บ้านแบบไหน ล่อเป้าโจรให้มาลักทรัพย์


บ้านแบบไหน ที่จะเปิดโอกาส หรือล่อตาล่อใจให้นักย่องเบาเข้ามา ลักทรัพย์ ต่อให้ล็อกประตูหนาแน่น ก็ใช่ว่าทรัพย์สินในบ้านจะปลอดภัย 100%

บ้าน 8 แบบ ที่มักจะถูก ลักทรัพย์

เมื่อพูดถึงสถานที่ที่ทำให้เรารู้สึกปลอดภัย อบอุ่นใจ แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่ย่อมนึกถึง “บ้าน” สถานที่สำหรับปล่อยวางความเหนื่อยล้าที่เผชิญมาตลอดทั้งวัน แต่บ้านแสนรักของคุณ อาจจะถูกทำลายลงได้หากมีลักษณะเข้าข่ายล่อเป้าให้เหล่าโจรร้าย หรือนักย่องเบาเข้ามาลักทรัพย์ ว่าแต่ลักษณะของบ้านที่โจรห้าร้อยเหล่านั้นชอบจะเป็นอย่างไร เรามีคำตอบมาให้ค่ะ

1. การทิ้งขยะไว้หน้าบ้านก็สร้างโอกาสให้โจรลักทรัพย์ได้

การทิ้งขยะธรรมดาๆ โจรก็สามารถวิเคราะห์สถานการณ์ในบ้านได้แล้ว เช่น ถ้าเรานำขยะออกมาทิ้งไว้หน้าบ้านทุกวันพฤหัสบดี โจรจะรู้เลยทันทีว่าในช่วงศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ จะไม่มีใครอยู่บ้านเลย เมื่อบ้านปลอดคน โจรก็จะเข้ามายกเค้า

2. แต่งสวนด้วยพุ่มไม้สูง เปิดช่องให้โจรย่องเข้าบ้าน

พุ่มไม้สูง นอกจากจะช่วยให้โจรใช้ในการพรางตัวได้แล้ว ยังเป็นโล่กำบังไม่ให้คนอื่นสังเกตเห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในบ้านได้ด้วย ถ้าคิดจะแต่งสวนให้บ้านด้วยพุ่มไม้สูง ควรเลือกไม้ชนิดที่มีหนามแหลม เพราะจะช่วยป้องกันไม่ให้คนร้ายผ่านหนามเข้ามายังบ้านได้

3. หน้าต่างในโรงรถที่กลายเป็นโอกาสให้โจรเก็บข้อมูล

บ้านไหนมีโรงรถที่เชื่อมต่อกับตัวบ้านต้องระวังให้ดี ยิ่งถ้าโรงรถมีหน้าต่างมากเกินไปอาจกลายเป็นช่องว่างให้คนร้ายแอบมอง เก็บข้อมูลการใช้ชีวิตของคุณ และใช้ช่องหน้าต่างในโรงรถแอบหลบเข้ามาในบ้านได้

4. เลี้ยงแมวก็เสี่ยงโดนลักทรัพย์

เมื่อโจรรู้ว่าคุณเลี้ยงแมว สิ่งแรกที่เหล่าคนร้ายสามารถเดาได้เลยก็คือ คุณจะแง้มหน้าต่างบ้านไว้ ถึงแม้แง้มไว้เพียงนิดหน่อยเพื่อให้เป็นทางเดินของน้องเหมียว โจรก็จะพุ่งเป้าหมายการยกเค้าเป็นบ้านคุณทันที

5. ติดชื่อเจ้าของบ้านไว้ที่กล่องรับจดหมายให้ง่ายต่อการโทรเช็ก

เข้าใจดีค่ะว่าคุณอยากให้บุรุษไปรษณีย์ส่งจดหมายได้ถูกบ้าน แต่นั่นก็เป็นช่องว่างให้โจรเอาชื่อของคุณไปเสิร์ชหาเบอร์โทรได้อย่างง่ายดาย เพราะพวกมันจะโทรเข้ามาเช็กสถานการณ์ ความเป็นอยู่ประจำวันในบ้านคุณ และเตรียมลักทรัพย์ ขณะที่คุณไม่อยู่บ้าน

6. เลือกซื้อบ้านที่อยู่ข้างที่พักอาศัยแบบเช่า

คุณไม่สามารถล่วงรู้ถึงลักษณะนิสัยที่แท้จริงของผู้เช่าแปลกหน้าที่ไม่รู้จักมาก่อนได้เลย มิหนำซ้ำ พวกโจรอาจจะแอบสังเกตพฤติกรรมความเป็นอยู่ของเราอย่างใกล้ชิดจากห้องเช่าเพื่อเตรียมการยกเค้าก็เป็นได้

7. จ้างคนทำความสะอาดในคราบนกต่อล่อโจร

การปล่อยให้คนแปลกหน้าเข้าบ้าน คืออีกหนึ่งช่องทางที่ทำให้โจรเข้าบ้านได้ คนทำความสะอาดบ้านก็เช่นกัน พวกเขาอาจจะผันตัวเป็นนกต่อแอบเปิดประตูทิ้งไว้ และให้ข้อมูลภายในกับโจรเข้ามาปล้นบ้านได้

8. เปิดไฟในบ้านทิ้งไว้ทั้งคืน

หลายคนคิดว่าการเปิดไฟทิ้งไว้ในบ้านยามค่ำคืนช่วยป้องกันอันตรายจากคนร้าย แต่ในความเป็นจริงแล้วโจรจะมาเดินสังเกตการณ์แอบมองสถานการณ์ภายในบ้านของคุณเพื่อวางแผนแอบย่องเข้ามายกเค้า ดังนั้น ให้เปลี่ยนไปเป็นการเปิดไฟนอกบ้านแทน โดยเฉพาะไฟที่สามารถเปิดเองได้อัตโนมัติเมื่อฟ้ามืดลงจะดีกว่า

ถ้าบ้านของคุณมีสัญญาณเหล่านี้ ไม่ต้องตกใจไปนะคะ ให้รีบตรวจเช็กแล้วหาทางแก้ไขโดยด่วน ก่อนที่จะเอาน้ำตาไปเช็ดหัวเข่าให้ช้ำใจเล่น เพราะโดนเจ้าหัวขโมยยกเค้าจนหมดบ้าน