บ้านมือสอง ซื้ออย่างไรไม่ให้ถูกหลอก


ทุกคนรู้ดีว่า บ้านมือสอง คือบ้านที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว เมื่อคิดจะซื้อบ้านมือสอง เราก็ควรรู้ถึงวิธีการเช็คสภาพบ้านมือสองด้วย เพื่อไม่ให้เกิดการถูกย้อมแมวขาย หรือถูกหลอก ความผิดพลาดแบบนี้ สร้างผลเสียและความเดือดร้อนให้แก่ผู้ซื้อบ้านได้

บ้านมือสอง หรือบ้านที่ผ่านการใช้งานมาแล้วย่อมมีการเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา โดยเฉพาะบ้านที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป เพราะเป็นช่วงที่โครงสร้างของบ้านอาจเริ่มมีปัญหา ซึ่งจะส่งผลต่อความแข็งแรงของบ้าน จึงสมควรที่จะตรวจสภาพบ้านให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ โดยพิจารณาตามหัวข้อต่อไปนี้

สังเกตภายนอกรอบบ้านว่า บ้านทรุดตัวมากแค่ไหน เช่น พื้นทีที่ก่อสร้างแบบแผ่นพื้นวางบนดิน (ลานจอดรถ) เพื่อเช็กสภาพดินบริเวณนั้น หรือน้ำฝนจากอาคารข้างเคียงสามารถไหลหรือรั่วซึมเข้ามาในบริเวณบ้านหรือไม่ มีต้นไม้ที่รากชอยไชทำให้กำแพงบ้านเสียหายหรือเปล่า รวมไปถึงเช็คทำเลให้ดีว่า บ้านอยู่ในเขตน้ำท่วม หรือมีระดับต่ำกว่าถนนหน้าบ้าน และที่สำคัญต้องตรวจผนังและฝ้าเพดาน ว่ามีร่องรอยจากการรั่วซึมของน้ำฝนหรือไม่

ควรตรวจสอบระบบน้ำประปาในบ้านว่ามีการรั่วซึมที่ผนัง และใต้พื้นห้องน้ำหรือไม่ พร้อมกับวัดการทำงานตามปกติของระดับน้ำ และดูระบบไฟฟ้า ว่าฉนวนหุ้มสายไฟมีรอยแตก หรือกรอบจนเสียหายง่าย ถ้ามีก็ควรเจรจากับเจ้าของบ้านมือสองให้ทำการเปลี่ยนใหม่ก่อนดีกว่า

สังเกตที่เสาและคานว่ามีรอยร้าวหรือไม่ หากมีรอยร้าวที่ลึกลงไปในเนื้อคอนกรีต ควรเรียกวิศวกรมาช่วยตรวจสอบเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากเสาและคานเป็นโครงสร้างหลักที่จะช่วยรับน้ำหนักตัวบ้าน

[rabbitads slug=gloassary-personal-loan]

เมื่อลองตรวจสอบสภาพบ้านไปแล้ว ลำดับต่อไปก็คือ ข้อควรรู้ที่จะช่วยตัดสินใจว่า เราควรซื้อบ้านหลังนี้ดีไหม? ต่อให้เป็นบ้านมือสอง ก็ใช่ว่าจะจ่ายเงินน้อยลง เมื่อเป็นบ้านที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว เราก็ควรเลือกให้ดีๆ ซึ่งเกณฑ์ที่จะช่วยในการตัดสินใจมีดังนี้

ควรเตรียมงบประมาณสำหรับต่อเติมบ้านด้วย เพราะบ้านมือสองส่วนใหญ่มักจะต้องมีการซ่อมแซม ต่อเติม ให้ตรงความต้องของเจ้าของบ้านใหม่มากขึ้น

เลือกบ้านที่มีลักษณะตรงตามความต้องการและงบประมาณของตัวเอง รวมทั้งทำเลที่เหมาะกับการดำเนินชีวิต และตรวจเช็คแบบบ้านว่ามีพื้นที่พอสำหรับสมาชิกในครอบครัวหรือไม่ รวมถึงตำแหน่งห้องอยู่ในทำเลที่มีอากาศถ่ายเทดีหรือไม่

ตรวจสอบว่าบ้านมือสองหลังนี้มีการก่อสร้างอย่างถูกกฎหมายหรือไม่ จะมีการเวนคืนพื้นที่เพื่อทำการก่อสร้างทางด่วน หรือตัดถนนผ่านหรือไม่ ตรวจสอบความถูกต้องของโฉนดที่ดิน

ต่อให้เป็นบ้านมือสองที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว การตรวจสอบให้ดีก่อนซื้อ คือสิ่งที่เราควรทำก่อนตัดสินใจซื้อไปเลย เพราะถ้าบ้านชำรุด บ้านพัง อาจก่อให้เกิดเหตุร้ายๆ ได้ อย่างเช่น ไฟรั่วจนไฟไหม้บ้าน เพราะนี่คือความเสียหายครั้งยิ่งใหญ่ที่ทำให้คุณแทบไม่เหลืออะไรเลย