วิธีป้องกันการโจรกรรมจากหัวขโมย


ขโมย หรือนักย่องเบา เดี๋ยวนี้มักมีวิธีแปลกๆ ในการ โจรกรรม สิ่งของในบ้าน เจ้าของบ้านอย่างพวกเรา ก็ควรที่จะหาวิธีป้องกันการโจรกรรมจากหัวขโทยให้แน่นหนาขึ้นกว่าเดิม

อย่างที่ทราบกันดีว่า เดี๋ยวนี้ขโมยฉลาดและมีเทคนิคแพรวพราวขึ้นมาก ดังนั้น ถึงแม้ว่าคุณจะล็อคประตูแน่นหนาเพียงใด หัวขโมยก็เข้าไปในบ้านได้อยู่ดี ทั้งนี้ เพื่อให้ขโมยเปลี่ยนใจไม่เข้ามาบ้านของเรา rabbit finance จึงนำเทคนิคดีๆ ที่ควรทำ เพื่อปกป้องบ้านที่คุณรัก และปกป้องตัวคุณเอง มาฝากกันค่ะ

  1. เก็บสิ่งของมีค่าให้ดี

คุณควรพึงระลึกไว้เสมอว่า อย่าวางของมีค่า เช่น กุญแจ เอกสารทางการเงิน หรือบัตรประชาชนไว้ในบริเวณที่สามารถมองเห็นจากด้านนอกบ้าน หรือสามารถเข้าถึงจากประตูหน้าต่างได้ง่าย แต่ควรวางอยู่ในตู้เก็บของ หรือที่ลับตาจากการมองเห็นจะดีกว่านะคะ

  1. ปิด และล็อคประตู หน้าต่างทั้งหมดให้แน่นหนา

ก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง คุณควรปิด และล็อคกลอนประตู หน้าต่างให้หมด ยิ่งบ้านไหนที่มีกระจกเยอะ การติดเหล็กดัดก็ถือเป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะมันจะสามารถป้องกันขโมยได้ในระดับหนึ่ง

  1. พยายามเก็บอุปกรณ์ที่อยู่ภายนอกบริเวณบ้าน

ไม่ว่าจะเป็น การล็อกโรงรถ หรือโรงเรือนด้านนอก เพราะการทำเช่นนี้ ก็เพื่อไม่ให้ขโมยนำเครื่องมือที่เราวางทิ้งไว้ในโรงจอดรถ หรือสวนหน้าบ้าน มางัดแงะเข้าบ้านเราได้ยังไงล่ะคะ

  1. ประตูหน้าบ้านที่ดูแน่นหนา

หน้าบ้านมักเป็นช่องทางที่ขโมยหลีกเลี่ยง เพราะไม่อยากเป็นจุดสังเกตของการบุกรุก และยิ่งประตูบ้านดูแน่นหนาแล้วด้วย ขโมยยิ่งไม่อยากงัดใหญ่ ทั้งนี้ การเลี้ยงสุนัขก็เป็นอีกช่องทางของการป้องกัน หรือเบี่ยงเบนความสนใจของหัวขโมยได้

[rabbitads slug=gloassary-personal-loan]

หลอดไฟที่สามารถเปิดและปิดไฟได้เองตามห้องต่างๆ เพื่อให้เสมือนว่ามีคนอยู่ที่บ้าน หรือเสียงเพลงวิทยุเบาๆ หรือการเปิดโทรทัศน์ก็ช่วยเบี่ยงเบนความสนใจได้ เพราะโจรคงไม่อยากเผชิญหน้ากับเจ้าของบ้านอย่างเราแน่ๆ

ยกเว้นเสียแต่ว่า หัวขโมยมีความต้องการที่จะเข้าบ้านหลังนี้แบบไม่สนใจว่าจะมีใครอยู่ไหม จะเปิดไฟเอาไว้หรือเปล่า ซึ่งตามสถิติแล้ว ถ้าไม่ได้มีเรื่องบาดหมาง ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ก็ไม่น่าจะมีเหตุการณ์แบบนี้นะคะ

ที่สำคัญ คุณควรเปิดไฟทิ้งไว้ แม้ว่าคุณจะไม่อยู่บ้านก็ตาม เพื่อเพิ่มการมองเห็นจากเพื่อนบ้าน หรือ รปภ.สายตรวจภายในหมู่บ้าน แถมไฟเปิดปิดอัตโนมัติ ยังช่วยเซฟพลังงานในบ้านอีกด้วย

การซื้อตู้เซฟน่าจะเสียเงินน้อยกว่าการถูกขโมย ซึ่งตู้เซฟที่ใช้ควรเป็นแบบยึดติดกับพื้นผิวที่มั่นคง และมีความหนักระดับที่ต้องใช้คนมากกว่า 2คนในการยก หรือเคลื่อนย้าย

นับเป็นวิธีที่ดูจะไฮเทค และได้ผลที่สุดแล้ว สำหรับการติดตั้งสัญญาณกันขโมย ซึ่งเดี๋ยวนี้บางระบบก็มีระบบไฟฟ้าส่องสว่างเปิดปิดอัตโนมัติอยู่ในระบบ หรือบางระบบมี Add-ons เพื่อให้คุณสามารถชมภาพสดจากกล้องวงจรปิดที่บ้านจากโทรศัพท์สมาร์ทโฟนได้ด้วย

ยิ่งเป็นข้างบ้าน หรือหลังบ้านก็ยิ่งดูแลค่ะ ทั้งนี้ ก็เพื่อไม่ให้เป็นที่ซ่อนตัวของโจร เพราะว่าโจรอาจวางแผนการโจรกรรมบ้าน ในขณะที่คุณกำลังจะเปิดประตูเข้าบ้านก็ได้

คุณสามารถทำได้ง่ายๆ โดยการลงทะเบียนทรัพย์สินของคุณในโทรศัพท์มือถือ เพื่อใช้งานในการตามหาของมีค่าของคุณ ซึ่งเป็นการวางแผนสำหรับเหตุการณ์ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น