ประกันบ้าน มีประโยชน์กว่าที่คิด


เจ้าของบ้านหลายคน มักมองข้ามหรือไม่ใส่ใจ ประกันบ้าน แต่คุณรู้ไหมว่า ประกันบ้าน มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

ประกันบ้าน เป็นประกันที่หลายๆ คนมักมองข้ามและไม่ใส่ใจ เพราะคิดว่าก็เป็นเพียงแค่ประกันชนิดหนึ่งที่ดูเหมือนจะไม่มีประโยชน์อะไร ซึ่งคนที่มีบ้าน ก็สามารถที่จะดูแลบ้านตัวเองได้อยู่แล้ว ดังนั้น ก็ไม่เห็นจำเป็นที่จะต้อง ซื้อประกันบ้าน เพื่อให้เสียค่าเบี้ยประกันไปฟรีๆ

แต่ถ้าในทางกลับกันคือ คุณมีประกันบ้าน บริษัทประกันก็ยังจะให้การดูแล เห็นไหมคะ ประกันบ้านมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด ซึ่งเรามาดูกันว่าประกันที่เกี่ยวกับบ้านจะมีอะไรบ้าง

ประกันอัคคีภัย จะให้ความคุ้มครองในเรื่องของความเสียหายของบ้าน เหตุจากไฟไหม้บ้าน ฟ้าผ่า แก๊สรั่ว ซึ่งเงื่อนไขความคุ้มครองนี้จะถูกระบุไว้ในกรมธรรม์

แต่ ประกันอัคคีภัย จะประกันระยะสั้นที่ต้องมีการต่ออายุเป็นรายปี หรือตามกำหนดอายุประกันที่คุณทำการตกลงกับบริษัทประกัน

หากเกิดความเสียหายใดตามที่ประกันกำหนดเอาไว้ เจ้าของบ้านก็จะได้รับความคุ้มครองตามกำหนด ณ ปัจจุบันกฎหมายได้บังคับให้ ทำประกันอัคคีภัยสำหรับบ้านใหม่ แล้วด้วยค่ะ

[rabbitads slug=gloassary-personal-loan]

ประกันภัยพิบัติ เป็นประกันที่ให้ความคุ้มครองจากภัยธรรมชาติต่างๆ เช่น น้ำท่วม พายุ แผ่นดินไหว ซึ่งก็จะมีกำหนดไว้ในกรมธรรม์เช่นกัน

แน่นอนว่าประกันภัยพิบัติอาจจะมีเงื่อนไขบางประการที่ไม่ให้ความคุ้มครอง เช่น บ้านของคุณถูกระบุอยู่ในพื้นที่รองรับน้ำ พื้นที่กักเก็บน้ำ หรือทางน้ำผ่าน ประกันก็อาจจะไม่ให้ความคุ้มครอง

ประกันสินเชื่อบ้าน หรือประกันคุ้มครองหลักทรัพย์ เป็นประกันที่ให้ความคุ้มครองในผู้ขอกู้สินเชื่อ ดังนั้น หากผู้ขอกู้สินเชื่อมีปัญหาเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเสียชีวิต หรือไม่มีความสามารถพอที่จะผ่อนชำระค่าบ้านต่อได้ บริษัทประกันก็จะเป็นผู้ชำระหนี้สินส่วนที่เหลือให้เอง

การทำประกันชนิดนี้ เป็นการเพิ่มความมั่นคงให้ครอบครัวคุณเอง หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น ครอบครัวคุณจะได้ไม่มีภาระหนี้สินก้อนใหญ่ให้ลำบากตามมา

เห็นไหมคะว่า การซื้อประกันภัยบ้าน ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์เพื่อตัวคุณเอง ครอบครัว และทรัพย์สินอย่างมาก แต่ทั้งนี้คุณก็ควรที่จะศึกษาในรูปแบบของกรมธรรม์ให้ดี ไม่ว่าจะเป็นเงื่อนไขความคุ้มครอง ข้อยกเว้นความคุ้มครอง ตลอดจนเงื่อนไขพิเศษอื่นๆ ที่คุณจำเป็นต้องรู้ เพื่อเป็นการรักษาผลประโยชน์ของตัวคุณเองนะคะ