ระบบรักษาความปลอดภัย ภายในบ้าน (Home Security) คืออะไร


บ้านหนึ่งหลัง กว่าจะ ขอกู้สินเชื่อบ้าน กว่าจะมีบ้านเป็นของตัวเองไม่ใช่เรื่องง่ายๆ การมี ระบบรักษาความปลอดภัย ให้บ้าน จึงถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ควรจะทำให้บ้านของคุณ ก่อนสายเกินไป

กว่าจะได้บ้านมาอยู่สักหลังมันไม่ง่ายเลย เพราะมันต้องแลกมาด้วยหยาดเหงื่อ และแรงกาย ซึ่งแน่นอนว่า เราจึงควรตระหนักถึงเรื่องความปลอดภัยภายในบ้านให้มาก ทั้งนี้ มันไม่ใช่แค่โจรงัดแงะ แต่มันยังรวมไปถึงเหตุเพลิงไหม้ต่างๆ อีกด้วย และหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นมา รับรองเลยว่าเงินทองรั่วไหลไปกับไฟแน่นอน

แต่ตอนนี้ เราก็หมดห่วงไปได้อีกเปราะหนึ่ง เพราะเรามีชุดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ Home Security System หรือระบบรักษาความปลอดภัยมาให้ใช้กันแล้ว

เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีมันไปไกลซะเหลือเกิน จนตามแทบไม่ทันแล้ว รวมถึงเจ้าชุดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่เรียกว่า Home Security System หรือระบบรักษาความปลอดภัยนี้ด้วย

ซึ่งเจ้าชุดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นี้ จะวางระบบรักษาความปลอดภัยภายในบ้านไว้อย่างครบวงจร มีอุปกรณ์เสริมอำนวยความสะดวกให้ชีวิตในบ้านง่ายยิ่งขึ้น เริ่มจากระบบรักษาความปลอดภัย ป้องกันการบุกรุก และเพลิงไหม้

โดยระบบนี้ประกอบไปด้วย ชุดควบคุมหลัก ซึ่งเป็นตัวรับสัญญาณจากอุปกรณ์ตรวจจับต่างๆ ที่ต่อพ่วงกับโทรศัพท์บ้าน เมื่อได้รับสัญญาณความผิดปกติ ชุดควบคุมนี้จะโทรออกอัตโนมัติ เพื่อแจ้งเหตุไปยังเบอร์ที่กำหนดไว้

โดยทั่วไปจะโทรออกได้ 4-8 หมายเลข เราอาจกำหนดให้โทรเข้ามือถือตัวเอง บ้านเพื่อนสนิท สถานีตำรวจ ศูนย์รับแจ้งเหตุของผู้ให้บริการ หรือโรงพยาบาล ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ก็รับรู้ถึงสิ่งผิดปกติ และป้องกันได้ทันท่วงที

[rabbitads slug=gloassary-personal-loan]

อีกทั้ง อุปกรณ์ควบคุมจะให้เราบันทึกเสียงแจ้งเหตุต่างๆ เช่น มีผู้บุกรุก มีไฟไหม้ เกิดอุบัติเหตุ เมื่อเครื่องตรวจพบจะโทรแจ้งตามเหตุนั้น ส่วนกรณีอุบัติเหตุ เราสามารถกดปุ่มฉุกเฉินแจ้งโรงพยาบาลได้ทันที เจ๋งใช่ไหมล่ะ

ทั้งนี้ เราอาจติดไซเรนเป็นอุปกรณ์เสริมให้ส่งเสียงเตือนอีกแรงก็ได้ แล้วยังสารพันเครื่องมืออุปกรณ์ต่อพ่วงป้องกันการบุกรุกอีก อันได้แก่ อุปกรณ์ตรวจจับความเคลื่อนไหว (Motion Detector) มีไว้หน้าบ้าน และหลังบ้านอย่างละตัว ระยะการตรวจจับที่ 5-10 เมตร รัศมี 120-150 องศา

และชุดแม่เหล็กป้องกันการงัดแงะประตู งัดแงะหน้าต่าง (Magnetic Sensor) ซึ่งตัวนี้ควรติดที่ประตูหน้าต่างให้ครบทุกบาน โดยอุปกรณ์ 2 ชุดนี้ จะช่วยกันทำงาน ถ้ามีการผ่านเข้ามา หรือมีการงัดแงะ ทุบ ทำลายประตูหน้าต่าง มันจะส่งสัญญาณไปยังอุปกรณ์ควบคุมหลักทันที

ส่วนอุปกรณ์ต่อพ่วงที่ป้องกันเพลิงไหม้ จะประกอบไปด้วย อุปกรณ์ตรวจจับก๊าซ (Gas Detector) อุปกรณ์ตรวจจับควัน (Smoke Detector) อุปกรณ์จับความร้อน (Heat Detector) ซึ่งทั้งหมดทั้งมวล ช่วยให้เราอุ่นใจสำหรับอากาศที่ร้อนขึ้นอย่างทุกวันนี้

จะเห็นได้ว่า ระบบรักษาความปลอดภัย ที่ควรจะมีในบ้านไว้นั้น ก็เพื่อ รักษาบ้านให้อยู่ไปนานๆ ทั้งป้องกันโจรงัดแงะ ป้องกันบ้านไฟไหม้ หรือมหันตภัยร้ายที่จะทำให้บ้านทรุดโทรมได้ ดังนั้น ระบบรักษาความปลอดภัย จำเป็นสำหรับบ้านจริงๆ นะคะ