สมาร์ทโฮม บ้านอัจฉริยะของคนยุคใหม่


สมาร์ทโฮม บ้านอัจฉริยะ ตอบโจทย์ไทยแลนด์ยุคใหม่ แต่ความเข้าใจของคนไทยที่มีต่อ สมาร์ทโฮม ยังไม่มากนัก ดังนั้นวันนี้ rabbit finance จะมาให้คำตอบว่า สมาร์ทโฮม คืออะไรกัน แล้วมันดีอย่างไร

คือ การนำเทคโนโลยีมาใช้ในการจัดการ และควบคุมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ภายในบ้านของเรา อย่างเช่น เครื่อใช้ไฟฟ้า เครื่องปรับอากาศ โทรทัศน์ เครื่องครัว ระบบสัญญาณกันขโมย กล้องวงจรปิด ฯลฯ

โดยส่วนใหญ่แล้ว สมาร์ทโฮม จะได้รับการติดตั้งด้วยอุปกรณ์เซ็นเซอร์ ซึ่งทำหน้าที่ตรวจจับค่าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อุณหภูมิ ความสว่าง การเคลื่อนไหว ซึ่งเซ็นเซอร์เหล่านี้ จะเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตของคุณ เพื่อส่งข้อมูลต่างๆ เข้าไป

ซึ่งสมาร์ทโฮม เป็นการทำเทคโนโลยียุคใหม่ เข้ามาใส่ในบ้าน ทำให้เจ้าของบ้านทุกคนได้รับความสะดวกสบายในชีวิตมากยิ่งขึ้น เหมาะสมกับยุคปัจจุบัน ซึ่งนี่ คือเหตุหลัก ว่าทำไมต้องเป็น สมาร์ทโฮม ด้วย

ถ้าเป็น สมาร์ทโฮม เราสามารถควบคุมและตรวจสอบสถานะการทำงานของอุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้าแทบทุกส่วนในบ้านเพียงแค่ปลายนิ้ว ผ่านทางสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต เรียกได้ว่าช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้อยู่อาศัยภายในบ้านอย่างมาก เพราะเราสามารถตรวจสอบได้ทุกที่ทุกเวลา ถึงแม้ไม่ได้อยู่บ้านก็ตาม

ช่วยสร้างความปลอดภัย มั่นคงให้กับชีวิตผู้อยู่อาศัย และทรัพย์สินภายในบ้าน ซึ่ง สมาร์ทโฮม มักมาพร้อมกับระบบสัญญาณกันขโมย ที่เราสามารถตรวจสอบได้ทันทีว่า ประตู หรือหน้าต่างของบ้าน ตรงไหนยังไม่ได้ล็อค หรือแม้กระทั่งเวลาที่มีขโมยขึ้นบ้าน งัดแงะ สัญญาณกันขโมยจะดังทั่วทั้งบ้าน

รวมถึงมีการแจ้งเตือนไปยังป้อมยามและโทรศัพท์ของผู้อาศัย นอกจากนั้น สมาร์ทโฮมยังมีเซ็นเซอร์ตรวจจับ การรั่วไหลของแก๊ส พร้อมทั้งสั่งให้ระบบวาลว์แก๊สปิดตัวลง เพื่อความปลอดภัยของคนในบ้านอีกด้วย

[rabbitads slug=gloassary-personal-loan]

เพราะสมาร์ทโฮมมีความยืดหยุ่นสูง หากเราต้องการเปลี่ยนแปลง หรือต่อเติมบ้านเพิ่มเติม คุณก็ไม่จำเป็นต้องรื้อบ้าน รื้อระบบใหม่ทั้งหมด แต่เพียงแค่เดินสายจากอุปกรณ์ที่เพิ่มเข้ามา ไปยังจุดควบคุมหลักของตัวบ้านก็เรียบร้อยและสามารถใช้งานได้ในทันที

รวมถึงถ้าส่วนไหนเสีย หรือต้องการซ่อมแซม เราสามารถซ่อมแซมที่จุดนั้นเพียงจุดเดียว ไม่ต้องเปลี่ยนทั้งชุดในวุ่นวาย และเสียค่าซ่อมในราคาแพง

เพราะเราสามารถดูระบบ อุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกตัวภายในบ้าน ผ่านทางสมาร์ทโฟนเพียงแค่เครื่องเดียว ทำให้เรารู้ได้ทันทีว่าตอนนี้เครื่องใช้ไฟฟ้าเครื่องไหนภายในบ้านของเราเปิดทิ้งไว้ รวมถึงสามารถตั้งระบบเปิดปิดอัตโนมัติได้ อย่างเช่น เราตั้งเวลาปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า เผื่อกันลืมในวันที่คุณต้องออกนอกบ้าน