เบี้ยประกันคงที่กับจ่ายรายปีอันไหนดีกว่ากัน?


เบี้ยประกันชีวิตมีให้เลือกจ่ายหลายแบบ แล้วเราจะเลือกจ่ายแบบคงที่หรือรายปีดีนะ?

เบี้ยประกัน คือจำนวนเงินที่ผู้เอาประกันภัย ที่จะต้องชำระให้กับบริษัทประกัน เพื่อซื้อความคุ้มครองที่จะได้รับจากการ ทำประกันชีวิต ทั้งนี้จำนวนเบี้ยประกันภัยที่ทางบริษัทประกันจะทำการเรียกเก็บจากผู้เอาประกันภัย

ต้องมีจำนวนเพียงพอกับค่าต้นทุน ในการประกอบการรับประกันชีวิตของบริษัทบวกกับกำไรของบริษัท โดยจะขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพการดำเนินงานและผลตอบแทนจากการลงทุนของบริษัทประกัน

ข้อดีของมันก็คือคุณไม่ต้องมานั่งกังวลว่า ในระยะยาวจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ คุณก็แค่มีหน้าที่หาเงินมาจ่ายค่าเบี้ยประกันตามกำหนดก็พอ

ในทางกลับกัน ข้อเสียของเบี้ยประกันคงที่ก็คือ การที่คุณไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้นี่แหละค่ะ เพราะหากเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้คุณไม่สามารถนำเงินมาจ่ายค่าเบี้ยประกันได้ คงเป็นเรื่องใหญ่อยู่ไม่น้อย

[rabbitads slug=glossary-life]

ถึงแม้จะมีข้อดี ก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสีย เพราะการจ่ายค่าเบี้ยประกันรายปีนั้นคุณจะต้องใช้เงินก้อนโต เช่น ค่าเบี้ยประกันรายปี 84,000 บาท คุณต้องมีเงินเก็บไว้เพื่อจ่ายเบี้ยประกันต่อเดือนถึง 7,000 บาทหรือมากกว่านั้น เพื่อที่คุณจะสามารถทยอยเก็บออมให้ครบตามเป้าหมายได้

หากคุณเลือกที่จะจ่ายเบี้ยประกันแบบรายปี คุณจะต้องมีความอดทนและมีวินัยในการการออมเป็นอย่างมาก ซึ่งคุณอาจจะใช้วิธีหักเงินจากบัญชีเงินเดือนของคุณทุกๆ เดือน แล้วไปฝากเข้าบัญชีธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยสูง เพื่อลดภาระทางการเงิน ทั้งยังได้ดอกเบี้ยเป็นของแถมด้วย

แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่คุณรู้สึกว่าไม่ไหวแล้ว คุณไม่สามารถจ่ายเบี้ยประกันแบบรายปีได้อีกต่อไป เพราะคุณเกิดปัญหาทางการเงิน เนื่องจากภาระค่าใช้จ่ายหรือเหตุผลอื่นใดก็ตาม คุณก็สามารถติดต่อบริษัทประกันเพื่อขอเปลี่ยนแปลงงวดการชำระค่าเบี้ย ประกันชีวิต เป็นแบ่งจ่ายเป็นรายเดือน , ราย 3 เดือนหรือราย 6 เดือนได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบกรมธรรม์นั้นด้วย

หากถามว่าเบี้ยประกันคงที่กับจ่ายรายปีอันไหนดีกว่ากัน? ก็คงต้องให้คุณพิจารณากันเอาเองแล้วล่ะค่ะ เพราะทั้งสองแบบต่างก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน คุณควรวางแผนทางการเงินดูก่อนที่จะตัดสินใจเลือกจ่ายเบี้ย ประกันชีวิต เพื่อที่คุณจะได้ไม่เจอปัญหาในภายหลังนะคะ