วิธีคำนวณเบี้ยประกันชีวิต


การคำนวณ "เบี้ยประกันชีวิต" กับสิทธิประโยชน์ดีๆ ที่คุณอาจยังไม่รู้มาก่อน

เบี้ยประกันชีวิต คืออะไร?

เบี้ยประกัน เปรียบเสมือนการจ่ายค่าตอบแทนให้กับผู้ที่ทำหน้าที่เสียสละรับความเสี่ยงแทนเรา หรือในความเป็นจริง เบี้ยประกันก็คือเงินจำนวนหนึ่งที่ผู้เอาประกันต้องจ่ายให้แก่บริษัทประกันภัย ตามข้อตกลงที่ได้ทำสัญญาเอาไว้ใน กรมธรรม์ประกันชีวิต ซึ่งจำนวนเบี้ยประกันนี้ไม่ตายตัว

โดยจะขึ้นอยู่กับประเภทและชนิดของประกันที่เราทำ รวมไปถึงลักษณะการคุ้มครองความเสี่ยงต่างๆ ที่ผู้เอาประกันได้เลือกไว้ หากผู้เอาประกันเลือกประกันที่มีการครอบคลุมความเสี่ยงสูง ก็จะส่งผลให้เบี้ยประกันแพง ส่วนใครที่เลือกประกันครอบคลุมความเสี่ยงน้อย ก็จะมีเบี้ยประกันถูกลงมาตามลำดับ

สิทธิประโยชน์ที่คุณจะได้รับ

คุณสามารถนำเบี้ยประกันชีวิตไปใช้เป็นค่าลดหย่อนภาษี ตามที่จ่ายจริงได้ไม่เกิน 100,000 บาท เช่น หากคุณจ่ายเบี้ยประกันชีวิตไป 200,000 บาท คุณจะสามารถนำเบี้ยประกันชีวิตไปหักลดหย่อนภาษีตามที่จ่ายจริงได้แค่ 100,000 บาทเท่านั้น

วิธีคำนวณเบี้ยประกันชีวิตแบบง่ายๆ

การคำนวณเบี้ยประกันชีวิตจะช่วยให้คุณสามารถวางแผนจัดการเงินของคุณได้ง่ายขึ้น ไม่เดือดร้อน เพราะคุณจะรู้ล่วงหน้าแล้วว่าต่อปีคุณจะต้องควักเงินจ่ายเท่าไหร่ ซึ่งวันนี้ rabbit finance ได้เอาสูตรการคำนวณเบี้ยประกันชีวิตแบบง่ายๆ ไม่ยุ่งยากมาฝากกันค่ะ

[rabbitads slug=glossary-life]

สูตรการคำนวณเบี้ยประกัน

( ทุนประกันชีวิต x อัตราเบี้ยประกันชีวิต ) / 1,000 = เบี้ยประกันชีวิตที่ต้องชำระต่อปี

  • ทุนประกันชีวิต คือ ความคุ้มครองที่เราต้องการ หากผู้เอาประกันเสียชีวิต

  • อัตราเบี้ยประกันชีวิต เราสามารถขอได้จากตัวแทน ซึ่งบริษัทจะเป็นผู้กำหนดให้ โดยจะคำนวณจากอัตรามรณะของประชากรในประเทศไทย

  • 1,000 คือตัวเลขคงที่ ซึ่งกำหนดมาเพื่อใช้กับสูตรคำนวณเบี้ยประกันโดยเฉพาะ

ตัวอย่างการคำนวณเบี้ยประกัน

สมมุติว่าคุณต้องการซื้อประกันชีวิตด้วยทุน 100,000 บาท ซึ่งตัวแทนบอกกับคุณว่า ตอนนี้อัตราเบี้ยประกันชีวิตอยู่ที่ 26.03 คุณก็จะได้สมการหน้าตาแบบนี้

สูตร : ( ทุนประกันชีวิต x อัตราเบี้ยประกันชีวิต ) / 1,000 = เบี้ยประกันชีวิตที่ต้องชำระต่อปี (100,000 x 26.03) / 1,000 = 2,603 บาทต่อปี

จึงสรุปได้ว่าถ้าคุณต้องการซื้อประกันชีวิตทุน 100,000 บาท คุณจะต้องจ่ายเบี้ยประกันปีละ 2,603 บาท

หากคุณสามารถคิดค่าเบี้ย ประกันชีวิต ด้วยตัวเองได้ คุณก็สามารถเลือกชำระเบี้ยประกันที่เหมาะสมกับรายได้ของคุณ โดยที่คุณไม่ต้องมาเดือดร้อนเมื่อรู้เบี้ยประกันในภายหลัง ชีวิตของคุณก็จะง่ายขึ้นเยอะเลยใช่ไหมล่ะคะ?

ถ้าหากคุณกำลังวางแผนที่จะ ทำประกันชีวิต แต่คุณยังไม่แน่ใจว่าจะทำแบบไหนดี หรือคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเงื่อนไขต่างๆของแบบประกัน คุณก็สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ rabbit finance ได้เลยค่ะ