หน้าที่ในการชำระค่าเบี้ยประกันภัย


หน้าที่ของผู้เอากรมธรรม์ที่จะต้องจ่ายให้กับบริษัทประกันภัยเพื่อที่จะทำให้กรมธรรม์นั้นๆ เดินทางต่อ

ในการทำประกันชีวิต แน่นอนที่สุดว่าเราจำเป็นต้องมีภารกิจการชำระเบี้ยประกันชีวิต ไม่เช่นนั้น กรมธรรม์จะขาด แล้วเราจะไม่ได้รับการคุ้มครองจากกรมธรรม์นั้นในทุกกรณี

การชำระเบี้ยประกันชีวิต จึงถือว่าเป็น “หน้าที่” ที่ผู้เอาประกันทุกคนต้องทำ โดยปกติมักจะมีตัวแทนจากบริษัทประกันภัยมาเรียกเก็บเงินจากผู้เอาประกันอยู่แล้ว แต่ถ้าเกิดว่าไม่มีเจ้าหน้าที่มาเรียกเก็บในเดือนนั้น หรือปีนั้นตามกำหนดชำระ ผู้เอาประกันย่อมต้องมีหน้าที่นำเงินค่าเบี้ย ไปชำระที่สำนักงานของบริษัทประกันหรือหน่วยงานอื่น ๆ ที่รับหน้าที่เรียกเก็บเงินค่าเบี้ยประกัน อย่าคิดว่า เดือนนี้หรือปีนี้ เขาไม่มาเก็บก็ไม่เป็นไรหรอก เราไม่ผิดสักหน่อย เพราะความคิดนี้ เป็นจุดสำคัญที่ทำให้ผู้เอาประกันหลายคน ต้องมีปัญหาประกันขาดบ้าง

ไม่ได้รับความคุ้มครองตามที่ควรจะเป็นบ้าง แล้วก็มาโวยวายทีหลังว่าเกิดอะไรขึ้น ทั้ง ๆ ที่ต้นเหตุมาจากตัวเองแท้ ๆ

ในส่วนของช่องทางการชำระเบี้ยประกันชีวิตนั้น ปัจจุบันสามารถทำได้อย่างหลากหลายช่องทางไม่ว่าจะเป็นตามธนาคารต่าง ๆ ที่ระบุว่าสาขานี้รับบริการชำระเงินค่าเบี้ยประกันชีวิต ซึ่งส่วนใหญ่ ธนาคารมักจะรับชำระค่าเบี้ยประกันอยู่แล้ว มีส่วนน้อยที่จะไม่รับหรือถ้าบ้านของผู้เอาประกันคนใดอยู่ใกล้กับสำนักงานประกัน ก็สามารถไปชำระเงินกับเคาน์เตอร์ของสำนักงานประกันชีวิตนั้นได้เลย แต่มีข้อแม้ว่า ต้องเป็นของบริษัทที่เราไปทำมาเท่านั้น

[rabbitads slug=glossary-life]

ไม่ใช่ว่าทำประกันกับบริษัทหนึ่ง แต่ไปชำระเงินกับสำนักงานของอีกบริษัทหนึ่ง อันนี้ก็ไม่ได้ เพราะเงินจะไม่เข้ากรมธรรม์ กลายเป็นว่ากรมธรรม์ขาดไปอีก

หรืออีกช่องทางหนึ่ง ในบางบริษัทจะมีบริการผูกบัญชีธนาคารเข้ากับกรมธรรม์ประกันภัยเวลาทำการชำระเงิน ก็เพียงแค่นำเงินเข้าบัญชีธนาคารเท่านั้น โดยบริษัทประกันจะตัดเงินจากบัญชีนั้นโดยอัตโนมัติ ผู้ที่ใช้ระบบการชำระเบี้ยประกันชีวิตด้วยวิธีนี้ จึงไม่ต้องหอบเงินไปบริษัทหรือไปธนาคารไหนเลย แถมการชำระเบี้ยประกันชีวิตด้วยวิธีนี้ยังมีความแม่นยำ เที่ยงตรงสูง ไม่มีปัญหาชำระแล้วไม่ขึ้นในระบบหรือเงินค่าเบี้ยหายไปอย่างแน่นอน

ซึ่งในปัจจุบัน กรมธรรม์ประกันชีวิตส่วนใหญ่ ก็ใช้วิธีการชำระเบี้ยประกันชีวิตด้วยวิธีนี้แล้ว

เห็นหรือไม่ว่า การชำระเบี้ยประกันชีวิตในปัจจุบันเป็นเรื่องง่ายจริง ๆ เพราะฉะนั้นผู้ที่เอาประกันภัยทุกคน โปรดอย่านิ่งนอนใจหรือเบี้ยวการชำระเบี้ยประกันชีวิตอยู่เลย

ขอให้ชำระเบี้ยให้ตรงเวลาทุกครั้งเพื่อให้มั่นใจได้ว่า กรมธรรม์ประกันชีวิต ที่ซื้อมาจะสามารถคุ้มครองผู้เอาประกันได้อย่างตลอดรอดฝั่ง ไม่มีปัญหาเรื่องประกันขาดตามมาภายหลัง