เลือกประกันแบบไหนดี


ประกันชีวิตนั้นมีมากมายหลากหลายแล้วประกันแบบไหนที่เราควรเลือกไว้คุ้มครองตัวเองล่ะ

**“ประกันชีวิต”แนั้นมีมากมายหลากหลายประเภทแล้วถ้าอยากทำประกันควรเลือกทำประกันประเภทไหนดี ประกันชีวิตแบบไหนที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด ซึ่งการที่เราจะรู้ได้ว่าเราเหมาะกับประกันแบบไหนที่สุดเราต้องรู้ก่อนว่าประกันทั้งหมดนั้นมีกี่แบบ แต่ละแบบให้เบี้ยตอบแทนเป็นอย่างไร ซึ่งบทความนี้มีข้อแนะนำมาให้ท่านใช้ประกอบการตัดสินใจก่อนที่จะเลือกประกันชีวิต**เพื่อตัวท่านและคนรอบข้าง

ประกันแบ่งเป็นกี่ประเภท ประกันชีวิตจะแบ่งเป็นทั้งหมด 3 ประเภท ประกอบด้วย

ประเภทสามัญ มีค่าตอบแทนสูง จ่ายเบี้ยเป็นรายปี 6เดือนหรือแล้วแต่ตกลงกับทางบริษัทประกัน

ประเภทอุตสาหกรรม มีค่าตอบแทนต่ำ ไม่ต้องตรวจสุขภาพ ชำระเบี่ยประกันเป็นรายเดือน

ประเภทกลุ่ม พิจารณาเบี้ยตามเฉลี่ยของกลุ่มที่ทำประกัน เหมาะสำหรับคนทำงานออฟฟิศและมีค่าเบี้ยประกันที่ถูกที่สุดในประกันทั้งหมด

ประกันชีวิตมีด้วยกันทั้งหมด 4 แบบ

แบบชั่วระยะเวลา เป็นการคุ้มครองแบบมีระยะเวลาที่ชัดเจนตามแต่ทางบริษัทประกันและตัวลูกค้าจะตกลงโดยประกันในส่วนนี้จะให้ความคุ้มครองในการประสบอุบัติเหตุและเสียชีวิตเพียงเท่านั้นแต่ไม่มีการสะสมทรัพย์รวมอยู่ด้วยแต่อย่างใด

แบบตลอดชีพ เป็นการทำประกันระยะยาวที่อาจจะมีอายุถึง 99 ปี โดยบริษัทจะตกลงจ่ายให้กับผู้เอาประโยชน์ของผู้ประกันตนหรือถ้าผู้เอาประกันมีชีวิตอยู่ถึง 99 ปีทางบริษัทประกันภัยก็จะจ่ายเบี้ยให้ตามที่ตกลงกันไว้

แบบสะสมทรัพย์ จะเป็นประกันที่มีกำหนดระยะเวลาที่แน่นอน เช่น 10ปี 20ปี 30ปี ซึ่งเมื่อครบกำหนดบริษัทประกันก็จะต้องจ่ายเบี้ยประกันให้กับตัวผู้เอาประกันหรือผู้รับประโยชน์ของผู้เอาประกันตามที่ได้ตกลงไว้เมื่อครั้งทำสัญญา

[rabbitads slug=glossary-life]

แบบเงินได้ประจำ เป็นการทำประกันเพื่อออมทรัพย์ไว้ใช้ในยามเกษียณ โดยบริษัทประกันจะต้องจ่ายเงินเป็นรายงวดให้แก่ผู้เอาประกันเมื่อครบกำหนดซึ่งประกันรูปแบบนี้จะคล้ายกับเงินบำนาญของทางราชนั่นเอง

เมื่อรู้จักรูปแบบของประกันทั้ง 4 แบบแล้วต้องมาพิจารณากันต่อว่าเราควรเลือกประกันในรูปแบบไหนถึงจะเหมาะกับตัวเรามากที่สุด

ตรวจสอบงบประมาณ งบประมาณของคุณคือสิ่งแรกที่ต้องเตรียมเพราะการทำประกันชีวิตนั้นจะมีระยะเวลาในการคืนเบี้ยประกันที่ยาวซึ่งถ้าคุณไม่มีงบประมาณหรือไม่สามารถจัดการส่งเบี้ยประกันได้ตามกำหนดอาจทำให้หมดสิทธิจากความคุ้มครองในกรมธรรมม์นั้นๆ แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากเสียเบี้ยประกันที่ส่งไปฟรีๆอย่างแน่นอนเพราะฉะนั้นแล้วตรวจสอบงบประมาณรายรับ-รายจ่ายให้ชัวร์ซะก่อนว่าจะสามารถส่งเบี้ยประกันได้แบบไม่มีปัญหาเพื่อให้สามารถใช้สิทธิคุ้มครองของประกันได้เต็มประสิทธิภาพ

เลือกประกันชีวิตที่ตรงตามวัตถุประสงค์ของเรา ถ้าจะทำประกันชีวิตแล้วไม่รู้ว่าทำไปเพื่ออะไรก็คงต้องเตรียมเสียเงินฟรีเพราะฉะนั้นแล้วลองศึกษากรมธรรมม์จากบริษัทประกันภัยต่างๆให้ละเอียดซะก่อนว่าประกันชีวิตแบบไหนที่ตรงกับการใช้ชีวิตของเรามากที่สุดเพื่อที่เราจะได้ใช้ความคุ้มครองนั้นได้อย่างคุ้มค่า

เลือกบริษัทประกันภัยที่มั่นคง ข้อนี้ไม่ได้ต้องการสื่อว่าบริษัทประกันภัยเล็กๆไม่ดีแต่เมื่อเราจะเลือกบริษัทประกันชีวิตสักที่หนึ่งก็ควรเลือกบริษัทที่มีความมั่นคง จริงใจในการให้บริการและสามารถช่วยเหลือให้คำปรึกษาเราได้ในทันทีเมื่อเราต้องการความคุ้มครองซึ่งจะทำให้เรามั่นใจและสบายใจว่าการที่เราเสียเงินทำประกันตัวนี้ไปนั้นไม่เป็นการเสียเงินเปล่าแต่อย่างใด

ตรวจสอบรายละเอียดของกรมธรรมม์ เมื่อเราได้รับชุดกรมธรรมม์ที่เราเลือกแล้วควรอ่านรายละเอียดของกรมธรรมม์นั้นให้ดีอย่างถี่ถ้วนว่าตรงตามที่เราได้คุยกับตัวแทนประกันไว้หรือไม่ซึ่งถ้าหากมีข้อสงสัยหรือไม่เข้าใจตรงไหนควรสอบถามตัวแทนประกันในทันทีเพื่อที่จะได้ไม่เป็นการเสียสิทธิความคุ้มครองของตนเองไป

ทั้งหมดนี้คือทริคเล็กๆที่จะช่วยคุณอีกทางหนึ่งในการเลือกประกันที่ใช่และตรงใจที่สุดซึ่งสุดท้ายแล้วทุกอย่างอยู่ในมือคุณ ไม่จำเป็นต้องรีบร้อนในการทำกรมธรรมม์อะไรก็แล้วแต่ให้ตรวจสอบหรือศึกษาข้อมูลของ**ประกันชีวิต**นั้นๆให้รอบคอบเสียก่อนว่าเหมาะกับการดำเนินชีวิตของเราหรือไม่เพื่อที่เราจะสามารถใช้สิทธิในความคุ้มครองของตัวประกันนั้นๆได้อย่างเต็มที่….