ซื้อประกันกับใคร ปลอดภัยสุด


ประกันชีวิตเป็นประกันที่มีรูปแบบการต้มตุ๋นมากที่สุด เราจะเลือกซื้อทางไหนดี

ในยุคปัจจุบันช่องทางใน การซื้อกรมธรรม์ประกันชีวิต นั้นมีอยู่มากมายเหลือเกิน มากเสียจนบางทีไม่ได้ออกไปหาที่ไหน ประกันก็มาหาเองเลยเลยทีเดียว

แต่การช่องทางการขายประกันชีวิตที่มีมากมายนี้ ก็มีทั้งที่เชื่อใจได้และเชื่อใจไม่ดี มีผู้ซื้อประกันหลายคนที่ถูกหลอกให้ทำประกันอันไม่ตรงกับความต้องการหรือถูกหลอกให้จ่ายค่าเบี้ยประกันทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ทำ พอถึงเวลาจะเอาทุนประกันต้องน้ำตาตกใน เนื่องจากไม่มีกรมธรรม์อยู่เลย ถูกหลอกให้จ่ายเงินฟรี เป็นต้น

เพราะฉะนั้น เรามาดูกันดีกว่า ว่าจะซื้อประกันชีวิตจากที่ไหน จึงจะมั่นใจว่าได้รับความคุ้มครองแน่นอน ไม่เสียเงินฟรี ๆ ซึ่งสามารถแบ่งออกได้ 6 ช่องทาง ดังนี้

1.ซื้อผ่านตัวแทนประกันจากแต่ละบริษัท

การซื้อผ่านช่องทางนี้มีข้อดี คือ ผู้ซื้อจะได้รับการบริการเป็นอย่างดีจากตัวแทนประกันในทุกกรณี แถมยังมีประกันส่วนบุคคลให้เลือกอย่างหลากหลาย แต่ก็มีข้อเสีย คือ การซื้อผ่านตัวแทนประกันจะมีแค่ประกันจากบริษัทที่ผู้ขายสังกัดอยู่เท่านั้น ซึ่งบางที ประกันระดับเดียวกันจากบริษัทอื่นจะให้ผลตอบแทนที่ดีกว่า อีกทั้งถ้าเกิดแจ็กพอต ไปเจอคนขายไม่ดีเข้า ย่อมมีคามเสี่ยงสูงต่อการซื้อแล้วถูกลอยแพ ตัวแทนขายไม่มาดูแล

2.ซื้อผ่านธนาคาร

อันนี้หลายๆ คนน่าจะเคยเจอมา เวลาไปทำกิจกรรมต่างๆ ที่ธนาคาร แล้วเจ้าหน้าที่มักจะเสนอขายประกันชีวิตมาให้อยู่เสมอ ข้อดีของการซื้อผ่านช่องทางนี้ คือ ซื้อง่าย สะดวก ไม่ต้องไปควานหาตัวแทนประกันและลดความเสี่ยงต่อการถูกหลอก แต่ข้อเสียของการซื้อผ่านทางนี้ ก็คือพนักงานธนาคารมักไม่มีความรู้เรื่องประกันที่ตัวเองกำลังขายอยู่ เหมือนกับว่าแค่ได้รับบรีฟจากหัวหน้ามาว่าให้ขายให้ได้เท่านั้นเอง การซื้อผ่านช่องทางนี้ จึงมีความเสี่ยงสูงต่อปัญหาซื้อประกันแล้วไม่ได้ตามต้องการ

3.ซื้อผ่าน Tele Sale

วิธีนี้ดูจะเป็นช่องทางที่สะดวกที่สุด เพราะไม่ต้องมานั่งหลังขดหลังแข็งกรอกอะไรเลย แค่แจ้งประกันชีวิตที่ต้องการและข้อมูลส่วนตัวเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น การทำประกันก็เสร็จสิ้นแล้ว แต่ด้วยความที่มันง่ายเช่นนี้ ช่องโหว่ต่างๆ ก็มีมากเช่นกัน อย่างเช่นลูกค้าจะไม่ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับประกันที่ตัวเองทำอยู่อย่างละเอียดเพราะพนักงานมักจะไม่ค่อยรู้เรื่อง ทำให้อาจเผลอไปทำประกันที่ไม่ตรงกับความต้องการได้ อีกทั้งประกันบางตัวก็ไม่มีขายบน Tele sale ด้วย

4.ซื้อผ่านเว็บไซต์ของบริษัทประกัน

วิธีนี้น่าจะเป็นช่องทางที่ปลอดภัยที่สุด เพราะเป็นการซื้อกับเว็บไซต์ของบริษัทประกันโดยตรง แถมในบางบริษัทยังมีโปรแกรมที่ช่วยคำนวณอัตราเบี้ยประกันอีกด้วย แต่ก็มีข้อเสีย คือ จะไม่มีเจ้าหน้าที่มาคอยอำนวยความสะดวกให้ เราต้องจัดการสิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเอง อีกทั้งประกันชีวิตบางตัวยังไม่มีจำหน่ายผ่านเว็บไซต์ด้วย

5.ซื้อผ่านนายหน้า

อันที่จริงนายหน้าก็เปรียบเสมือนตัวแทนของบริษัทประกันแบบข้อ 1 นั่นแหละ เพียงแต่นายหน้า จะขายและแนะนำประกันชีวิตให้จากหลายๆ บริษัทจึงดูแล้วเป็นช่องทางที่ยืดหยุ่นกว่าการซื้อผ่านตัวแทนบริษัทอย่างเดียว แต่นายหน้าขายประกันในปัจจุบันยังมีไม่มากนัก คนทั่วไปไม่รู้ช่องทางว่าควรติดต่อที่ไหน ทำให้การซื้อผ่านนายหน้าเป็นเรื่องยากลำบากพอสมควร

6.ซื้อผ่านนักวางแผนทางการเงิน

ช่องทางนี้ ดูแล้วคงเป็นช่องทางที่ทำให้ผู้ซื้อได้ข้อมูลละเอียดที่สุด เนื่องจากมีความเป็นกลางกว่าช่องทางอื่น ๆที่ผู้ขายมักจะเชียร์แต่บริษัทของตัวเอง อีกทั้งนักวางแผนทางการเงิน ยังมักช่วยเหลือลูกค้าในเรื่องการเงินทุก ๆ ด้าน ไม่ใช่เฉพาะประกันชีวิตอย่างเดียว แต่การซื้อผ่านนักวางแผนทางการเงินนี้ยังมีข้อเสีย คือ ปัจจุบันเราหานักวางแผนที่มืออาชีพจริงๆ ยาก ส่วนมากจะเน้นขายของกันอย่างเดียว

ช่องทางทั้ง 6 นี้ ถือเป็นช่องทางที่ช่วยให้การซื้อประกันชีวิตมีความปลอดภัยที่สุด แต่การจะเลือกว่าจะซื้อผ่านทางไหน ขึ้นอยู่กับตัวผู้ซื้อเองว่าช่องทางใดสะดวกที่สุด ก็เลือกช่องทางนั้น ข้อสำคัญ คือ ขอให้สังเกตด้วยว่า ผู้ที่เรากำลังจะติดต่อซื้อประกันด้วย มีความน่าเชื่อถือแค่ไหน

เพราะถึงแม้ช่องทางทั้ง 6 จะปลอดภัยในระดับหนึ่ง แต่ผู้ซื้อก็ควรจะระมัดระวังตัวเองด้วย