Image
Image
Image

สินเชื่อรถที่พร้อมให้คุณสมัคร

         ทำความรู้จักกับสินเชื่อรถยนต์ หรือ การรีไฟแนนซ์รถยนต์

 

เมื่อถึงคราวมีปัญหาด้านการเงิน การทำสินเชื่อเพื่อขอกู้ยืมเงินมาหมุนเวียนนั้น หากคุณวางแผนให้นี้ นี่ไม่ใช่การสร้างหนี้สินเพิ่ม แต่เป็นการแก้ปัญหาทางการเงินที่ดีอีกหนทางเลย! แต่บางครั้ง การขอสินเชื่อรถยนต์นั่น อาจจะไม่ได้หมายถึงต้องใช้หนี้สินเสมอไปนะ! 

 

                สินเชื่อรถยนต์ = รีไฟแนนซ์รถ ?

 

สำหรับใครที่สงสัยว่า เหมือน หรือแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เราก็มีข้อสังเกต จุดต่างมาให้คุณได้ทำความรู้จักกัน

 

รีไฟแนนซ์รถยนต์ (Car Refinance) คือ การกู้ยืมเงินจากธนาคารเพื่อซื้อรถยนต์ใหม่ หรือต้องการยืดระยะเวลาผ่อนชำระออกไป เพราะต้องการใช้เงินก้อน โดยวิธีการของการรีไฟแนนซ์รถยนต์นั้น คือการนำรถยนต์ที่ยังไม่ปลอดภาระหนี้ไปยื่นขอเงินกู้กับธนาคารต่างๆ ซึ่งภาระหนี้ที่มีอยู่นั้นทางธนาคารจะเป็นผู้พิจารณาการอนุมัติวงเงินกู้ยืม

 

เช่น รถยนต์เหลือต้องผ่อนอยู่ 10 งวด เป็นจำนวนเงิน 100,000 บาท และคุณต้องการรีไฟแนนซ์รถยนต์  และธนาคารอาจจะอนุมัติวงเงินที่ 150,000 บาท ซึ่งเงิน 100,000 บาท ธนาคารผู้ให้กู้จะนำเงินไปปิดงวดรถยนต์ของคุณ จะเห็นได้ว่า มีเงินคงเหลืออีก 50,000 บาท คุณสามารถนำเงินไปใช้จ่ายหรือหมุนเวียนได้ เป็นต้น

 

รถแลกเงิน (Car for Cash/Auto Cash) คือ การนำรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์ของตัวเองที่ปลอดภาระหนี้ และมีเล่มทะเบียน ยื่นขอสินเชื่อเงินก้อนโดยใช้รถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์ของคุณเป็นหลักทรัพย์ในการค้ำประกัน ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีผู้ค้ำประกัน การนำรถแลกเงินนั้นสามารถยื่นขอเงินกู้ได้กับสถาบันการเงินที่เข้าร่วมโครงการ

 

                  ทำแล้วคุ้มจริงไหม ?

 

ข้อดีหลักๆ จากการทำสินเชื่อประเภทรถยนต์ หรือแม้แต่การรีไฟแนนซ์รถ คือจะได้เงินก้อนส่วนต่างมาใช้หมุนเวียนยามฉุกเฉิน เหมือนนำรถมาค้ำประกัน กู้ยืมเงินผ่านธนาคารด้วยวิธีรีไฟแนนซ์ แต่ได้ดอกเบี้ยที่ถูก และลดภาระการผ่อนลงได้

 

แต่สิ่งที่คุณควรระวังคือ การขอสินเชื่อประเภทรถยนต์จะทำให้ระยะเวลาการผ่อนนานขึ้นกว่าเดิม แม้ว่าจะจำนวนเงินผ่อนรายงวดน้อยลง แต่ถ้าสังเกตให้ดี มันทำให้เราเป็นหนี้มากขึ้นกว่าเดิม ถ้าไม่มีความจำเป็นต้องใช้เงินก้อน หรือ ต้องลดภาระการผ่อนชำระได้

 

แต่ที่สำคัญคือการมีระเบียบวินัยทางการเงิน เมื่อขอสินเชื่อไปแล้ว ไม่ควรนิ่งนอนใจกับเงินก้อนที่ได้มา แต่ควรรีบวางแผนการใช้จ่ายเงินอย่างเคร่งครัด เพราะคงไม่ดีแน่ถ้าเราปล่อยให้เงินก้อนที่มากู้วิกฤตการเงิน กลายเป็นหนี้พอกพูน บางคนไม่มีจ่ายจนมีการยึดรถเกิดขึ้นได้

          สินเชื่อรถยนต์ ต่างกับสินเชื่อทั่วไปอย่างไร

 

หลายคนอาจจะข้องใจอยู่ดี ว่าการทำสินเชื่อรถยนต์นั่น เหมือนหรือแตกต่างจากสินเชื่อทั่วไปอย่างไร ? หรือทำไมต้องทำสินเชื่อรถยนต์ ในเมื่อเราสามารถนำรถไปจำนำชั่วคราวก็ได้ ไม่เห็นต้องยุ่งยากเลย ?  วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจเหล่านี้ให้คุณกัน! 

 

ข้อแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนคือ สินเชื่อรถยนต์นั่นจะใช้รถยนต์เป็นหลักในการค้ำประกันการกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงิน แต่สินเชื่อทั่วไป อย่าง สินเชื่อส่วนบุคคล ที่จะพิจารณาจากเงินเดือนของผู้ค้ำประกันเป็นหลัก เป็นต้น

 

เพราะสินเชื่อรถยนต์ ใช้รถยนต์ของผู้ขอสินเชื่อเป็นหลักค้ำประกัน จึงไม่แปลกใจ หากสินเชื่อรถยนต์นั่นจะทำได้ง่าย อนุมัติผ่านไวมากกว่าสินเชื่อส่วนบุคคลที่ทางสถาบันการเงินจะต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วนก่อนเสมอ

 

ดังนั้น หากต้องการเงินก้อนเร่งด่วนจริงๆ และคุณมีรถยนต์อยู่กับตัว การขอสินเชื่อรถยนต์จึงตอบโจทย์มากกว่าสินเชื่อชนิดอื่นๆ แน่นอน

 

          แล้วทำไมต้องสินเชื่อรถยนต์ เอาไปจำนำไม่เร็วกว่าหรือ? 

 

จริงอยู่ที่การนำรถไปจำนำชั่วคราวก็ไม่ต่างอะไรไปจากการทำสินเชื่อประเภทรถยนต์ เพราะเป็นการนำเอาทรัพย์สินคือรถมาเป็นตัวค้ำประกันไว้ แถมยังได้เงินเร็ว ไม่ต้องยื่นเอกสารให้วุ่นวาย  ค่าใช้จ่ายไม่เยอะ และได้เงินรวดเร็วอีกด้วย จึงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับใครต้องการเงินด่วนจริงๆ

 

แต่การจะจำนำรถให้คุ้มกว่าการกู้สินเชื่อ หรือรีไฟแนนซ์นั้น ควรทำต่อเมื่อต้องการใช้เงินก้อน และสามารถหาเงินมาคืนได้ระยะเวลาสั้นๆ แค่ 1-6 เดือน ไม่เช่นนั้นรถยนต์ของเราก็จะถูกยึด นอกจากนี้ หากเราจำนำรถ หมายความว่า เราต้องนำรถไปจอดรถทิ้งไว้ที่เต็นท์จำนำรถ และแน่นอนว่าเราจะไม่สามารถนำรถไปใช้งานอะไรได้ ซึ่งแตกต่างจากสินเชื่อรถยนต์ ที่รถยนต์ยังอยู่ในความครอบครองของผู้ขอสินเชื่ออยู่ 

 

ดังนั้น หากคุณต้องการเงินก้อน ใช้เวลาสั้นๆ มั่นใจว่าหามาคืนได้แน่นอน และไม่เดือดร้อนหากต้องจอดรถทิ้งไว้ การนำรถไปจำนำชั่วคราวจะเหมาะกว่าการขอสินเชื่อรถยนต์มากเลยล่ะ

 

แต่ในทางกลับกัน หากมั่นใจว่าตนหาเงินก้อนเหล่านั้นไม่ทันกำหนดการณ์ การเลือกทำสินเชื่อรถยนต์จึงตอบโจทย์มากกว่า ยิ่งถ้าคุณยังจำเป็นต้องใช้รถยนต์เป็นประจำด้วยแล้ว การจำนำรถจะไม่ตอบโจทย์คุณเลย

        เอกสารการจัดไฟแนนซ์รถ มีอะไรบ้าง?

 

สนใจอยากจะทำสินเชื่อรถยนต์บ้างแล้ว แบบนี้เราต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง ตาม rabbit finance มาดูกันเลยกดีกว่า

 

สำหรับคนที่กำลังจะติดต่อกับสถาบันการเงินเพื่อขอสินเชื่อรถยนต์ การตระเตรียมเอกสารให้ครบถ้วนในครั้งเดียว จะช่วยให้การอนุมัติด้านสินเชื่อนั้นง่าย และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่ไม่อยบากเสียเวลา การเตรียมเอกสารให้ครบถ้วนจะช่วยประหยัดเวลาได้มาก

 

โดยปกติแล้วจะมีเอกที่ใช้ในการดำเนินขอสินเชื่อรถยนต์ จะมีดังนี้

 

  • สำเนาบัตรประชาชน (เห็นรูปชัดเจน) 

 

  • สำเนาทะเบียนบ้าน

 

  • หนังสือรับรอง หรือสลิปเงินเดือนล่าสุด /ทะเบียนการค้า หรือหนังสือรับรองบริษัท อย่างใดอย่างหนึ่งเเล้วเเต่กรณี เอกสารที่เเสดงให้เห็นถึงที่มาของรายได้ว่าประกอบอาชีพอะไร ( กรณีธุรกิจส่วนตัว แนะนำให้ถ่ายรูปกิจการของลูกค้าไว้ด้วย จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้สถาบันการเงินได้เป็นอย่างดี)

 

  • สมุดเงินฝากธนาคาร หรือสเตทเม้นท์ย้อนหลัง 6 เดือน

 

  • สำเนาทะเบียนรถยนต์

 

  • แผนที่บ้าน และแผนที่ทำงาน

 

ในกรณีคุณทำอาชีพอิสระ หรือที่เรียกกันว่า ฟรีแลนซ์ ไม่มีใบรับรองเงินเดือน หรือสลิปเงินเดือน สามารถนำหลักฐานอื่นมาเพื่อยืนยันที่มาของรายได้ เช่น ภาพถ่ายสต๊อกสินค้า /สินค้าที่ทำการซื้อ-ขาย/บิล ใบเสร็จต่างๆ/ใบเสนอราคา (ถ้ามี) แทน

 

จากข้างต้นจะเป็นเอกสารหลักเพื่อนำมาประกอบการจัดไฟแนนซ์ หรือการทำสินเชื่อ ทั้งนี้เอกสารอื่นนอกจากนั้นก็จะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของทางสถาบันการเงินนั้นๆ ด้วย โดยคุณอาจจะสอบถามกับทางสถาบันทางการเงินเพิ่มเติมได้ว่าอีกฝ่ายต้องการเพิ่มเติมเอกสารส่วนไหนบ้าง และเมื่อเราเตรียมเอกสารทุกอย่างพร้อม ก็จะทำเรื่องขอสินเชื่อได้ง่ายขึ้นอีกด้วย


 

ข่าวล่าสุดจากแรบบิท ไฟแนนซ์