Image
Image
Image
Image

สินเชื่อรถที่พร้อมให้คุณสมัคร

สำหรับการทำธุรกรรมการเงินต่างๆ แล้ว การมีคนค้ำประกัน ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจในตัวของผู้ขอกู้สินเชื่อ โดยคนค้ำประกันเองก็จะถือว่าเป็นหนึ่งในบุคคลที่อยู่ในสัญญาการยื่นขอสินเชื่อ หากเกิดปัญหาขึ้นกับตัวผู้ขอสินเชื่อ ผู้ค้ำประกันก็จะเข้ามามีส่วนร่วมในการรับผิดชอบสินเชื่อก้อนนี้ต่อ ด้วยเหตุนี้ คนส่วนใหญ่จึงเลือกเอาคนที่ตนเองไว้วางใจได้ มาเป็นผู้ค้ำประกันในการกู้สินเชื่อแต่ละครั้งนั่นเอง เพราะคนค้ำประกันมีบทบาทสำคัญต่อการทำธุรกรรมสินเชื่อครั้งนี้ ทางธนาคาร จึงกำหนดคุณสมบัติผู้ที่จะสามารถมาค้ำประกันได้ โดยจำเป็นต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

 

 • อายุ 20 ปี บริบูรณ์ ขึ้นไป

 • มีหน้าที่การงานที่มั่นคง แสดงหลักฐานของรายได้หรือหลักฐานสินทรัพย์ที่มี

 • มีที่อยู่อาศัยและช่องทางติดต่อที่สามารถติดต่อได้

 • ไม่มีประวัติการค้างชำระ หรือมีประวัติด้านการเงินที่เสื่อมเสียปรากฏในข้อมูลเครดิตบูโร

 

คุณสมบัติและข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำไปตรวจสอบโดยสถาบันการเงินที่เป็นผู้ปล่อยสินเชื่อ โดยจะทำการตรวจสอบว่าผู้ค้ำประกันท่านนี้มีศักยภาพในการชำระหนี้คืนได้หรือไม่ หากเกิดกรณีที่ผู้กู้หลักไม่สามารถผ่อนชำระคืนได้ ผู้ค้ำประกันก็จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบหนี้ก้อนนั้นแทน เพราะฉะนั้น คุณสมบัติของผู้ค้ำประกันจึงมีส่วนช่วยเพิ่มโอกาสในการผ่านการอนุมัติสินเชื่อรถยนต์ได้มากขึ้น

 

คนค้ำประกัน จำเป็นแค่ไหน? เมื่อต้องกู้สินเชื่อรถยนต์

หากกล่าวถึงการรีไฟแนนซ์รถยนต์แล้ว คนค้ำประกัน อาจไม่ได้มีความสำคัญมากที่สุด กล่าวคือไม่จำเป็นต้องใช้บุคคลในการค้ำประกันมากขนาดนั้น เพราะยังไงในธุรกรรมชนิดนี้ก็มี “รถยนต์” เป็นเหมือนสินทรัพย์ชิ้นหลักที่ใช้ในการค้ำประกันอยู่แล้ว ด้วยเหตุนี้ จึงจะเห็นได้ว่าสินเชื่อรถยนต์หรือสินเชื่อเพื่อการรีไฟแนนซ์รถยนต์จากหลายๆ สถาบันการเงินที่ปล่อยออกมานั้น มักจะมีจุดเด่นก็คือการที่ “ไม่ต้องมีคนค้ำก็กู้ได้”

แต่ก็ใช่ว่าคนค้ำประกันจะไม่จำเป็นสำหรับการกู้ยืมสินเชื่อรถยนต์เลยเสียทีเดียว เพราะในบางกรณีอย่างเช่นกรณีที่เจ้าของรถยนต์ผู้ขอยื่นกู้นั้นเป็นผู้ที่มีประวัติทางการเงินที่ไม่สู้ดีนัก เช่นการติดแบล็คลิสต์ หรือประวัติอื่นๆ ที่ปรากฏในเครดิตบูโร ก็จำเป็นที่จะต้องหาบุคคลที่มีประวัติทางการเงินที่ดีมาช่วยค้ำประกันให้กับการกู้สินเชื่อรถยนต์ก้อนนี้ เพื่อเพิ่มความมั่นใจ และสร้างความเชื่อมั่นให้กับสถาบันการเงินที่เป็นเจ้าของเงินกู้นั่นเอง

 

สำหรับผู้ที่สนใจ ต้องการยื่นความจำนงเพื่อขอรีไฟแนนซ์รถยนต์หรือทำธุรกรรมรถแลกเงิน จะต้องเตรียมเอกสารที่ใช้ในการดำเนินขอสินเชื่อรถยนต์ อย่างสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน เอกสารรับรองเงินเดือน สำเนาทะเบียนรถยนต์ และเอกสารอื่น ๆ ตามที่ทางสถาบันการเงินเรียก

 

การรีไฟแนนซ์รถยนต์ สามารถทำได้อย่างไรบ้าง

การรีไฟแนนซ์รถ คือการที่เจ้าของรถยนต์ได้ดำเนินการขอกู้ยืมสินเชื่อก้อนใหม่ เพื่อนำไปชำระหนี้ของสินเชื่อที่ผ่อนรถยนต์ก้อนเดิม เป็นการทำเพื่อยืดระยะเวลาในการผ่อนรถยนต์ออกไป และเพื่อให้ได้อัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อที่อยู่ในเกณฑ์ต่ำลง บรรเทาความตึงเครียดจากภาระหนี้และดอกเบี้ยที่พอกพูนนั่นเอง

ในขณะเดียวกัน ก็มีข้อควรระวังสำหรับการรีไฟแนนซ์รถที่ทุกท่านควรทราบด้วยเช่นกัน เพราะทุกอย่างมีสองด้านเสมอ อย่างเรื่องของการรีไฟแนนซ์รถยนต์นั้น ก็คือการที่คุณไปกู้ยืมสินเชื่อก้อนใหม่ เท่ากับว่าคุณต้องมีการดำเนินการ และค่าธรรมเนียมต่างๆ ตามกระบวนการเดิม และยังเป็นหนี้ก้อนใหม่ที่ต้องทำการผ่อนชำระต่อไป ซึ่งน่าจะใช้เวลาอีกนานพอสมควร เพราะฉะนั้น ก่อนที่จะรีไฟแนนซ์รถยนต์ แนะนำให้ลองวางแผนค่าใช้จ่าย และคำนวณส่วนต่างของสินเชื่อก้อนใหม่กับก้อนเดิม ว่าที่จะรีไฟแนนซ์ใหม่นั้นคุ้มจริงไหม

 

อยากรีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด สามารถทำได้ไหม?

ขอตอบเลยว่า สามารถทำได้ โดยเจ้าของรถยนต์ที่เป็นผู้กู้เงินนั้นสามารถเลือกได้ว่า จะกู้สินเชื่อเพื่อรีไฟแนนซ์รถกับธนาคารเดิม หรือกับธนาคารแห่งใหม่ เพราะแต่ละช่วงเวลา ทางธนาคารก็จะมีข้อเสนอทางด้านสินเชื่อที่แตกต่างกันออกไป โดยพิจารณาได้ตามแนวทางต่อไปนี้

 

 1. รีไฟแนนซ์รถยนต์กับสถาบันการเงินเดิม

การรีไฟแนนซ์กับสถาบันการเงินเดิมนั้นมีข้อดีก็คือจะสามารถดำเนินการได้ง่าย ไม่ต้องยื่นเอกสารหรือจัดเตรียมเอกสารชุดใหม่ให้ยุ่งยาก เพราะทางสถาบันการเงินนั้นจะมีข้อมูลของคุณอยู่แล้วจากการยื่นครั้งก่อนนั่นเอง แต่จะมีกระบวนการที่เพิ่มเข้ามาคือการตรวจสอบประวัติในการผ่อนชำระ หากคุณมีประวัติที่ดี ผ่อนชำระตรงตามกำหนดมาโดยตลอด ก็จะส่งผลดี และช่วยให้ทางธนาคารพิจารณาอนุมัติสินเชื่อให้ในอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำลงได้

 

 1. รีไฟแนนซ์รถยนต์กับสถาบันการเงินใหม่

การรีไฟแนนซ์กับธนาคารหรือสถาบันการเงินแห่งใหม่ เป็นแนวทางที่ได้รับความนิยมมากกว่า เนื่องจากทางธนาคารใหม่นั้นมักจะให้ข้อเสนอที่น่าสนใจมากกว่าเดิม ทั้งเรื่องของวงเงินสินเชื่อที่สูงกว่า รวมไปถึงอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่า แต่สิ่งที่ควรระวังก็คือค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่พ่วงมา เช่น ค่าอากรแสตมป์ ค่าโอนเล่ม ค่าตรวจประเมินสภาพรถยนต์ และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่พอมาคำนวณรวมๆ แล้ว อาจได้ไม่คุ้มเสีย ซึ่งเป็นเรื่องที่ควรระมัดระวัง และต้องพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจ

หากคุณกำลังมองหาที่ปรึกษาดี ๆ เกี่ยวกับสินเชื่อรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นการรีไฟแนนซ์ หรือสินเชื่อรถแลกเงิน ขอแนะนำบริการจาก rabbit finance ที่จะมอบผลิตภัณฑ์สินเชื่อรถยนต์จากหลากหลายสถาบันการเงิน พร้อมข้อเสนอดี ๆ เพื่อคุณ

        เอกสารการจัดไฟแนนซ์รถ มีอะไรบ้าง?

 

สนใจอยากจะทำสินเชื่อรถยนต์บ้างแล้ว แบบนี้เราต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง ตาม rabbit finance มาดูกันเลยกดีกว่า

 

สำหรับคนที่กำลังจะติดต่อกับสถาบันการเงินเพื่อขอสินเชื่อรถยนต์ การตระเตรียมเอกสารให้ครบถ้วนในครั้งเดียว จะช่วยให้การอนุมัติด้านสินเชื่อนั้นง่าย และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่ไม่อยบากเสียเวลา การเตรียมเอกสารให้ครบถ้วนจะช่วยประหยัดเวลาได้มาก

 

โดยปกติแล้วจะมีเอกที่ใช้ในการดำเนินขอสินเชื่อรถยนต์ จะมีดังนี้

 

 • สำเนาบัตรประชาชน (เห็นรูปชัดเจน) 

 

 • สำเนาทะเบียนบ้าน

 

 • หนังสือรับรอง หรือสลิปเงินเดือนล่าสุด /ทะเบียนการค้า หรือหนังสือรับรองบริษัท อย่างใดอย่างหนึ่งเเล้วเเต่กรณี เอกสารที่เเสดงให้เห็นถึงที่มาของรายได้ว่าประกอบอาชีพอะไร ( กรณีธุรกิจส่วนตัว แนะนำให้ถ่ายรูปกิจการของลูกค้าไว้ด้วย จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้สถาบันการเงินได้เป็นอย่างดี)

 

 • สมุดเงินฝากธนาคาร หรือสเตทเม้นท์ย้อนหลัง 6 เดือน

 

 • สำเนาทะเบียนรถยนต์

 

 • แผนที่บ้าน และแผนที่ทำงาน

 

ในกรณีคุณทำอาชีพอิสระ หรือที่เรียกกันว่า ฟรีแลนซ์ ไม่มีใบรับรองเงินเดือน หรือสลิปเงินเดือน สามารถนำหลักฐานอื่นมาเพื่อยืนยันที่มาของรายได้ เช่น ภาพถ่ายสต๊อกสินค้า /สินค้าที่ทำการซื้อ-ขาย/บิล ใบเสร็จต่างๆ/ใบเสนอราคา (ถ้ามี) แทน

 

จากข้างต้นจะเป็นเอกสารหลักเพื่อนำมาประกอบการจัดไฟแนนซ์ หรือการทำสินเชื่อ ทั้งนี้เอกสารอื่นนอกจากนั้นก็จะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของทางสถาบันการเงินนั้นๆ ด้วย โดยคุณอาจจะสอบถามกับทางสถาบันทางการเงินเพิ่มเติมได้ว่าอีกฝ่ายต้องการเพิ่มเติมเอกสารส่วนไหนบ้าง และเมื่อเราเตรียมเอกสารทุกอย่างพร้อม ก็จะทำเรื่องขอสินเชื่อได้ง่ายขึ้นอีกด้วย