ประกันบิ๊กไบค์


ประกันบิ๊กไบค์ คือ การทำประกันความคุ้มครองให้กับรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ของคุณ

รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ เริ่มได้รับความนิยมในประเทศไทยขึ้นอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยบิ๊กไบค์คือคำที่ใช้เรียกรถจักรยานยนต์ที่มีขนาดใหญ่กว่ารถจักรยานยนต์ทั่ว ๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นโครงของตัวรถ เครื่องยนต์ หรือกระทั่งล้อของรถมอเตอร์ไซค์คันดังกล่าว

แม้ว่าในปัจจุบบัน รถบิ๊กไบค์จะได้รบความนิยมในไทยมากขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่า บิ๊กไบค์เองก็มีหลากหลายรุ่น หลากหลายความเร็วที่แตกต่างกันออกไป และ รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อก็จะมีความแตกต่างกันออกไปอีก ซึ่งสามารถแบ่งทรงของรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ได้ออกเป็น 4 รูปแบบ ดังนี้

  • Naked Bike (นักเก็ต ไบค์)

  • Sport Bike (สปอร์ต ไบค์)

  • Touring Bike (ทัวร์ริ่ง ไบค์)

  • Chopper Bike (ชอปเปอร์ ไบค์)

ในปัจจุบัน ประกันภัยสำหรับบิ๊กไบค์ มีออกมาให้ทำกันแล้วจาก บริษัทประกันหลากหลายบริษัทและมีหลากหลายชั้นให้เลือกสมัคร ซึ่งโดยส่วนมากแล้วความคุ้มครองของประกันบิ๊กไบค์และประกันรถยนต์ทั่ว ๆ ไป จะไม่ค่อยแตกต่างกันเท่าไรนัก แต่จะแตกต่างกันที่เบี้ยประกัน และวงเงินประกัน

[rabbitads slug=glossary-motocycle]

คุ้มครองทั้งคู่กรณีและ รถมอเตอรไซค์ของผู้เอาประกันเอง ไม่ว่าจะเป็นค่าเสียหายต่อรถยนต์ ค่ารักษาพยาบาล และรวมไปถึงกรณีรถสูญหายและไฟไหม้เช่นเดียวกัน

คุ้มครองค่าเสียหายและค่ารักษาพยาบาลของคู่กรณีเท่านั้น ในขณะที่รถมอเตอร์ไซค์ของผู้เอาประกันเองจะได้รับความคุ้มครองแค่ในกรณีรถสูญหายหรือไฟไหม้

คุ้มครองค่าเสียหายและค่ารักษาพยาบาลของคู่กรณีเท่านั้น ในขณะที่รถมอเตอร์ไซค์ของผู้เอาประกันเองจะไม่ได้รับความคุ้มครองใด ๆ หมายความว่าค่าซ่อม ค่าพยาบาล หรือกรณีรถหาย ไฟไหม้ ผู้เอาประกันจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบเอง

อย่างไรก็ตามในปัจจุบัน ประกันบิ๊กไบค์ยังมีประเภทชั้น 2 + หรือ 3 + ให้เลือกทำอีกด้วย ซึ่งแต่ละบริษัทประกันก็มีความคุ้มครองที่แตกต่างกันออกไป เราจึงแนะนำให้คุณศึกษาความคุ้มครอง เบี้ยประกันที่ต้องจ่าย และวงเงินประกันให้ดีก่อนจะทำประกันบิ๊กไบค์