รถมอเตอร์ไซค์กับรถบิ๊กไบค์ มีความแตกต่างกันอย่างไร


ความแตกต่างระหว่างรถจักรยานยนต์กับบิ๊กไบค์ คืออะไร

มอเตอร์ไซค์ ที่ขับกันทั่วไปเรียกว่า รถมอเตอร์ไซค์บ้าน ส่วนรถมอเตอร์ไซค์คันใหญ่ๆ ที่มีแรงสูบเยอะๆ มีน้ำหนักเกิน 100 กิโลกรัม เรียกว่า รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์

ถนนของกรุงเทพที่แน่นขนัดไปด้วยรถทำให้ การจราจรติดขัดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หนทางเดียวที่จะหนีให้พ้นคือการใช้บริการสาธารณะอย่าง รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT, รถไฟฟ้า BTS หรือมอเตอร์ไซค์ ซึ่งเดี๋ยวนี้ประเทศไทยไม่ได้มีรถมอเตอร์ไซค์เฉยๆ แล้ว ยังมีรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ คันใหญ่อีกด้วย

ต้องบอกก่อนว่ารถมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้กันบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นรถมอเตอร์ไซค์เกียร์ออโต้ หรือ รถมอเตอร์ไซค์เกียร์ธรรมดา ต่างถูกเรียกว่ารถมอเตอร์ไซค์บ้าน ที่ส่วนมากเอาไว้ใช้ไปจ่ายตลาด มีต้นแบบมาจากรถสกู๊ตเตอร์ แต่บิ๊กไบค์ไม่ใช่แบบนั้น

เรื่องของรถบิ๊กไบค์

ว่ากันว่า บิ๊กไบค์ ยากเกินที่จะควบคุม แต่จริงๆ แล้วการควบคุมบิ๊กไบค์ แต่ถ้ารู้วิธีควบคุมหรือคอนโทรลได้ บิ๊กไบค์จะกลายเป็นหนึ่งยานยนต์ที่ทำให้ผู้ขับได้รับความสนุก บางคนมองว่าบิ๊กไบค์ที่มีกำลังสูบเยอะจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุ แต่ไม่ว่าจะรถอะไรก็เกิดอุบัติเหตุได้หากประมาท ว่าแต่ว่าบิ๊กไบค์กับมอเตอร์ไซค์บ้านๆ แตกต่างกันอย่างไรนะ ? มาดูกันเลย

น้ำหนัก

เป็นสิ่งที่สังเกตเห็นได้ง่ายที่สุด เพราะรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์จะมีคันใหญ่มากกว่ารถมอเตอร์ไซค์บ้าน หากเป็นมอเตอร์ไซค์บ้านๆ ธรรมดาจะมีน้ำหนักตั้งแต่ 90 - 100 กิโลกรัมเท่านั้น

ทำให้การขับหรือบังคับไม่ได้ยากเกินความสามารถ สามารถเรียนรู้และสร้างความคุ้นเคยได้ไว ต่างจากรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ถ้าต้องทรงตัวและควบคุมรถตอนเข้าโค้ง เรียกได้ว่าต้องมีทักษะที่ดีพอสมควร

ขุมพลังและกำลังของเครื่องยนต์​

ถ้าเป็นรถบิ๊กไบค์ที่ต่างประเทศ จะมีพิกัดซีซีอยู่ที่ 400 ซีซีขึ้นไป แต่ในประเทศไทย ** บิ๊กไบค์จะอยู่ที่ 250 ซีซีขึ้นไป** ในต่างประเทศหากอยากขี่บิ๊กไบค์ต้องมีคุณสมบัติที่เหมาะสม แตกต่างจากประเทศไทยที่ใครจะขี่ก็ได้ เรียกได้ว่าไม่จำกัด ต่างจากรถมอเตอร์ไซค์บ้านที่ซีซีถูกลดลงมาถึงสองเท่าจากบิ๊กไบค์

เรียกได้ว่า รถมอเตอร์ไซค์มีซีซีเครื่องยนต์เกินกว่ารถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป ความแรงในการขับขี่ทำให้คอนโทรลได้ยาก หมายความว่าผู้ขับขี่ต้องมีสมาธิอยู่เสมอ

ระยะเบรก

การกำหนดระยะเบรกของมอเตอร์ไซค์บ้านแตกต่างกับบิ๊กไบค์อยู่มากๆ เพราะด้วยซีซีที่ต่างกันพอสมควร หรือแม้แต่คุณภาพของวัสดุหรือเบรกที่ติดตั้งอยู่ในตัวรถก็แตกต่างกัน ทำให้แรงเบรกที่ถูกส่งออกไปไม่เท่ากัน

นี่เป็นเพียงข้อแตกต่างระหว่างมอเตอร์ไซค์บ้านกับมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์แบบพอสังเขป และไม่ว่าคุณจะใช้รถมอเตอร์ไซค์แบบไหน ควรระมัดระวังในการขับรถมอเตอร์ไซค์ด้วย รถมอเตอร์ไซค์เป็นรถที่เล็ก ทำให้การขับซอกแซกเกิดขึ้นง่าย คนขี่ขับเร็วจนบางทีไม่ได้มองสองข้างทาง ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ ควรรองรับความเสี่ยงในการขี่มอเตอร์ไซค์ด้วย

อีกทั้ง ถ้าเป็นหน้าฝนถนนก็จะลื่น จะเห็นได้ว่าช่วงนี้มีร่มติดรถกันซึ่งมันผิดกฎหมาย หลายคนละเลยการใส่หมวกกันน็อค ซึ่งถ้าเกิด อุบัติเหตุ ขึ้นมา หมวกกันน็อคจะช่วยชีวิตคุณอย่างมากเลยทีเดียว