Image
Image
Image
Image
Image
สนใจผลิตภัณฑ์
ติดตามข่าวสารจากแรบบิท ไฟแนนซ์

ติดตามข่าวสารจากแรบบิท ไฟแนนซ์

ขอบคุณสำหรับการติดตามเรา

เงื่อนไขการรับส่วนลดเป็นไปตามที่ rabbit finance กำหนด

ข้อมูลส่วนตัวของท่านปลอดภัยแน่นอน

          ทำความรู้จักให้มากขึ้น กับ ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

 

ประกันอุบัติเหตุ หรือ ประกัน PA คือ ประกันที่ให้ความคุ้มครองเกี่ยวกับเรื่องอุบัติเหตุของผู้เอาประกัน ทั้งในกรณีเสียชีวิต ทุพพลภาพ  บาดเจ็บจากร่างกาย โดยความเสียหายทั้งหมด จะต้องจากการประสบอุบัติเหตุเท่านั้น 

 

สำหรับความคุ้มครอง ผู้เอาประกันภัยจะได้รับความคุ้มครอง เช่น เงินชดเชย ค่ารักษาพยาบาล หรือในบางแผนอาจจะมีค่าชดเชยรายวัน ในกรณีที่ต้องนอนรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล รวมถึงการจ่ายเงินชดเชยในกรณีที่ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติ

 

นอกจากอุบัติเหตุทั่วไปแล้ว ในบางแผนประกัน อาจขยายความคุ้มครองต่างๆ เพิ่มเติม เช่น อุบัติเหตุจากการขับขี่หรือโดยสารรถจักรยานยนต์, ค่าใช้จ่ายทันตกรรมที่เกิดจากอุบัติเหตุ, การถูกฆาตกรรมหรือถูกทำร้าย ร่างกาย หรือเงินช่วยเหลือพิเศษอื่นๆ  

 

แต่ทั้งนี้ เราควรเช็กดูเงื่อนไขการทำประกัน PA ด้วย เพราะการชดเชยเหล่านี้ จะขึ้นอยู่กับแผนกรมธรรม์ แต่ละแบบแผนก็อาจให้ความคุ้มครองที่ไม่เหมือนกัน ผู้ซื้อควรทำความเข้าใจในรายละเอียดความคุ้มครอง และเงื่อนไขก่อนตัดสินใจทำประกัน

 

อุบัติเหตุเป็นเรื่องใกล้ตัว และสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลา ทำให้การทำประกันอุบัติเหตุจำเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับทุกเพศทุกวัย เพราะจะช่วยให้เรามั่นใจว่า เมื่อเกิดเหตุขึ้น นอกจากความคุ้มครองต่างๆ ที่เราจะตามกรมธรรม์แล้ว ยังช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายค่ารักษาพยาบาลต่างๆ สามารถใช้ควบคู่กับประกันสุขภาพได้

 

และหากเสียชีวิตผู้เอาประกันหรือผู้รับผลประโยชน์ ก็จะเป็นคนที่ได้รับเงินชดเชยจากผู้รับประกันอีกด้วย

 

 

          ส่องข้อดีของประกันอุบัติเหตุ

 

            เบี้ยประกันถูก คงที่

 

เมื่อเทียบกับความคุ้มครองเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น เบี้ยประกันเริ่มต้นหลายแห่งมีราคาที่จับต้องได้ และให้ความคุ้มครองสูง ถึงแม้จะทำแบบปีต่อปี แต่หลายแห่งไม่ได้ปรับเพิ่มขึ้นทุกปีตามอายุหรือเพศ ทำให้คุณแบ่งเงินมาซื้อคุ้มครองได้ง่าย

 

            ช่วยเรื่องค่ารักษาพยาบาล และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ 

 

หากเกิดอุบัติเหตุ คุณแทบจะไม่ต้องควักกระเป๋าสตางค์ตัวเองจ่ายค่ารักษาพยาบาลเลย ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในบางเดือนได้ บางประกันสามารถสำรองจ่ายได้เลยเพียงแค่แสดงบัตรประกันเท่านั้น

 

            สะดวกรวดเร็ว

 

ประกันอุบัติเหตุหลายบริษัทมักจะมีโรงพยาบาลในเครือที่หลากหลาย ครอบคลุม และกว้างขวางทั่วไทย ทำให้คุณสามารถใช้บริการได้


 

            ช่วยลดหย่อนภาษี

 

เราสามารถนำประกันอุบัติเหตุมาช่วยลดหย่อนภาษีในแต่ละปีได้เช่นเดียวกับประกันประเภทอื่นๆ

          ถ้ามีประกันสุขภาพอยู่แล้ว จำเป็นต้องทำ PA ด้วยไหม?

 

ทำความเข้าใจก่อนว่า ประกันสุขภาพ IPD จะมีการจ่ายเงินชดเชยให้ก็ต่อเมื่อเราต้องเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาลเท่านั้น (ยกเว้น ประกันสุขภาพ OPD ที่จ่ายเงินชดเชยค่ารักษา ในกรณีเป็นผู้ป่วยนอก ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล)

 

ดังนั้น หากเราเจ็บป่วยเล็กน้อย เช่น จากการเกิดอุบัติเหตุ หกล้ม หัวแตก มีดบาด ฯลฯ ที่ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล ก็ไม่สามารถใช้ประกันสุขภาพที่มีอยู่ได้ 

 

กลับกัน หากเรามี ประกัน PA ที่จ่ายชดเชยค่ารักษาพยาบาลไว้ด้วย เราก็สามารถใช้ ประกัน PA นี้ ใช้เบิกชดเชยค่ารักษาได้


 

แล้วประกันชีวิต กับ ประกันอุบัติเหตุ ต่างกันยังไง? 

 

ส่วน ประกันอุบัติเหตุนั้น จะต่างจากประกันชีวิต ตรงที่ ประกันชีวิตให้ความคุ้มครองการเสียชีวิตหรือการมีชีวิตรอดอยู่ การจ่ายเงินเป็นไปตามสัญญา และคุ้มครองการเสียชีวิตทุกกรณี ส่วนการประกนอุบัติเหตุนั้นคุ้มครองเฉพาะการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเท่านั้น จึงจะจ่ายเงินให้

 

เมื่อเทียบตามความคุ้มครองได้รับแล้ว ประกันอุบัติเหตุ หรือประกัน PA เป็นความคุ้มครองที่เน้นคุ้มครองผู้เอาประกันจากอุบัติเหตุ ไม่ครอบคลุมกรณีเจ็บป่วย อาจจะคล้ายคลึงกับประกันชีวิต แต่สามารถเบิดจ่ายค่ารักษาพยาบาลที่เกิดจากอุบัติเหตุได้

 

และถ้าค่าใช้จ่ายเกินวงเงินการรักษาต่อครั้ง ผู้เอากรมธรรม์ต้องจ่ายส่วนต่างด้วยตัวเอง ส่วนประกันชีวิตเป็นสัญญาหลักในบางกรมธรรม์ไม่คุ้มครองการรักษาพยาบาลกรณีอื่นๆ ได้ เช่นกัน


 

            ส่วนใหญ่แล้ว ประกัน PA ครอบคลุมค่าชดเชยในกรณีใดบ้าง?

 

 • เสียชีวิต สูญเสียอวัยวะและสายตา (ADD)
 • ทุพพลภาพโดยสิ้นเชิง (PD)
 • ค่ารักษาพยาบาล (ME)
 • เงินชดเชยกรณีกระดูกแตกหัก (BB)
 • ค่าเลี้ยงดูสำหรับบุคคลในครอบครัวเป็นรายเดือน (FCG)
 • ค่าชดเชยรายได้ระหว่างการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล (HU)
 • ค่าเลี้ยงดูรายเดือนสำหรับการดำรงชีพ (MLB)

 

บางแบบแผนประกัน อาจครอบคลุมกรณีการเกิดอุบัติเหตุจากเหตุพิเศษ (นอกจากอุบัติเหตุทั่วไป) ดังนี้

 

 • กรณีถูกฆาตกรรมหรือลอบทำร้าย (MA)
 • กรณีเสียชีวิตจากการขับขี่หรือโดยสารรถจักรยานยนต์ (MC)
 • กรณีอุบัติเหตุขณะเดินทางโดยรถยนต์นั่งส่วนบุคคล (PP)
 • กรณีอุบัติเหตุในวันหยุดนักขัตฤกษ์ (PH)
 • กรณีอุบัติเหตุอันเกิดจากภัยธรรมชาติ (ND)

 

ทั้งนี้ ก็ขึ้นกับแบบแผนของแต่ละประกันอุบัติเหตุส่วนตัวแล้วว่า แต่ละแพคเกจ หรือแต่ละบริษัท จะให้ความครอบคลุมกรณีไหนบ้าง (และบางแบบแผนอาจจะไม่ครบทุกข้อได้)

          ประกันอุบัติเหตุ เหมาะกับใครบ้าง? 

 

หากให้พูดตามตรงแล้ว ประกันอุบัติเหตุนั้น เหมาะกับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย เนื่องจากอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แต่บางคนที่มีงบการเงินจำกัด อาจจะพิจารณาจาก

 

 

 • คนที่มีไลฟ์สไตล์

 

 

ลองพิจารณาดูดีๆ การใช้ชีวิตในแต่ละวันของคุณนั่น เสียงมากน้อยแค่ไหน บางคนอาจจะไม่ได้ทำอาชีพเสี่ยง แต่สภาพแวดล้อม การใช้ชีวิตเอื้อต่อการเกิดอุบัติเหตุในชีวิตประจำวันได้ง่าย เช่น ชอบออกกำลังกาย วันดีคืนดี คุณอาจจะเจออุบัติเหตุ อย่าง แขนหักจากการตกจักรยาน หรือขาหักจากการเล่นฟุตบอล แบบนี้ก็ควรมีประกันอุบัติเหตุส่วนตัวเอาไว้

 

 

 • สภาพแวดล้อมที่อยู่ไม่เป็นใจ

 

 

สภาพแวดล้อมรอบๆ ก็เป็นอีกปัจจัยที่คุณควรพิจารณา และใช้ในการตัดสินใจว่าจะทำประกันอุบัติเหตุหรือไม่ บางคนพื้นที่บริเวณที่บ้าน ที่ทำงาน มีการก่อสร้างขึ้นบ่อย หรือมีอุบัติเหตุทางรถยนต์เกิดขึ้นง่าย หรือกระทั่ง แถวบ้านมีสุนัขจรจัดชุกชุม ทำประกันไว้ก่อน บอกเลยว่าไม่เสียหาย

 

 

 • คนที่มีครอบครัว และคนโสด

 

 

ไม่จะโสดหรือไม่ เชื่อเถอะว่าประกันอุบัติเหตุช่วยคุณแบ่งเบาภาระทางการเงิน ในการณีที่ต้องรักษาพยาบาลได้อย่างแน่นอน


 

          ข้อแนะนำในการใช้ประกันภัยอุบัติเหตุ

 

 • ควรเก็บเบอร์ติดต่อบริษัทประกันภัยไว้กับตัว
 • แจ้งให้บุคคลใกล้ชิดทราบว่าคุณมีประกันภัยอุบัติเหตุ
 • หากเกิดอุบัติเหตุ การเรียกร้องค่าทดแทนควรกระทำโดยเร็วที่สุด เช่น ค่าทดแทนเนื่องจากทุพพลภาพและเสียชีวิต ควรส่งหลักฐานให้กับบริษัทประกันภัยภายใน 30 วัน หากไม่อยู่ภายในระยะเวลาที่กำหนด บริษัทประกันภัยอาจขอให้ระบุถึงสาเหตุความล่าช้าเป็นผลให้ การเบิกจ่ายทำได้ช้าไปอีก
 • เก็บเอกสารการชำระเงินให้ครบถ้วน รวมถึงใบรับรองแพทย์เพื่อเป็นหลักฐานในการเบิกจ่าย
 • ในกรณีที่มีบัตรประกันภัยอุบัติเหตุ หากเข้ารับการรักษาจากโรงพยาบาลในเครือคุณจะไม่ต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายภายในวงเงินที่ กำหนด 

          เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับการประกันภัยอุบัติเหตุ

 

 • จริงอยู่ที่การซื้อประกันภัยอุบัติเหตุไม่จำเป็นต้องมีการตรวจสุขภาพก่อน แต่ผู้ทำควรแถลงการณ์เกี่ยวกับสุขภาพแนบไปด้วยเสมอ
 • ประกันภัยอุบัติเหตุจะให้ความคุ้มครองทุกแห่งทั่วโลกตลอด 24 ชั่วโมง
 • บางกรณีในหลายๆ กรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุจะไม่คุ้มครอง เช่น การฆ่าตัวตาย, การทะเลาะวิวาท, การก่ออาชญากรรม หรือการแข่งขันกีฬาอันตรายทุกชนิด เป็นต้น ดังนั้นควรเช็กรายละเอียดก่อนทำเสมอ
 • อาชีพส่วนใหญ่ที่ไม่สามารถทำประกันภัยได้ คือ อาชีพที่มีความเสี่ยงสูง เช่น คนงานก่อสร้าง, ลูกเรือประมง, พนักงานดับเพลิง, พนักงานในเหมือง, คนงานในแท่นขุด เจาะน้ำมันทั้งวิศวกร และคนงาน หรือพนักงานทำความสะอาดกระจกอาคารสูง, พนักงานติดตั้งไฟฟ้าแรงสูง, นักแข่งรถ, นักแสดง, นักกีฬาอาชีพ, ทนายความ, นักข่าว, ทหาร และตำรวจ