ตอบคำถาม หนี้สูญคืออะไร


หนี้ที่ไม่สามารถจะได้เงินคืนเต็มจำนวน ครึ่งจำนวน กลายเป็นหนี้ที่สูญหาย สูญเปล่า

“หนี้สูญ” หมายถึง ลูกหนี้ที่ได้ติดตามทวงถามจนถึงที่สุดแล้ว แต่ไม่ได้รับการชำระหนี้ และได้ตัดออกจากบัญชีแล้ว

การยืมเงินคนอื่นมาใช้ หรือหยิบเงินในอนาคตมาใช้ก่อน สิ่งหนึ่งที่ผู้ยืมควรระลึกไว้เสมอคือการใช้หนี้คืนแก่เจ้าของที่ได้หยิบยืมมา ถ้าเป็นการยืมเงินเพื่อนบางคนถึงกับตัดขาดความสัมพันธ์ไปโดยปริยายด้วยเรื่องของเงินเพียงสิ่งเดียว หรือบางครั้งก็เป็นเพื่อนที่สนิทกันมาก จนไม่เคยใส่ใจในเรื่องของเงินว่าจะได้คืนหรือเปล่า อย่าทวงเงินเท่าไหร่แล้วก็ไม่ได้คืนสักที เงินหรือหนี้ตรงนั้นก็จะกลายเป็นหนี้สูญในทันที ถือว่าเป็นโมฆะ

แต่สำหรับสถาบันทางการเงิน ในการหยิบเงินอนาคตมาใช้อย่างบัตรเครดิต หรือบัตรกดเงินสด แน่นอนว่าต้องจ่ายเงินทุกเดือนเมื่อยอดชำระมาถึงตามที่ระบุไว้ในสัญญา โดยคุณจะจ่ายเงินยอดขั้นต่ำจากทั้งหมดก็ได้ แต่ว่าจะถูกกินดอกเบี้ยไปเรื่อยๆ จนกว่าคุณจะมีเงินก้อนมาโปะ

[rabbitads slug=gloassary-personal-loan]

แน่นอนว่าการจะได้บัตรเดรดิตมาสักหนึ่งใบ ต้องใช้หลักฐานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลส่วนตัว สลิปเงินเดือนที่บ่งบอกว่าคุณมีรายได้จริงๆ หรือแม้แต่ฐานเงินเดือนในบัญชีเงินฝาก ซึ่งยอดเงินที่จะได้มาขึ้นอยู่กับฐานเงินเดือนด้วย เมื่อใช้เงินอย่างบ้าคลั่ง และไม่ได้ชำระตามงวด หนี้ที่ถาโถมก็จะตามมา

ถ้าคุณเป็นหนี้บัตรเครดิตกับธนาคารและไม่ยอมจ่าย ขั้นแรกทางธนาคารจะโทรติดต่อคุณเพื่อให้มาชำระหนี้ (ซึ่งทุกครั้งที่โทรทวงถามหนี้ก็จะมีค่าบริการบวกเพิ่มไปด้วย) หลังจากนั้นจะตามมาด้วยจดหมายจากศาล แต่พอนานวันเข้าเรื่อยๆ คุณอาจจะทนไม่ไหวตัดสินใจใช้เงินไร้เครดิตเพื่อมาจ่ายธนาคาร ปัญหาที่ตามมาคือต้องต่อสู้กับดอกเบี้ยมหาโหด แถมยังโดนทวงหนี้ที่อันตราย

แต่ถ้าคุณไม่คิดจะจ่าย ย้ายบ้าน หรือย้ายที่ทำงานเพื่อหนีหนี้ เงินที่ธนาคารไม่สามารถทวงกับคุณได้จะกลายเป็นหนี้สูญทันที แต่ใช่ว่าคุณจะเป็นไท เพราะรายชื่อของคุณจะติดบัญชีดำทันที ในอนาคตคุณไม่สามารถขอสินเชื่อกับสถาบันทางการเงินได้อีกเลย [แต่คนเป็นหนี้ยังขอสินเชื่อทางอื่นได้อยู่

ดูรายละเอียดสินเชื่อส่วนบุคคล เพิ่มเติมได้ที่ https://rabbitfinance.com/loan/personalloan