เครดิตบูโรคืออะไร? ตามมาทำความรู้จักกับแรบบิทไฟแนนซ์


เครดิตบูโร คือ ข้อมูลหรือประวัติการชำระสินเชื่อ หรือบัตรเครดิตต่าง ๆ จากธนาคารและผู้ให้บริการสินเชื่อทั้งหลาย

หากท่านเคยมีความคิดที่จะขอสินเชื่อหรือทำธุรกิจทางการเงินกับธนาคารหลากหลายรูปแบบ เชื่อว่าคงจะเคยได้ยินคำว่า เครดิตบูโร มาบ้างไม่มากก็น้อย ทว่าคำ ๆ นี้ก็ยังคงเป็นสิ่งที่หลายคนยังไม่เข้าใจความหมายว่ามันคืออะไรกันแน่

เครดิตบูโรคืออะไร เครดิตบูโร คือ ข้อมูลหรือประวัติการชำระสินเชื่อ หรือบัตรเครดิตต่าง ๆ จากธนาคารและ การขอสินเชื่อ ทั้งหลาย ซึ่งโดยส่วนมากเครดิตบูโรมักจะถูกนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจของธนาคารและผู้ให้บริการสินเชื่อ ว่าควรจะอนุมัติสินเชื่อหรือบัตรเครดิตให้เราหรือไม่ โดยหากเราติดค้างชำระเป็นระยะเวลานานก็อาจทำให้ขึ้นชื่อ ติดเครดิตบูโร ได้

ซึ่งหากเราติดเครดิตบูโร เราก็จะโดนขึ้นบัญชีดำของสถาบันการเงินต่าง ๆ ทำให้ไม่สามารถที่จะขอเงินกู้หรือสินเชื่อใด ๆ ได้ แต่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า เครดิตบูโรก็เป็นเพียงแค่เครื่องมือประกอบการสินใจอันหนึ่งของธนาคารเท่านั้น ยังมีองค์ประกอบอีกหลายสิ่งที่ธนาคารใช้พิจารณา เช่น รายได้ หรือผู้ค้ำประกัน เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีสินเชื่อบางประเภทที่ผู้ติดเครดิตบูโรก็สามารถทำได้เช่นดัน

[rabbitads slug=gloassary-personal-loan]

สำหรับวิธีในการลบเครดิตบูโรของเราออกไป ก็มีเพียงวิธีเดียวก็คือชำระหนี้ที่เราติดไว้ให้หมด หลังจากนั้นก็จะต้องใช้เวลาประมาณ 36 รอบบัญชี หรือ 3 ปี จนกว่าชื่อในบัญชีดำของเราจะถูกลบออก ซึ่งระหว่างช่วงเวลาดังกล่าวอาจทำให้เราประสบปัญหากับการทำสินเชื่อกับสถาบันทางการเงินได้

ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือเราไม่ควรจะค้างชำระจนติดเครดิตบูโรจะเป็นทางที่ดีที่สุด พยายามจัดระเบียบการเงินของตัวเองให้มีทางในการชำระหนี้ทุกครั้ง หรือก็หากใช้จ่ายก็ใช้อย่างมีสติ ประหยัด และต้องไม่ลืมแจ้งย้ายที่อยู่กับธนาคารหากมีการย้ายที่