ทำความรู้จักกับสินเชื่อมีหลักประกัน


ก่อนจะตัดสินใจยื่นขอสินเชื่อ ลองทำความรู้จักกับสินเชื่อมีหลักประกันกันก่อน

สินเชื่อมีหลักประกัน เป็นสินเชื่อที่ต้องยื่นขอกับทางธนาคารแบบที่ต้องมีหลักประกัน อัตราดอกเบี้ยสำหรับสินเชื่อประเภทนี้จะค่อนข้างถูกกว่าสินเชื่อแบบไม่มีหลักประกันเกือบเท่าตัว แต่ใช้เวลาในการพิจารณาจากทางธนาคารที่นานกว่าสินเชื่อแบบไม่มีหลักประกัน และถึงแม้ว่าจะมีหลักประกันในการื่นขอสินเชื่อแล้วก็ตามแต่ก็ยังต้องถูกตรวจสอบเครดิตบูโร ฐานะทางการเงินและรายละเอียดอื่นๆ อีกมากมายไม่ต่างจากการยื่นขอสินเชื่อประเภทอื่นๆ

สำหรับสินเชื่อมีหลักประกันถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

เป็นสินเชื่อที่เข้ามาช่วยเหลือผู้ที่ต้องการมีบ้านหรือคอนโดเป็นของตนเอง ใช้บ้านหรือคอนโดที่เราต้องการซื้อเป็นหลักประกัน

เอกสารที่ใช้ในการยื่นขอสินเชื่อไม่ได้มีอะไรยุ่งยากมากมาย โดยเฉพาะหากเป็นบ้านหรือคอนโดที่สร้างเสร็จใหม่จะยิ่งง่ายมากยิ่งขึ้นไปอีก แต่ การผ่อนชำระค่อนข้างเป็นแบบระยะยาวไม่ต่ำกว่า 30 ปี

หากมั่นใจว่ามีความสามารถในการผ่อนชำระได้ ก็สามารถยื่นขอสินเชื่อในประเภทนี้ได้ แม้ว่าการผ่อนชำระอาจจะอยู่ในรูปแบบระยะยาว แต่หากสามารถปิดหนี้ได้เร็วเท่าไหร่ดอกเบี้ยก็จะยิ่งถูกลงเท่านั้น

หากมีความสามารถที่จะผ่อนชำระแบบทบเข้าไปเรื่อยๆ ได้ก็จะช่วยให้หนี้สินหมดเร็วขึ้นและไม่ต้องมานั่งเสียดอกเบี้ยมากเกินไป ทางที่ดีควรมีเงินเตรียมไว้ซักก้อนเพื่อตัดต้นของราคาบ้านก่อนที่จะยื่นขอสินเชื่อเพื่อที่ยอดหนี้จะได้น้อยลงและไม่ต้องหนักในส่วนของหนี้บ้านหรือคอนโดนานเกินไป หรือที่หลายคนเรียกว่าเงินดาวน์นั้นเอง

เมื่อยากที่จะได้รถมาใช้งานซักคันไม่ว่าจะเป็นรถเก่าหรือรถใหม่ก็ตาม สามารถยื่นขอสินเชื่อมีหลักประกันโดยทางธนาคารจะใช้รถเป็นหลักประกันในการยื่นขอสินเชื่อ

หากไม่อยากที่จะเป็นหนี้เยอะเกินไป ควรจ่ายส่วนหนึ่งของราคารถเข้าไปและนำส่วนที่เหลือมายื่นขอสินเชื่อ ก็จะช่วยทำให้หนี้สินน้อยลงและใช้ระยะเวลาในการผ่อนชำระน้อยลงอีกด้วย

ส่วนใหญ่คนคิดว่าการผ่อนชำระหนี้ระยะที่ยาวขึ้น ช่วยให้ผ่อนชำระแต่ละเดือนในอัตราที่ถูกลง แต่หากรวมต้นและดอกเข้าไปแล้ว อาจจะเห็นถึงดอกเบี้ยที่มากพอสมควรเลยทีเดียว

[rabbitads slug=gloassary-personal-loan]

เหมาะกับผู้ที่ต้องการขอสินเชื่อและไม่มีหลักประกันประเภทอื่น เช่น บ้านหรือรถ แต่มีบัญชีเงินฝากที่เป็นคนละส่วนกับเงินใช้ชีวิตประจำวัน จึงนำมาวางเป็นหลักประกันการขอสินเชื่อได้

นอกจากนี้ สินเชื่อลักษณะนี้จะมีอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าการใช้หลักประกันประเภทอื่น โดยมักจะเท่ากับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากที่นำมาเป็นหลักประกันบวกด้วย 1%-3% ทั้งนี้ วงเงินและระยะเวลาการผ่อน ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของสินเชื่อและเงื่อนไขที่ธนาคารกำหนด

เหมาะกับข้าราชการบำนาญและลูกจ้างประจำผู้รับบำนาญ ที่เกษียณอายุงานและไม่มีเงินเดือนประจำแล้ว ก็สามารถขอสินเชื่อได้ โดยใช้หนังสือรับรองสิทธิบำเหน็จตกทอดมาเป็นหลักประกันเงินกู้ ซึ่งมีข้อดี คือ สามารถผ่อนได้นานสูงสุดถึง 30 ปี

สินเชื่อมีหลักประกันยังรวมไปถึง สินเชื่อที่ต้องมีหลักทรัพย์ในการค้ำประกัน สินเชื่อทุกรูปแบบอีกด้วย แต่หลักๆ จะเป็นสินเชื่อที่เราได้ยกตัวอย่างไว้ข้างต้น ถ้าหากอยากลองยื่นขอสินเชื่อ ก็ต้องตรวจสอบสภาพคล่องทางการเงินและเครดิตบูโรของตนเองให้ดีเสียก่อน

หากมีปัญหาหนี้เสียติดบูโรอยู่ก็อาจจะยากที่จะสามารถยื่นขอสินเชื่อได้ เพราะทางธนาคารแต่ละธนาคารย่อมต้องตรวจสอบความสามารถของผู้ยื่นขอสินเชื่อด้วยว่ามีความพร้อมและมีประวัติในการผ่อนชำระหนี้สินดีแค่ไหน