สิ่งที่ต้องรู้ก่อนและหลังกู้สินเชื่อส่วนบุคคล


สิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เอาไว้ ทั้งแต่ก่อนทำและหลังทำสินเชื่อส่วนบุคคล

สินเชื่อส่วนบุคคล นับว่าเป็นทางออกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการนำเงินมาหมุนใช้จ่ายในการทำธุรกิจ เพราะส่วนใหญ่แล้วทางธนาคารจะออกสินเชื่อประเภทนี้ให้แก่ผู้ที่มีธุรกิจส่วนตัว หรือผู้ที่มีความสามารถในการผ่อนชำระเงินให้แก่ธนาคารคืนเท่านั้น แม้ว่าคนเราส่วนใหญ่จะไม่อยากมีหนี้สินแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกอย่างในชีวิตของคนเราต่างก็ต้องการหาเงินมาใช้หมุนเวียนเกือบทั้งหมด แต่การจะเลือกเป็นหนี้รูปแบบอื่น ๆ หรือจะเลือกเป็นหนี้กับธนาคารคนส่วนใหญ่เลือกเป็นหนี้กับทางธนาคารมากกว่า แม้ว่าจะมีขั้นตอนการดำเนินการและตรวจสอบที่ยากพอสมควรก็ตาม

สิ่งที่ควรรู้และจำเป็นต้องให้ความสำคัญในการทำความเข้าใจและศึกษาให้แน่ใจก่อนที่จะทำเรื่องกู้สินเชื่อส่วนบุคคล คือ

  • อัตราดอกเบี้ยในการกู้อย่าไปหลงเชื่อการโฆษณาที่ส่วนใหญ่แล้วจะบอกว่าดอกเบี้ย 0% หรือดอกเบี้ยถูกต่อเดือนให้จำไว้ว่าดอกเบี้ยต่อเดือนเมื่อรวมกันเป็นปีแล้วมันไม่ใช่ถูกเลยทีเดียว แต่เมื่อมันมาในรูปแบบต่อเดือนมันจึงดูเหมือนกับว่าถูกนั้นเอง

  • การรวมยอดทั้งหมดในการกู้แต่ละครั้ง อย่าไปมุ่งประเด็นเพียงแค่เงินต้นและดอกเบี้ยเท่านั้นเพราะการยื่นกู้แต่ละครั้งย่อมมีค่าดำเนินการและค่าอื่น ๆ อีกมากมาย ทุกอย่างต้องนำมารวมเป็นต้นทุนทั้งหมด เพราะส่วนใหญ่แล้วธนาคารที่ปล่อยกู้ดอกเบี้ยถูกจะไปบวกค่าดำเนินการในส่วนต่างที่สูงขึ้นต้องจำไว้

[rabbitads slug=gloassary-personal-loan]

  • ค่าใช้จ่ายจิปาถะที่สามารถเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงเพื่อลดต้นทุนในการกู้สินเชื่อส่วนบุคคลให้น้อยลง เพราะค่าผ่อนชำระผ่านระบบต่าง ๆ ที่เสียเงินก็เป็นต้นทุนเช่นเดียวกัน ค่าปรับในกรณีที่ผ่อนชำระช้าก็เป็นส่วนหนึ่งของต้นทุน ดังนั้น สิ่งเหล่านี้หากเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงเพื่อประโยชน์ของผู้กู้เอง
  • ภาระในส่วนของดอกเบี้ยที่ต้องจำยอมรับสภาพหากทำการกู้เงินมาแล้วและหากมีการผิดสัญญาหรือผ่อนชำระเงินช้าก็อาจจะต้องโดนค่าปรับและค่าอื่นๆ อีกมากมายที่จะตามมาแต่ที่น่ากลัวที่สุด คือดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นในกรณีที่ผิดสัญญาการชำระนั้นเองให้ระวังในส่วนนี้ให้มาก

  • ธนาคารไม่มีสิทธิที่จะทบต้นเงินของเรา แม้ว่าเราจะมียอดการทวงถามยอดค่าปรับต่าง ๆ ในทุกกรณี เงินส่วนนี้จะไม่สามารถนำไปทบกับเงินต้นได้ หากทางธนาคารนำไปทบสามารถทำการร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่คุ้มครองได้เสมอ

สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผู้ที่จะทำการสินเชื่อส่วนบุคคลต้องรู้และศึกษาเอาไว้ เพื่อที่จะสามารถบริหารและจัดการหนี้สินของตนเองได้อย่างถูกต้องและลงตัวให้มากที่สุด อีกทั้งไม่ต้องไปนั่งเสียค่าส่วนต่างหรือค่าปรับใดๆ ให้แก่ธนาคารและวิธีที่จะช่วยให้เสียเงินน้อยที่สุดในช่วงระหว่างที่เป็นหนี้

พยายามส่งเงินให้ตรงเวลาและรีบทบเงินให้หมดหนี้ไปอย่างรวดเร็ว ยิ่งใช้หนี้ให้หมดก่อนกำหนดเท่าไหร่ดอกเบี้ยก็จะยิ่งลดลงมากเท่านั้น

สมัครสินเชื่อส่วนบุคคล ได้ที่นี่