รายละเอียดของประวัติหนี้เสีย


หนึ่งในสาเหตุที่คนส่วนใหญ่ไม่สามารถขอสินเชื่อผ่านได้ตามปรกติ คงไม่พ้นเรื่องประวัติหนี้เสียจากบัญชีดำ

หลายๆ ครั้งที่คุณไม่สามารถยื่นขอสินเชื่อได้อย่างถูกต้อง เพราะถูกปัดตกตั้งแต่ที่ถูกกำหนดเอาไว้ว่าเป็น “บุคคลมีประวัติหนี้เสีย” ซึ่งสำหรับธนาคารหรือสถาบันทางการเงิน จะมองว่าคุณเป็น หนี้สูญ ไม่ควรลงทุนด้วย ไม่ควรแม้แต่จะให้โอกาสด้วยซ้ำ เพราะจะมีแต่เป็นการเสี่ยงต่อผลกำไรของตน เราจึงอยากมาอธิบายให้เข้าใจว่า ประวัติหนี้เสีย คืออะไร? แล้วคุณจะแก้ไขได้อย่างไร?

ประวัติหนี้เสีย คืออะไร?

หนี้เสีย คือการไม่ชำระหนี้สินที่ตกลงไว้กับทางธนาคารให้เรียบร้อย ปฎิเสธที่จะจ่าย, ไม่สามารถจ่ายได้ หรือด้วยเหตุผลใดๆ ก็ตาม ถือว่าเป็นบุคคลที่ไม่น่าเชื่อถือทางด้านการเงิน ซึ่งทางธนาคารจะบันทึกข้อมูลหนี้เสียแล้วส่งไปเป็นประวัติให้กับเครดิตบูโร

เครดิตบูโรคืออะไร?

เครดิตบูโร คือสถาบันที่ร่วมมือกับสถาบันทางการเงินหรือธนาคารทั่วโลก เพื่อทำหน้าที่เก็บข้อมูลของประชาชนว่าบุคคลไหน มีประวัติหนี้เสีย หรือ ประวัติดี เป็นปรกติ เครดิตบูโรไม่ใช่ผู้ตัดสินใจว่าคุณควรได้รับเงินหรือไม่ เป็นเพียงผู้เก็บหลักฐานเท่านั้น และเป็นฐานข้อมูลที่ธนาคารส่วนมากสามารถขอดูได้อีกด้วย

[rabbitads slug=gloassary-personal-loan]

รูปแบบประวัติหนี้เสีย

ประวัติหนี้เสีย สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ ซึ่งแต่ละประเภทจะมีความแตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

คือคุณอาจมีรูปแบบการผ่อนชำระที่ไม่สมบูรณ์แบบ ช้าบ้าง ปกติบ้างแต่อาจมีช่วงเวลาที่ไม่ดีจนทางธนาคารต้องติดตาม โดยมากประวัติไม่ดี แต่ปิดหนี้ได้ ถือว่าไม่ติดแบล็กลิสต์ของเครดิตบูโรแต่แรกแล้ว

คือรูปแบบที่ตัวบุคคลไม่สามารถชำระหนี้ได้ ยอมเป็นบุคคลล้มละลายหรือหนีหนี้หายไปเลยก็มี ซึ่งชื่อเหล่านี้จะติดอยู่ใน บัญชีดำของเครดิตบูโร ตลอดไปจนกว่าจะปิดหนี้ดังกล่าวได้

ปิดหนี้คือการชำระหนี้สินครบตามกำหนด

สำหรับคนที่มีประวัติหนี้เสีย หรือ ติดบัญชีดำในเครดิตบูโรแต่อยากขอสินเชื่อ ทางออกที่ดีที่สุดคือการปิดหนี้ให้เร็วที่สุด เพื่อเอาชื่อออกจากบัญชีดำเครดิตบูโรเสีย เพราะขั้นตอนหลังจากปิดหนี้สำเร็จแล้ว ยังต้องรออีกถึง 2-3 ปี กว่าชื่อของคุณจะสะอาดอย่างแท้จริง แล้วกลับมาขอสินเชื่อได้ง่ายๆอีกครั้ง

สนใจสินเชือเพิ่มเติม ดูได้ที่ https://rabbitfinance.com/loan