เรื่องควรรู้กับค่าธรรมเนียมในการขอสินเชื่อ


ขั้นตอนในการขอสินเชื่อ มักมีเงื่อนไข ค่าปรับ และค่าบริการต่างๆซ่อนอยู่ ศึกษาก่อนตัดสินใจดีที่สุด

เช่นเดียวกับบัตรเครดิต และธุรกรรมทางการเงินต่างๆผ่านสถาบันทางการเงิน ไม่ว่าจะเป็นออนไลน์หรือออฟไลน์ก็มักจะมีค่าธรรมเนียมหรือค่าใช้จ่ายเบื้องต้นซ่อนอยู่เป็นข้อบังคับอยู่แล้ว ไม่ว่าในฐานะค่าแรงหรือระเบียบปฏิบัติบัติในส่วนของเอกสารต่างๆก็ตาม โดยในรูปแบบของ สินเชื่อส่วนบุคคล ที่หลากหลาย ทำให้การระบุค่าธรรมเนียมสำหรับภาพรวมนั้นทำได้ยากมาก

ค่าธรรมเนียมหลักๆที่พบเห็นได้จากการขอสินเชื่อส่วนบุคคลผ่านธนาคาร จะมีรายละเอียดดังนี้

  • ค่าอากรแสตมป์ที่ใช้จ่ายให้กับหน่วยงานราชการ
  • ค่าใช้จ่ายในการติดตามทวงหนี้
  • ค่าใช้จ่ายในกรณีเช็คคืน
  • ค่าธรรมเนียมในการชำระผ่านจุดบริการหรือหน่วยงานอื่นๆ

[rabbitads slug=gloassary-personal-loan]

แต่นอกจากนี้ก็ยังมีรายละเอียดค่าใช้จ่ายต่างๆที่คุณควรทราบเอาไว้ การศึกษาข้อมูล เตรียมความพร้อมก่อนคร่าวๆ จะช่วยให้ขั้นตอนการทำธุรกรรม รวมถึงทำให้เราไม่ผิดพลาดด้วย เช่น การรีไฟแนนซ์ หรือการขอสินเชื่อเพื่อใช้ในการซื้อขายสินค้าจากบุคคลธรรมดา ยกตัวอย่างเช่นซื้อรถมือสอง หรือซื้อบ้านมือสอง ค่าใช้จ่ายในการโอนกรรมสิทธิ์ แม้จะไม่เกี่ยวข้องกับสินเชื่อที่ขอกับทางธนาคาร แต่ก็เป็นรายละเอียดปลีกย่อยที่ซ่อนอยู่ในขั้นตอนอย่างถูก

หรือ**การขอสินเชื่อเพื่อสร้างบ้าน**เองก็จะมีค่าใช้จ่ายพิเศษแยกออกไป ยกตัวอย่างเช่นค่าสำรวจพื้นที่ หรือค่าออกใบอนุญาตก่อสร้างบ้าน ที่มาในรูปแบบของค่าบริการเพิ่มเติม เป็นต้น

ยังมีรายละเอียดการขอสินเชื่อและค่าใช้จ่ายต่างๆมากมายในขั้นตอนการทำธุรกรรมการเงินอย่างสินเชื่อหรือบัตรเครดิต ก่อนจะตัดสินใจทำอะไร ควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียดเสียก่อน เพื่อเป็นการป้องกันการขาดทุน หรือติดบ่วงในขั้นตอนที่อาศัยเวลาและทรัพย์มากเกินไป