สินเชื่อแบบไม่มีหลักประกัน


สินเชื่อไม่มีหลักประกันเป็นอย่างไร แตกต่างกับสอนเชื่อมีหลักประกันมากแค่ไหน

บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด และ สินเชื่อส่วนบุคคล ทั้งหมดทั้งมวลนี้ล้วนเป็น สินเชื่อแบบไม่มีหลักประกันทั้งสิ้น เพราะคุณไม่ต้องนำบ้าน ที่ดิน หรือรถยนต์ไปโอนกรรมสิทธิ์ให้แก่ธนาคาร เพื่อที่คุณจะได้นำเงินออกมาใช้จ่ายกัน ซึ่งรายละเอียดคร่าวๆ ของสินเชื่อแบบไม่มีหลักประกันทั้ง 3 ประเภทนี้ คือ

บัตรเครดิต

เป็นบัตรที่คุณจะได้วงเงินมาก้อนหนึ่งจากธนาคาร ที่สามารถเอาไปรูดซื้อของตามร้านค้าที่รับบัตรได้ บางร้านจะคิดค่าธรรมเนียมการใช้บัตร อยู่ที่ 2-3 % ของจำนวนเงินที่ใช้ โดยวันที่ใช้บัตรจะไม่ถูกคิดดอกเบี้ย แต่จะ**คิดดอกเบี้ย**ก็ต่อเมื่อครบกำหนดจ่ายแล้วไม่จ่ายให้ตรงเวลา หรือจ่ายเงินคืนเพียงบางส่วน โดยบัตรเครดิตของบางธนาคารก็อาจจะให้สิทธิในการกดเงินสดจากบัตรได้อีกด้วย แต่จะต้องเสียค่าธรรมเนียมในการกดครั้งละ 3% ของเงินที่กดออกมา

บัตรกดเงินสด

ทางธนาคารจะให้วงเงินภายในบัตรมาหนึ่งก้อน ซึ่งจะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ โดยเงื่อนไขของบัตร ก็คือ จะถูกคิดดอกเบี้ย ณ วันที่กดเงินทันที และจะคิดไปเรื่อยๆ จนกว่าจะจ่ายเงินคืน หากจ่ายคืนล่าช้าหรือจ่ายคืนเพียงบางส่วน ก็จะต้องเสียดอกเบี้ยไปเรื่อยๆ เหมือนบัตรเครดิตเช่นกัน

สินเชื่อส่วนบุคคล

คือการที่ธนาคารจะให้เงินก้อนมาหนึ่งก้อน และให้ผ่อนชำระทุกเดือนเป็นจำนวนเงินที่เท่ากัน โดยระยะเวลากับจำนวนเงินที่ผ่อนชำระนั้นจะสวนทางกัน เช่น ถ้าต้องการให้จำนวนเงินที่ต้องผ่อนชำระในแต่ละเดือนไม่สูงมาก ก็ต้องเลือกระยะเวลาการผ่อนที่นานขึ้น ส่วนอัตราดอกเบี้ยธนาคารจะคิดตามวงเงินที่อนุมัติ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขสินเชื่อของแต่ละธนาคาร แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยแตกต่างจากบัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสดเท่าไร โดยดอกเบี้ยจะอยู่ที่ประมาณ 20-28% ต่อปี

อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้สินเชื่อแต่ละแบบ นอกจากจะดูเงื่อนไขของมันแล้ว สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง ก็คือ ควรพิจารณาดูจากความเหมาะสม และความจำเป็นของคุณจริงๆ และต้องมีวินัยทางการเงินอย่างมาก เพราะไม่อย่างนั้นเจ้าสินเชื่อแบบไม่มีหลักประกันเหล่านี้ จะมาสร้างปัญหาให้คุณแบบไม่จบไม่สิ้นแน่ๆ