คู่มือท่องเที่ยว ประเทศกัมพูชา


ก่อนเดินทางไปสัมผัสร่องรอยอารยธรรมและโบราณสถานที่ประเทศกัมพูชา เราจำเป็นต้องรู้อะไรบ้าง?

“ประเทศกัมพูชา” เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน เนื่องจากเคยเป็นที่ตั้งของ อาณาจักรขอมอันยิ่งใหญ่ ซึ่งแม้เวลาจะผ่านมาเนิ่นนานกว่า 1 พันปี แต่ยังคงปรากฏร่องรอยของอารยธรรมในยุคนั้นให้เราได้พบเห็นอยู่บ้าง โดยเฉพาะตามสถาปัตยกรรมโบราณต่างๆ ที่ทำให้นักประวัติศาสตร์ รวมถึงนักท่องเที่ยว ต่างหลั่งไหลมาชมความสวยงามของประเทศแห่งนี้

การเตรียมความพร้อมก่อนออกเดินทาง เพื่อสัมผัสกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันล้ำค่าที่ประเทศกัมพูชา เรามาดูกันว่าจะต้องเตรียมตัวและเตรียมใจอย่างไรบ้าง ?

การเดินทางไปประเทศกัมพูชานั้น สามารถเดินทางได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าเลย เพียงใช้แค่พาสปอร์ตที่มีอายุเกิน 6 เดือน นับจากกวันเดินทางเข้าประเทศ รวมถึง “ประกันการเดินทาง” ที่จะช่วยคุ้มครองตลอดการเดินทางในประเทศล้ำค่าแห่งนี้ โดยคุณจะสามารถอยู่ในกัมพูชาได้ถึง 14 วัน แต่หากคุณต้องการอยู่นานกว่านั้น จะต้องติดต่อขอวีซ่าที่สถานทูตกัมพูชา ประจำประเทศไทย

โดยการเดินทางไปกัมพูชา สามารถเลือกเดินทางได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางด้วยเครื่องบิน ซึ่งมีเที่ยวบินไปกัมพูชา โดยบินตรงจากกรุงเทพถึงพนมเปญและเสียมเรียบ ใช้เวลาไม่นานเพียง 1 ชั่วโมง ซึ่งมีสายการบินให้เลือกจองล่วงหน้า ก่อนการเดินทางในราคาประหยัด หลายต่อหลายสายการบิน

หรือจะเลือกเดินทางด้วย รถยนต์ส่วนตัว ผ่านด่านชายแดนปอยเปต หรือด่านชายแดนคลองเล็ก หรือเดินทาง ด้วยรถโดยสารประจำทาง ซึ่งมี 2 สายด้วยกัน คือสายที่ 12 กรุงเทพฯ - อรัญประเทศ - ปอยเปต - เสียมราฐ และสายที่ 13 กรุงเทพฯ - อรัญประเทศ - ปอยเปต - พนมเปญ ก็ไปถึงกัมพูชาได้เช่นกัน

“เสียมเรียบ” เป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น “โตนเลสาบ” (Great Lake, Tonle Sap) ซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย โดยกิจกรรมยอดนิยมของสถานที่แห่งนี้ คือ การล่องเรือชมวิถีชีวิตชาวบ้านและสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด หรือสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอย่าง นครวัด (Angkor Wat), นครธม (Angkor Thom) และตลาดเก่า (Old Market)

ตลาดเก่า เป็นอีกหนึ่งสถานที่ช้อปปิ้งยอดนิยม ที่เมื่อใครมาแล้วก็ต้องแวะซื้อของฝาก หรือของที่ระลึกแทบทุกราย เสียมเรียบยังเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง “Tomb Raider” และภาพยนต์อีกหลายๆ เรื่อง หากคุณชื่นชอบภาพยนตร์เหล่านี้ ก็สามารถมาตามรอยและชื่มชมความสวยงามที่เสียมเรียบได้

ช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การเดินทางไปเที่ยวเสียมเรียบ คือ เดือนธันวาคม - มกราคม เพราะอากาศจะไม่ร้อนมากนัก หรือในเดือนกุมภาพันธ์ - พฤษภาคม ที่อากาศจะร้อนเพียงเล็กน้อย แต่จะมีแดดแรงและมีอุณหภูมิสูงกว่าสภาพอากาศในช่วงเดือนธันวาคมและมกราคม

[rabbitads slug=12692]

“พนมเปญ” เป็นเมืองหลวงของประเทศกัมพูชา และเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่คุณไม่ควรพลาด เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอยู่มาก ได้แก่ “วิมานเอกราช” (Vimen Ekreach) ที่สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1985 เพื่อเป็นอนุสาวรีย์ที่รำลึกถึงการได้เอกราชจากฝรั่งเศส, วัดพนม (Phnom Temple) เป็นวัดเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 700 ปี และมีลักษณะคล้ายกับวัดพระแก้วในประเทศไทย

หรือสถานที่ท่องเที่ยวประวัติศาสตร์อย่าง “เจืองเอ็ก” (Choeung Ek) หรือทุ่งสังหาร ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานที่ระลึกถึงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของชาวกัมพูชา และเป็นสถานที่เก็บกะโหลกศรีษะของเหยื่อในเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์นี้ด้วย

ช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การเดินทางไปเที่ยวพนมเปญ คือ เดือนธันวาคม - กุมภาพันธ์ เพราะเป็นช่วงเวลาที่มีสภาพอากาศหนาวเย็นที่สุดของกัมพูชา อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 25 องศาเซลเซียส

  • ควรฉีดวัคซีนไทฟอยด์ ไวรัสตับอักเสบ ชนิดเอและบี หากประสงค์อยู่มากกว่า 3 เดือน

  • หากได้รับเชิญให้ไปกินอาหารที่บ้านคนกัมพูชา ควรนำของขวัญเล็กๆ น้อยๆ ติดไม้ติดมือไปให้เจ้าบ้านด้วย เช่น ผลไม้, ขนมหวาน, ดอกไม้

  • หากได้รับเชิญให้ไปร่วมงานแต่งงานของชาวกัมพูชา เป็นธรรมเนียมว่าต้องให้เงินสดเป็นของขวัญ

  • หากจะยื่นนามบัตรให้ยื่นด้วยมือทั้งสอง

  • เมื่อขับขี่จักรยานยนต์ผ่านวัดให้ชะลอความเร็วรถ นอกจากนี้ให้ถอดหมวกและรองเท้าทุกครั้งก่อนเข้าวัด

  • ไม่ใช้เท้าชี้ไปยังบุคคลอื่น ส่วนผู้หญิงควรนั่งเก็บปลายเท้า

  • ไม่เล่นหัวคนกัมพูชา เพราะถือเป็นของสูง

  • ไม่ห่อของขวัญด้วยกระดาษสีขาว เพราะถือเป็นสีไว้ทุกข์

อ๊ะใครที่กำลังจะไปเที่ยวกัมพูชาก็อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อมนะคะ แล้วก็ที่ห้ามลืมเลยก็คือทำประกันเดินทาง คุ้มครองความปลอดภัยระหว่างทริปกัมพูชาด้วยนะคะ