คู่มือท่องเที่ยว ประเทศฝรั่งเศส


ฝรั่งเศสที่ขึ้นชื่อว่า เป็นสวรรค์ของนักช้อปและสถาปัตยกรรมที่เต็มไปด้วยศิลปะ มีอะไรที่เราควรรู้ก่อนเดินทางไปฝรั่งเศสบ้าง?

“ประเทศฝรั่งเศส” เป็นประเทศท่องเที่ยวที่ผู้คนนิยมมากที่สุดในโลก โดยมีนักท่องเที่ยวมากถึง 87.3 ล้านคนต่อปี ซึ่งมากกว่าจำนวนประชากรที่อาศัยอยู่ในประเทศฝรั่งเศส จากสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเยือนประเทศฝรั่งเศส ในปี ค.ศ. 2014 พบว่าจำนวนนักท่องเที่ยวชาวเยอรมนีมีมากกว่า 12.8 ล้านคน รองลงมาคือ นักท่องเที่ยวจากสหราชอาณาจักร 11.8 ล้านคน

โดยสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศฝรั่งเศส ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ คงหนีไม่พ้นเมืองหลวงอย่าง “กรุงปารีส” ซึ่งเป็นเมืองที่มีผู้มาเยือนมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก ที่มีพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดและมีชื่อเสียงระดับโลก ทั้งพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์, พิพิธภัณฑ์ออร์แซ รวมถึงศูนย์ศิลปะและวัฒนธรรมแห่งชาติฌอร์ฌ ปงปีดู

นอกจากนี้กรุงปารีสยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของโลก อันได้แก่ หอไอเฟล, ประตูชัยฝรั่งเศส, มหาวิหารน็อทร์ - ดามแห่งปารีส, มหาวิหารซาเคร-เกอร์, พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรม พระราชวังแวร์ซาย หรือดิสนีย์แลนด์ปารีส ซึ่งเป็นสวนสนุกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในทวีปยุโรป โดยในปี ค.ศ. 2009 มีจำนวนผู้เข้าชมมากกว่า 15.4 ล้านคน

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีความฝัน อยากบินไปเยือนฝรั่งเศสสักครั้ง หรือ กำลังจะเดินทางไปท่องเที่ยวฝรั่งเศสในเร็ววัน เรามาดูกันว่าก่อนออกเดินทางไปยังเมืองที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ และมีเอกลักษณ์อย่างประเทศฝรั่งเศส เราจะต้องเตรียมตัวกันอย่างไรบ้าง ?

สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยเมื่อจะต้องเดินทางไปประเทศฝรั่งเศส คือ วีซ่าเชงเก้น (Schengen) ซึ่งเป็นวีซ่าสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในทวีปยุโรปโดยเฉพาะ และเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณเดินทางเข้าประเทศต่างๆ ในยุโรปได้อย่างราบรื่น

นอกจากนี้สิ่งที่ขาดไม่ได้อีกอย่างหนึ่งนั่นคือ “ประกันภัยการเดินทาง” ที่จะช่วยคุ้มครองและให้การท่องเที่ยวของคุณราบรื่นคูณ 2 แถมยังเป็นสิ่งที่คุณจำเป็นต้องใช้เพื่อการ ขอวีซ่าเชงเก้น อีกด้วย

[rabbitads slug=12692]

ปัจจุบันสายการบินที่มีตั๋วบินไปฝรั่งเศสมีอยู่จำนวนมาก เช่น เอมิเรตส์แอร์ไลน์, กาตาร์แอร์เวย์, Air China หรือนอร์วีเจียนแอร์ไลน์ โดยสายการบินที่เที่ยวบินตรงจากประเทศไทยสู่ประเทศฝรั่งเศส คือ สายการบินแอร์ฟรานซ์ และสายการบินไทย

หากคุณตั้งใจจะไปกรุงปารีสโดยตรง คุณสามารถเลือกลงที่สนามบินนานาชาติที่มีทั้งหมด 2 แห่ง คือ สนามบินชาร์ลเดอโกล หรือซีดีจี และสนามบินปารีสออร์ลี่

คุณไม่ต้องกังวลเลยว่าจะเดินทางท่องเที่ยวในกรุงปารีส หรือเมืองอื่นๆ อย่างไร เพราะประเทศฝรั่งเศสมีระบบการขนส่งมวลชนที่ครอบคลุม ครบครัน และช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการเดินทางเป็นอย่างมาก ทั้งรถเมล์ประจำทาง รถไฟใต้ดิน รถรางให้บริการเสริม รถแท็กซี่ หรือรถเช่า

“รถเช่า” ในประเทศฝรั่งเศส จะมีให้เลือกตั้งแต่รถจักรยานจนไปถึงรถบรรทุก ซึ่งรถเช่าที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่คือ รถยนต์ โดยผู้มีสิทธิ์ที่สามารถเช่ารถยนต์ได้จะต้องมีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป และมีใบอนุญาตขับขี่รถยนต์มาแล้วอย่างน้อย 1 ปี

หากคุณสนใจบริการเช่ารถ คุณสามารถไปขอเช่ารถกับบริษัทเช่ารถ ที่มักตั้งอยู่ตามสถานีรถไฟ, สนามบินทุกแห่ง หรือในย่านธุรกิจกลางเมือง

แม้ประเทศฝรั่งเศสใช้ระบบไฟฟ้าเช่นเดียวกับประเทศไทย คือ ระบบไฟฟ้า 220 โวลต์ แต่ก็มีประเภทปลั๊กถึง 2 รูปแบบ คือปลั๊กชนิด 2 ขา และปลั๊กชนิด 3 ขา ดังนั้นคุณควรเตรียมปลั๊กเสียบ (Adapter) มาด้วย เพื่อที่คุณจะสามารถใช้ปลั๊กไฟได้ทั้ง 2 ประเภท

ประเทศฝรั่งเศสขึ้นชื่อว่า มีระบบน้ำประปาที่สะอาดมากจนสามารถดื่มน้ำจากก๊อกได้เลย แต่หากก๊อกน้ำไหนที่ไม่สะอาด และไม่สามารถดื่มได้จะมีป้ายติดไว้ว่า “eau non potable”

ประเทศฝรั่งเศสมีร้านอาหารให้เลือกเกือบทุกประเภท โดยมีตั้งแต่ร้านเล็กๆ ที่บรรยากาศเป็นกันเองไปจนถึงภัตตาคารสุดหรู นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารประเภทโรงเบียร์ ร้านอาหารท้องถิ่น ร้านน้ำชากาแฟกับขนมอบต่างๆ ร้านอาหารส่วนใหญ่จะเปิดเวลา 12.00 น. - 15.00 น. และ 19.00 น. - 23.00 น. แต่บางแห่งอาจปิดดึกกว่านั้น เช่น ร้านเบียร์ หรือร้านอาหารบริเวณโดยรอบสถานีรถไฟ

ส่วนธรรมเนียมการให้ทิปที่ประเทศฝรั่งเศสนั้น ยังไม่มีการบังคับว่าจะต้องให้ค่าทิปแก่พนักงานบริการในร้านอาหาร หรือร้านกาแฟ

พูดมาขนาดนี้เเล้วหลายคนคงเตรียมตัวจะไปเที่ยงฝรั่งเศสกันแล้วใช่ไหมคะ อย่าลืมแพ็คของที่จำเป็นและทำประกันเดินทาง กับ rabbit finance เอาไว้ด้ยนะคะ