คู่มือท่องเที่ยว ประเทศฮ่องกง


ก่อนเดินทางไปเที่ยวฮ่องกง มีอะไรที่คุณควรรู้บ้าง?

เพียงแป๊บเดียวก็ใกล้จะหมดเดือนพฤศจิกายนเสียแล้ว เชื่อเหลือเกินว่าตอนนี้เหล่าขาเที่ยวแต่ละคน คงจะมีแพลนไปเที่ยวที่ต่างประเทศแน่ๆ และหนึ่งในลิสต์ประเทศที่คนจะเลือกเดินทางไปต่างประเทศนั้นจะต้องมี “ฮ่องกง” อยู่ด้วยแน่นอน

เนื่องจากในประเทศไทยมีอาหารที่เหมือนกันกับฮ่องกง คนไทยจึงค่อนข้างคุ้นเคยกับรสชาติของ อาหารฮ่องกง ทำให้การเดินทางมาเที่ยวที่ฮ่องกงเป็นเรื่องที่เหมาะสำหรับ มือใหม่หัดเดินทางเที่ยว ที่ยังไม่พร้อมรับรสชาติอาหารประเทศอื่น

แต่จะไปเที่ยวที่ฮ่องกงทั้งที ก็ควรจะศึกษาข้อมูลที่ต้องรู้เกี่ยวกับอ่องกงเขาไว้บ้าง จะได้เตรียมตัวถูก เพราะถ้าหากว่าคุณไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับฮ่องกงละก็แย่แน่ เพราะอาจทำให้คุณ เจอปัญหาระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวที่ฮ่องกงได้

ฮ่องกงใช้เงินสกุล HK$ หรือ ฮ่องกงดอลล่าห์ โดยอัตราแลกเปลี่ยนเฉลี่ยนอยู่ที่ประมาณ 1 เหรียญฮ่องกง = 4.5 บาท ก่อนเดินทางไปฮ่องกงแนะนำว่าควรจะเช็คให้ดีๆ ว่าแลกที่ไหนถูกสุด คุ้มสุด เพราะหากเราใช้เยอะส่วนต่างก็จะเยอะไปด้วย และสำหรับคนที่คิดจะไป รูดบัตรเครดิตช้อปปิ้งที่ฮ่องกง อัตราแลกเปลี่ยนจะถูกบวกเข้าไปเล็กน้อย

ตัวอย่างเช่น อัตราแลกเปลี่ยน 1 เหรียญ = 4.50 บาท แต่เมื่อรูดการ์ด ตอนเค้ามาเรียกเก็บจะแพงขึ้น โดย อัตราแลกเปลี่ยน 1 เหรียญ = 4.60 – 4.65 บาท

เป็นข้อมูลสำคัญอีกอย่างหนึ่งกับการเดินทาง ไม่ว่าจะไปประเทศใดก็ตาม เพราะมันเป็นตัวชี้วัด “แฟชั่น” ของเรากันเลยทีเดียว เพราะการเลือกเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศทั้งสิ้น

คงไม่มีใครอยากใส่รองเท้าแพงๆ ไปโดนฝนที่ฮ่องกง จนรองเท้าเละหรอกเนอะ แนะนำเวปเช็คอากาศของฮ่องกงด้วยเว็บนี้เลย weather.gov.hk รับประกันความแม่น เพราะเป็นเว็บไซต์ของกรมอุตุฯ ฮ่องกง

[rabbitads slug=12692]

ที่ฮ่องกงเค้าใช้ระบบไฟไม่เหมือนบ้านเรา โดยจะเป็นแบบ 3 ขาเหลี่ยม ซึ่งกระแสไฟแบบ 220 โวลท์เช่นเดียวกัน ดังนั้นให้หัวแปลงธรรมดาก็สามารถใช้งานได้ทันที

ใครไปนอนโรงแรมก็หมดห่วงเพราะที่โน่นเค้ามักจะมีหัวแปลงให้ยืมเสมอ โดยโทรไปที่ front desk หรือ House Keeping บอกว่า “Please send me adaptor” หรือ “พลีส เซ้น มี อะเด็ปเตอร์”

ไปเมืองนอกทั้งทีก็ต้องรู้จักใช้แอพที่เกี่ยวกับ ฮ่องกง เพราะเขาจะมีบอกเกี่ยวกับรายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว แผนที่ ขนส่งสาธารณะ และร้านอาหารใกล้เคียง ใครเพิ่งเคยไปฮ่องกงครั้งแรกจะได้ไม่หลง โดยแอพที่แนะนำก็จะมี Google Map, Trip Advisor, MTR Tourist และ MTR Mobile

ในยุคที่ทุกเพศ ทุกวัยสามารถใช้อินเตอร์เน็ต และมือถือทัชสกรีนกันคล่อง แน่นอนว่าคนไอทีอย่างเราหากจะไปเที่ยวทั้งทีก็ต้องไฮเทคกันหน่อย เพราะสมาร์ทโฟนของเราสามารถใช้งานได้มากกว่านั้นแบบง่ายๆ ดังนี้

  • ไปกูเกิ้ล หรือ หาข้อมูลสถานที่ที่อยากไป แล้วเซฟภาพเก็บไว้ ไม่ต้องเสียเวลาเปิดแอพ หรือ โหลดแผนที่ที่โน่น เร็ว และ ประหยัด

  • ย่อแผนที่ฮ่องกงลงมือถือโดยสามารถโหลดไปเก็บไว้ในสมาร์ทโฟนแล้วใช้งานได้ทันที โหลดได้จากบทความแจกแผนที่ ฮ่องกง แบ่งตามพื้นที่เหมาะกับการดูบนมือถือ

ทั้งหมดนี้คือข้อมูลดีๆ ที่แรบบิทไฟแนนซ์นำมาฝากเพื่อนๆ ทุกคนค่ะ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคนที่กำลังจะเดินทางไปเที่ยวที่ฮ่องกง กันนะคะ ที่สำคัญ! คิดจะเดินทางไปต่างประเทศทั้งที สิ่งที่ห้ามลืมเด็ดขาดเลยก็คือ ประกันการเดินทาง ที่ต้องทำไว้เพื่อความอุ่นใจ เพราะถ้าหากเกิดปัญหาระหว่างท่องเที่ยวขึ้นมาแล้วล่ะก็ อย่างน้อยๆ ก็ยังมีคนที่คอยช่วยเหลือเราอยู่เสมอ