คู่มือท่องเที่ยว ประเทศอินโดนีเซีย


อินโดนีเซีย ประเทศหมู่เกาะที่มีขนาดใหญ่ เต็มไปด้วยหาดทรายและท้องทะเลที่สวยงาม สำหรับคนรักทะเล อินโดนีเซีย คงเปรียบได้กับสรวงสวรรค์ดีๆ

เกาะบาหลี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของใครหลายๆ คน ด้วยความมีเสน่ห์แบบเฉพาะตัวของบาหลี ทั้งผู้คน วัฒนธรรม สถาปัตยกรรม โบราณสถาน ธรรมชาติและอื่นๆ ทำให้ใครๆ ต่างก็ติดใจอยากลองตีตั๋ว บินไปเที่ยวเกาะบาหลีสักครั้ง

เกาะบาหลี เป็นเกาะทางทิศตะวันออกของประเทศอินโดนีเซีย พื้นที่ตอนกลางของเกาะจะมีภูเขาไฟ ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของเกาะและยังคุกรุ่นอยู่คือ ภูเขาไฟกุหนุงอากุง ทำให้บาหลีเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ที่เป็นจุดหมายการเดินทางของคนที่อยากหลีกหนีไปพักผ่อนและเรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ

  • คนไทยไม่จำเป็นต้องขอวีซ่าไปบาหลี

  • บาหลีใช้ภาษาอินโดนีเซียเป็นภาษาทางการ แต่ก็มีภาษาท้องถิ่นของตัวเองเช่นกัน

  • บาหลีใช้สกุลเงิน “รูเปียห์” (IDR) ซึ่ง 1 บาทไทย มีค่าเท่ากับ 411.39 รูเปียห์ (ข้อมูลเดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2560)

  • สภาพอากาศของบาหลี มีอุณหภูมิประมาณ 25-32 องศาเซลเซียส โดยเดือนที่เหมาะกับการท่องเที่ยวคือช่วง พฤษภาคม - กันยายน และควรหลีกเลี่ยงช่วงเดือน มกราคม - กุมภาพันธ์ เพราะ เป็นหน้ามรสุม

  • เวลาของบาหลีเร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง

ศาสนาของชาวบาหลี คือ ศาสนาฮินดู (เรียกว่า ฮินดูธรรม) ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างศาสนาฮินดูแบบที่นับถือพระศิวะเป็นส่วนใหญ่ กับศาสนาพุทธ ชาวบาหลีเคร่งครัดกับวัฒนธรรมทางศาสนาแบบดั้งเดิมมาก เมื่อจะเดินทางไปเที่ยวบาหลี จึงมีข้อต้องห้ามที่นักท่องเที่ยวควรศึกษาและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดเช่นกัน

  • เวลาเดินให้ระวังเหยียบเครื่องบูชาที่วางไว้ตามพื้น

  • ห้ามแตะศรีษะผู้อื่น เพราะในศาสนาฮินดู ถือเป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำ และไม่ควรรับหรือส่งของด้วยมือซ้าย เพราะ ที่บาหลีถือว่าเป็นมือสำหรับชำระล้างในห้องน้ำ

  • สำหรับผู้หญิง ห้ามเข้าเยี่ยมชมวัดหรือสถานที่ทางศาสนาในระหว่างที่มีประจำเดือน

  • ในการเข้าชมศาสนสถานต้องแต่งตัวเรียบร้อย ไม่ใส่สั้น แขนกุด ซึ่งทางวัดจะมีสโหร่งและผ้าคาดเอวให้ แต่อาจจะต้องเสียเงิน

  • หากเข้าไปในวัดขณะที่กำลังมีพิธีไหว้อยู่ ควรนั่งชมอยู่ห่างๆ ไม่ยืนค้ำเครื่องบูชาหรือคนที่ทำพิธีอยู่ และไม่ควรถ่ายรูปโดยใช้แฟลช

[rabbitads slug=12692]

วัดริมทะเล ซึ่งเป็นวัดสำคัญที่ชาวบาหลีให้ความเคารพบูชาอย่างมาก

ตลาดศูนย์กลางงานศิลปะของบาหลี ทั้งงานศิลปะ งานฝีมือ และของฝากมากมายสำหรับนักท่องเที่ยว

หมู่บ้านที่ตั้งอยู่ใกล้กับปากปล่องภูเขาไฟกุนุงบาตูร์ มีทะเลสาบใหญ่และภูเขาไฟเป็นฉากหลัง เหมาะสำหรับการมาทานดินเนอร์ใต้เสียงเทียนพร้อมชมวิวเป็นที่สุด

แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิต ที่ตลอดความยาว 8 กิโลของหาด เต็มไปด้วยร้านค้า แหล่งบันเทิง และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจมากมาย

เกาะบาหลี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมแบบดั้งเดิม คุณควรเดินทางไปสัมผัสด้วยตัวเอง รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน และอย่าลืมทำประกันเดินทาง