เรื่องที่ต้องรู้ก่อนเดินทางไปเที่ยว ประเทศญี่ปุ่น


ประเทศญี่ปุ่น เต็มไปด้วยประวัติศาสต์ วัฒนธรรม และธรรมชาติอันสวยงาม ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทยได้อยู่เสมอ

สำหรับดินแดนแห่งอาทิตย์อุทัย หรือ ญี่ปุ่น ประเทศที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความมีระเบียบวินัย แลนด์มาร์คที่ใครๆ ก็ต้องอยากไปเยือน โดยเฉพาะคนไทย เพราะไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ภูมิอากาศ ตลอดจนอาหารการกิน ก็ล้วนดึงดูด เชิญชวนนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี สำหรับคนที่กำลังจะเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่น rabbit finance มี 4 ข้อควรระวังสำหรับการไปญี่ปุ่นมาฝากค่ะ

 • ห้ามทิป

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ไม่มีธรรมเนียมการให้ทิปพนักงาน เพราะ จะดูเป็นการดูถูก และหยาบคายมาก ดังนั้น เมื่อคุณไปทานอาหารใดๆ ในญี่ปุ่น ก็อย่าไปเผลอให้ทิปพนักงานเชียว

 • ห้ามเดินไปกินไป

การเดินไปกินไปในบ้านเราคงเป็นเรื่องที่พบได้จนชินตาไปแล้ว แต่ที่ญี่ปุ่นไม่มีใครเดินไปกินไปโดยเฉพาะบนรถไฟฟ้าด้วย

 • การทักทาย

ชาวญี่ปุ่นมักจะพูดคำทักทายกันอยู่เสมอ ตั้งแต่ตื่นนอน ยันเข้านอน ดังนั้น เมื่อไปญี่ปุ่นก็อย่าลืมกล่าวทักทายคนญี่ปุ่นเพื่อเป็นมารยาทที่ดีกันด้วยนะคะ

 • การเข้าคิว

อย่างที่บอกว่าญี่ปุ่น เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อด้านความมีระเบียบ การเข้าแถวต่อคิวก็เช่นกัน คนญี่ปุ่นจะให้เกียรติคนที่มาก่อนเสมอ เพราะถือเป็นการให้สิทธิความเท่าเทียมกัน

เทคนิคการเที่ยว Tokyo

มหานครโตเกียว คือ เมืองหลวงของญี่ปุ่น ถือเป็นศูนย์กลางของเศรษฐกิจ การเมือง และวัฒนธรรมของญี่ปุ่น ซึ่งแน่นอนว่าสถานที่ท่องเที่ยวในโตเกียวก็ต้องมีมากมาย ซึ่งหลายๆ คนก็คงจะรู้จักบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็น วัดเซนโซจิ ถนนนากามิเซะ ศาลเจ้าเมจิ พระราชวังโตเกียวอิมพีเรียล โตเกียวดิสนีย์แลนด์ เป็นต้น ซึ่งเรื่องที่หลายคนกังวล อาจจะเป็นเรื่องการเลือกการเดินทางในโตเกียวมากกว่า rabbit finance จึงมีแนวทาง การหลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่ดีมาฝากกันค่ะ

 • ขับรถเที่ยวโตเกียว

เพราะด้วยระบบขนส่งสาธารณะในโตเกียวดีมาก ไม่ว่าจะทั้งรถไฟและรถบัส ดังนั้น การขับรถเที่ยวดูเหมือนจะไม่ใช่การเดินทางเที่ยวในโตเกียวที่ดี อีกทั้งค่าจอดรถยังแพงมากอีกด้วย

 • ช่วงเวลาเร่งด่วน

แม้การเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะจะดีแค่ไหน แต่ในชั่วโมงเร่งด่วนก็ควรเป็นเวลาที่หลีกเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง เพราะนอกจากจะโดนเบียดแล้ว บางครั้งอาจจะออกจากรถไฟไม่ทันอีก

เทคนิคการเที่ยว Osaka

โอซาก้าเป็นอีกหนึ่งเมืองน่าเที่ยว ของญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก เราจึงมีเรื่องควรรู้เมื่อไปโอซาก้ามาฝากกันค่ะ

 • ยืนให้ถูกฝั่งบนบันไดเลื่อน

หากไปเที่ยวในญี่ปุ่น การขึ้นบันไดเลื่อนควรที่จะยืนฝั่งซ้าย เพราะฝั่งขวามีไว้สำหรับคนที่รีบ แต่สำหรับในเมืองโอซาก้าเป็นเมืองเดียวที่สลับกันคือใครรีบให้เดินฝั่งซ้าย ไม่รีบก็ยืนฝั่งขวาไป

 • สภาพอากาศ

อากาศในเมืองโอซาก้าจะคล้ายกับของเมืองโตเกียว คือ มีความแตกต่างกันในแต่ละฤดูกาลค่อนข้างชัดเจน คือ ร้อนสุด หนาวสุด ฝนตกมากสุด และกลางวันยาวนานมากที่สุด

 • การเดินทางในเมืองโอซาก้า

สำหรับการเดินทางในเมืองโอซาก้าเป็นเรื่องที่สะดวกสบายที่สุด เพราะ ตัวเมืองโอซาก้ามีให้บริการรถไฟและรถไฟใต้ดินเยอะมาก

เทคนิคการเที่ยว Sapporo

หากใครรักความเย็น รักในฤดูหนาว ซัปโปโร คืออีกเมืองของญี่ปุ่นที่คุณจะต้องหลงรัก เรามาดูดีกว่าว่าในฤดูหนาวของซัปโปโร ที่นักท่องเที่ยวต้องเตรียมตัวมีอะไรบ้าง

 • ตรวจสอบก่อนเดินทาง

ไม่ว่าจะการเดินทางไปท่องเที่ยว หรือ เทศกาลต่างในฤดูหนาวของซัปโปโรควรที่จะตรวจสอบก่อนไป เพราะ เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่างานที่จัดจะถูกยกเลิกเนื่องจากสภาพอากาศหรือไม่

 • เดินทางโดยรถไฟใต้ดิน

การเดินทางโดยรถไฟใต้ดิน เป็นอีกหนึ่งการเดินทางที่ไม่ได้รับผลกระทบจากหิมะในฤดูหนาว

 • รองเท้าสำหรับฤดูหนาว

เมื่อคุณจะไปเที่ยวซัปโปโรในฤดูหนาว รองเท้า เป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญ เพราะด้วยทางเดินที่ลื่น จึงควรมีที่กันลื่นติดใต้รองเท้าด้วย

ในทุกๆ การเดินทางเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นเมือง โตเกียว โอซาก้า หรือ ซัปโปโร ก่อนการเดินทางก็ควรหาข้อมูลสำคัญต่างๆ เพื่อให้ทุกการเดินทางเป็นไปอย่างปลอดภัย และไม่มีปัญหา ซึ่งหากใครมีปัญหา หรือ ต้องการประกันการเดินทาง rabbit finance ยินดีให้ความช่วยเหลือค่ะ