คู่มือท่องเที่ยว ประเทศเกาหลี


"ด่านตรวจคนเข้าเมือง" เป็นปัญหาที่ทำให้คนไทยไม่ได้เที่ยวเกาหลีตามที่หวัง แต่ปัญหานี้จะหมดไป ถ้าเรามีการเตรียมความพร้อมที่ดี

เชื่อว่าประเทศเกาหลี คงจะเป็นประเทศในฝันของใครหลายคน ที่อยากเดินทางไปท่องเที่ยวสักครั้ง แต่หนทางในการประสบความสำเร็จนั้น มันช่างห่างไกลกันเหลือเกิน ก็เพราะตำรวจตรวจคนเข้าเมืองของเกาหลี ที่เข้มงวดซะจนคนไทยอย่างเราๆ เข้าไปเที่ยวได้ยากเสียเหลือเกิน

บางคนเห็นหน้าตาหล่อ งานดีเกาหลี คิดว่าจะใจดีเหมือนหน้าตา ที่ไหนได้ กลับกลายเป็น ตม.เกาหลีสุดโหดเสียอย่างนั้น! ทำให้คนไทยหลายคนต้องถูกส่งตัวกลับมาเป็นจำนวนมาก

แต่ถ้าลองกลับมามองในมุมของคนเกาหลีดูดีๆ คุณจะพบว่าในแต่ละปี มีคนไทยแอบลักลอบไปทำงานที่เกาหลีอย่างผิดกฎหมายปีละเกือบ 60,000 คน ทำให้ตม.เกาหลี ต้องเข้มงวดกวดขันคนไทยที่จะเข้ามาเกาหลีกันเป็นพิเศษค่ะ

แน่นอนว่า ถ้าคุณคิดที่จะไปเที่ยวเกาหลีทั้งที ก็ต้องมีตั๋วเครื่องบินที่ซื้อไว้ทั้งขาไปและกลับ โดยเฉพาะตั๋วขากลับ ต้องระบุวันและเวลากลับให้ชัดเจน เพื่อนำมาแสดงให้ตม.เกาหลีเห็นว่า คุณมาเที่ยวจริงๆ ไม่ได้อยู่ยาว

เมื่อจองตั๋วเครื่องบินเสร็จเรียบร้อยแล้ว แพลนเที่ยวก็สำคัญไม่แพ้กันค่ะ และควรทำตารางเที่ยวแบบคร่าวๆ หรือถ้าละเอียดได้ยิ่งดี แล้วปริ้นต์พกติดตัวมาด้วย โดยในตารางนั้นจะต้องใส่ไปว่า เราจะเดินทางไปที่ใดบ้าง ช่วงเวลากี่โมง ไปกี่วันก็ทำให้ครบทุกวันเลยค่ะ

เผื่อตอนที่เจ้าหน้าที่ขอดูรายละเอียดการเดินทาง เขาจะได้เห็นว่าเรามีแผนการเที่ยวเกาหลีที่ชัดเจนนะ ไม่ได้แอบเข้ามาเป็นแรงงานข้ามชาติ

หลักฐานการเงินบัญชีธนาคารก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ อย่างสเตทเม้นย้อนหลังสัก 3 เดือนหรือมากกว่านั้น เพื่อแสดงให้เห็นว่าเรามีรายได้แต่ละเดือนเข้ามาเท่าไหร่ หรือถ้ามีบัตรเครดิตก็อาจจะพกติดตัวไปด้วย รวมถึงเงินสดจำนวนหนึ่ง เขาจะได้ไม่คิดว่าเราจะแอบมาหารายได้เพิ่มที่นี่

[rabbitads slug=12692]

ใครที่ทำงาน มีอาชีพอะไรให้พกเอกสารหรือหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับอาชีพตัวเองติดตัวไว้ ไม่ว่าจะเป็นบัตรข้าราชการ บัตรพนักงานบริษัท แต่ถ้าไม่มีก็อาจจะใช้นามบัตร หรือหนังสือรับรองการทำงานเป็นภาษาอังกฤษก็ได้นะ

ในกรณีที่มากันเป็นครอบครัวแล้วพ่อแม่พี่น้องผ่าน ตม.ไปหมดแล้ว ดันเหลือแต่เราที่ไม่ผ่าน ให้แสดงพวกสำเนาทะเบียนบ้าน หรือสำเนาสูติบัตร เพื่อยืนยันว่าเรามากับครอบครัวที่ผ่านเข้าไปแล้วนะ

เผื่อทาง ตม.จะได้เรียกครอบครัวเข้ามายืนยันด้วยอีกทาง แต่ถ้าสาวๆ คนไหนที่แต่งงานแล้ว ควรพกสำเนาทะเบียนสมรสไปด้วยนะ เขาจะได้ไม่คิดว่าเราเข้าไปเพื่อทำอาชีพที่ไม่เหมาะสม

ก่อนออกเดินทาง เราต้องปริ้นต์ใบจองที่พักพกติดตัวไปด้วยค่ะ และในระหว่างอยู่บนเครื่องบินเราจะได้รับใบ Arrival Card สำหรับใช้เข้าด่าน ตม.เกาหลี ซึ่งจะให้กรอกรายละเอียดต่างๆ

โดยเฉพาะที่พักในขณะที่เราอยู่เกาหลี จำเป็นต้องกรอกให้ละเอียดเลยค่ะ ว่าไปพักที่ไหน ประเภทที่พักเป็นแบบไหน ชื่ออะไร เบอร์โทรของที่พัก เพื่อที่ ตม.จะได้เช็คได้ว่าเราได้เข้าพักจริงๆ

ในกรณีที่มากับทัวร์ ทางไกด์จะเป็นบุคคลที่ติดต่อได้ แต่ถ้ามาเที่ยวเองต้องมีข้อมูลของผู้ที่เขาจะสามารถติดต่อได้ในไทย หรือถ้ามีในเกาหลีด้วยยิ่งดีค่ะ

แต่ถ้าใครเพิ่งไปทำพาสปอร์ตมาใหม่ หน้าขาวจั๊วยังไม่ได้ตราประทับเลย ควรแนบพาสปอร์ตเล่มเก่าไปด้วยนะ จะได้ช่วยยืนยันอีกทางว่าเคยไปไหนมาบ้าง

ทั้งหมดนี้ก็คือการเตรียมตัวเบื้องต้นก่อนไปเจอ ตม.เกาหลี แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของฝั่ง ตม.เกาหลีอีกทีว่าจะให้เราผ่านเข้าไปได้หรือไม่ แต่อย่างน้อยๆ การที่เราเตรียมตัวมาดี รวมถึงการทำประกันการเดินทางเอาไว้ ก็ช่วยให้มีโอกาสผ่าน ตม. สูงขึ้นด้วยนะ