รายละเอียดประกันการเดินทางสำหรับการเรียนต่อต่างประเทศ


การเรียนต่อต่างประเทศล้วนต้องพบเจอความเสี่ยงมากมาย ประกันการเดินทางจึงเป็นตัวช่วยสำคัญ ที่จะคุ้มครองเราได้เมื่อเกิดเหตุไม่คาดคิดต่างๆ

ประกันการเดินทางเรียนต่อต่างประเทศ เป็นการ ทำประกันการเดินทาง อย่างหนึ่ง ที่ให้ความคุ้มครองแก่ผู้เอาประกันตามระยะเวลาที่เราต้องการ โดยไม่จำเป็นต้องตรวจสุขภาพหรือผ่านขั้นตอนที่แสนยุ่งยากเลยแม้แต่นิด

สำหรับใครที่มีความคิดว่าจะไปเรียนต่อต่างประเทศ สิ่งที่คุณควรมีนอกเหนือไปจากเอกสารที่เกี่ยวข้องและรายการเงินเข้า-ออกบัญชีในแต่ละเดือน**(Bank Statement)** แล้ว การทำประกันภัยสำหรับศึกษาต่อต่างประเทศก็สำคัญไม่แพ้กัน

ส่วนเหตุผลหลักๆ ที่เราต้องทำประกันภัยสำหรับการเดินทางเรียนต่อในต่างแดน ก็มีอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวละ

เหตุผลที่ควรทำประกันการเดินทางเรียนต่อต่างประเทศ

ดั่งสุภาษิตที่ว่า “กันไว้ดีกว่าแก้” เพราะเรื่องอุบัติเหตุหรืออาการเจ็บป่วยเป็นเรื่องที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แม้ว่าเราจะระมัดระวังเต็มที่แล้วก็ตาม เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ยิ่งค่ารักษาในต่างแดนมีราคาที่สูงด้วยแล้ว การทำประกันการเดินทางไว้จะช่วยเซฟค่าใช้จ่ายให้เราได้มากขึ้นทีเดียว

[rabbitads slug=12692]

เมื่อเทียบกับค่ารักษาพยาบาลในประเทศแล้ว ค่ารักษาพยาบาลในต่างประเทศมีราคาที่สูงมากจริงๆ ยิ่งในแถบประเทศที่เจริญแล้วยิ่งแพงขึ้นไปใหญ่ เมื่อมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้น ณ ตอนนั้นเราคงไม่สามารถแบกรับค่าใช้จ่ายเหล่านั้นไหว

การทำประกันภัยเดินทางศึกษาต่อในต่างประเทศจะช่วยเหลือเราในส่วนนี้ได้ เพราะตัววงเงินของเจ้าประกันที่เราได้ทำไว้จะครอบคลุมค่าใช้จ่ายต่างๆ ทำให้มั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ชักหน้าไม่ถึงหลังแน่นอน

การทำประกันภัยเดินทางเรียนต่อในต่างประเทศ จะให้ผลประโยชน์ชดเชยความสูญเสีย หรือเสียหาย ในกรณีที่เกิดเหตุไม่คาดคิดกับกระเป๋าเดินทาง หรือทรัพย์สินส่วนตัวในระหว่างการใช้บริการของบริษัทขนส่ง

ทำให้เราเบาใจได้ว่าเมื่อเกิดปัญหา ประกันจะคอยรองรับความเสี่ยงเหล่านั้นให้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของกรมธรรม์ประกันภัยแต่ละตัวที่เราได้เลือกใช้บริการ

คุณรู้หรือไม่? ว่าในแต่ละปีสถานฑูตได้รับแจ้งกรณีคนไทยล้มป่วยฉุกเฉิน หรือเสียชีวิตในต่างแดนมีไม่น้อยเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีคนไทยที่ประสบปัญหาในระหว่างการเดินทางอีกมากมาย อย่างการถูกขโมยทรัพย์สินและพาสปอรต์ ซึ่งกรณีเหล่านี้นำมาซึ่งค่าใช้จ่ายที่มากยิ่งกว่าการทำประกันเสียอีก คงไม่อาจหลีกเลี่ยงได้เลยที่จะบอกว่าการทำประกันในต่างแดนไม่สำคัญ

สำหรับใครที่กังวลว่า “หากทำประกันแล้วแต่ขอวีซ่าไม่ผ่านต้องทำยังไง ต้องเสียค่าประกันไปฟรี ๆ หรือไม่?” ขอให้สบายใจได้เพราะคุณสามารถขอคืนเงินประกันที่ได้ทำไว้กับผู้ให้ประกัน โดยมีเงื่อนไขแจ้งก่อนล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วันแสดงเอกสารการปฎิเสธจากสถานฑูต (ในที่นี้หมายถึงตอนที่คุณทำประกันการเดินทางจะต้องให้ข้อมูลว่าจะเดินทางไปวันไหน วันนั้นคือวันที่คุณต้องแจ้งก่อนล่วงหน้า 1 วัน)

และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดก็ให้บอกวันธรรมดาค่ะ อย่าได้เผลอบอกไปตรงวันหยุดเชียวไม่อย่างนั้นจะต้องรอเงินประกันคืนล่าช้า