คู่มือท่องเที่ยว ประเทศสิงคโปร์


สิงคโปร์ ประเทศเกาะขนาดเล็กที่สามารถท่องเที่ยวได้ภายในหนึ่งวัน แถมยังอยู่ใกล้ประเทศไทย สิงคโปร์ จึงเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่คนไทยนิยมไปเที่ยวกัน

"Onward Singapore" คือคำขวัญประจำประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสมาชิกอาเซียนที่เป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวไทย อาจจะด้วยเพราะการเดินทางที่ใช้เวลาไม่นาน ไม่ต้องขอวีซ่า เที่ยวได้อย่างปลอดภัย สิงคโปร์จึงเป็นคำตอบลำดับต้นๆ สำหรับการไปเยือน

การเดินทางโดยเครื่องบิน ถือเป็นการเดินทางที่สะดวกและรวดเร็วที่สุด โดยหากเดินทางจากกรุงเทพ ไปสิงคโปร์ ใช้เวลาเดินทางราว 2 ชั่วโมง 20 นาที ซึ่งจะเป็นเที่ยวบินที่บินตรง ไปลงยังสนามบินชางงี (ชาง ฮี) ที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในสนามบินที่ดีที่สุดในโลก

เผื่อใครยังไม่รู้เราสามารถเดินทางไปสิงคโปร์ด้วยเรือก็ได้ โดยสิงคโปร์มีท่าเรือใหญ่อยู่ 2 แห่งคือ Marina Bay Cruise Centre และ Singapore Cruise Centre ซึ่งหากใครที่ชอบน้ำทะเล สายลม แสงแดด ระหว่างการเดินทาง การล่องเรื่อไปสิงคโปร์ดูจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว ซึ่งจะใช้เวลาในการเดินทางราว 3 วัน

ถ้าหากใครที่ชอบการเดินทางแบบธรรมดา สายชิว การนั่งรถไฟจะตอบโจทย์คุณแน่นอนค่ะ แต่ก็จะใช้เวลาในการเดินทางนานที่สุด เพราะหากเดินทางจากไทยจะต้องผ่านไปทางมาเลเซีย สิ้นสุดที่สิงคโปร์ ใช้เวลาเดินทางราว 4 วัน ซึ่งสามารถเลือกรถไปที่จะเดินทางได้ 2 แบบ คือ รถไฟสุดหรูอย่าง Eastern & Oriental Express หรือจะเป็นรถไฟราคาย่อมเยาว์อย่างรถไฟ KTM ของมาเลเซีย

[rabbitads slug=12692]

สำหรับใครที่ต้องการการเดินทางที่รวดเร็วที่สุด การเดินทางโดย MRT ตอบโจทย์ความต้องการคุณที่สุดค่ะ อีกทั้งเส้นทางของรถไฟก็ค่อนข้างจะคลอบคลุมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ เหมาะสำหรับใครที่ต้องการเที่ยวตามแนวรถไฟฟ้า และหากใครที่มักจะเดินทางโดยรถไฟฟ้า MRT บ่อยๆ แนะนำให้ซื้อบัตร EZ-Link เพราะสามารถใช้ขึ้นรถไฟฟ้าได้แล้ว ยังสามารถใช้โดยสารประจำทางได้อีกด้วย บัตรจะมีทั้งแบบเติมเงินและแบบเหมารายวัน

เปิดให้บริการตั้งแต่ 05.31-00.06 น. สำหรับวันจันทร์-เสาร์ และ 05.59-00.06 สำหรับวันอาทิตย์และวันหยุดต่างๆ

การขึ้นแท็กซี่ที่สิงคโปร์ดูเหมือนจะเป็นอะไรที่สะดวกสบายที่สุด อีกทั้งค่าบริการก็ไม่แพงมาก แต่อาจจะมีค่าบริการเพิ่มซึ่งขึ้นอยู่กับเวลาและสถานที่ ก่อนที่จะขึ้นก็ควรสอบถามให้เข้าใจเสียก่อน โดยแท็กซี่ที่สิงคโปร์ก็จะเป็นระบบมิเตอร์เช่นเดียวกันกับของคนไทยเรา

หากใครที่ไปเที่ยวสิงคโปร์แบบประหยัด การเดินทางโดยรถบัสประจำทางเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณแน่นอน เพราะนอกจากจะถูกแล้วยังคลอบคลุมเกือบทุกพื้นที่ทั่วสิงคโปร์ สามารถใช้บัตร EZ-Link จ่ายค่าโดยสารได้ โดยแตะที่เครื่องอ่านบัตรทั้งก่อนขึ้นและลงรถ แต่หากใครไม่ได้ซื้อบัตร EZ-Link สามารถจ่ายด้วยเงินสดได้เช่นกัน โดยเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00-24.00 น

  • การสูบบุหรี่ในที่สาธารณะจะมีโทษปรับสูงสุดถึง 1,000 สิงคโปร์ดอลล่าร์

  • สำหรับสาวๆ ที่ชอบช้อปปิ้ง แบรนด์ขึ้นชื่อที่สาวไทยนิยมกันคือ Charles and Keith ซึ่งราคาถูกกว่าที่ไทยเป็นพันบาท

  • คนไทยไปเที่ยวสิงคโปร์ได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า และสามารถอยู่ได้นานไม่เกิน 30 วัน

  • เนื่องจากกฎหมายที่สิงคโปร์มีความเข้มงวดมาก ทำให้เกิดการทำผิดกฎหมายน้อยมาก ดังนั้น นักท่องเที่ยวจึงมั่นใจถึงความปลอดภัยได้ขณะท่องเที่ยว

อย่างไรก็ดี เพื่อการท่องเที่ยวที่ดีที่สุด การทำประกันการเดินทางก่อนไปเที่ยวสิงคโปร์ ก็ถือเป็นการช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและเพิ่มความคุ้มครอง ปัญหาที่อาจเกิดระหว่างการดินทางได้