คู่มือท่องเที่ยว ประเทศไต้หวัน


ไต้หวัน ประเทศเล็กๆ ที่อุดมไปด้วยธรรมชาติและวัฒนธรรม เหมาะแก่การท่องเที่ยวระยะสั้นเป็นที่สุด

ไทเป (Taipei) เป็นเมืองหลวงของประเทศไต้หวัน ตั้งอยู่บริเวณตอนเหนือของเกาะ เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ไทเปถูกขนานนามว่าเป็น ศูนย์กลางของ การเมือง เศรษฐกิจ และวัฒนธรรมของไต้หวัน

เมืองไทเป ประกอบด้วย 12 เขตการปกครอง ซึ่งแต่ละเขตมีความโดดเด่นและเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันไป เป็นเมืองสไตล์โมเดิร์นที่ยังคงไว้ซึ่งกลิ่นอาย วัฒนธรรมเก่าแก่ของจีน ผสมผสานกันอย่างลงตัว

ไทเป มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น พิพิธภัณฑ์ วัดเก่าแก่ ย่านช้อปปิ้ง หรือย่านของกิน ซึ่งในการเดินทางไปท่องเที่ยวไต้หวันสำหรับคนไทยแล้ว ไม่จำเป็นต้องขอวีซ่า จึงเป็นอีกหนึ่งเมืองที่เหมาะเป็นอย่างยิ่ง สำหรับคนที่ต้องการไปเที่ยวต่างประเทศ แต่อาจไม่อยากใช้เวลาไปกับการเดินทางท่องเที่ยวมากนัก

ประเทศไต้หวันใช้ ภาษาจีนแมนดาริน เป็นภาษาทางการ นอกจากนี้ยังมีการใช้ภาษาฮกเกี๊ยนหรือฟูเจี่ยในบางพื้นที่ด้วย ดังนั้นเพื่อความสะดวกในการท่องเที่ยว เราอาจต้องจดคำศัพท์ที่ใช้บ่อยๆ เช่น การถามทาง การต่อราคาสินค้า ไว้เพื่อจะได้สื่อสารกับคนท้องถิ่นได้มากขึ้น

ประเทศไต้หวันใช้สกุลเงิน ดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (TWD) ซึ่ง 1 TWD มีค่าประมาณ 1.09 บาทไทย (เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2560)

ประเทศไต้หวันมีสภาพอากาศคล้ายคลึงกับประเทศไทย โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 22 องศา ทำให้สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงเดือนตุลาคม - พฤษภาคม จะสามารถเที่ยวได้อย่างสบายใจมากกว่า เพราะช่วงมิถุนายน - กันยายน อาจจะมีฝนตก เนื่องจากเป็นช่วงฤดูฝนนั่นเอง

การเดินทางท่องเที่ยวในไทเปถือว่ามีความสะดวกมากๆ เพราะ สามารถเลือกการเดินทางได้หลายรูปแบบ มีทั้ง

  • รถเมล์

  • รถไฟฟ้า MRT

  • รถไฟฟ้าเกาสง Kaohsiung (สำหรับนั่งออกไปเมืองเกาสง)

  • รถไฟ TRA (วิ่งข้ามจังหวัดจากเหนือลงใต้)

  • รถไฟความเร็วสูง THSR (วิ่งข้ามจังหวัดเช่นกัน)

  • จักรยานสาธารณะ U-Bike

ซึ่งการโดยสารแต่ละช่องทางก็มีราคาไม่แพง แถมยังมีโปรโมชั่นมากมายให้เลือกสรรอีกด้วย

[rabbitads slug=12692]

ด้วยความที่เป็นเมืองหลวงของประเทศ ไทเปจึงมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ทั้งวัดวาอารามเก่าแก่ จนถึงตลาดของกินสุดชิค ที่คุณสามารถเลือกเดินทางไปได้ทั้งกลางวันกลางคืนไม่ซ้ำกันแน่นอน

ตึกระฟ้าที่ถือเป็นสัฐลักษณ์ของเมืองไทเป ภายในตึกเต็มไปด้วยอาคารสำนักงาน ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร และจุดชมวิว ซึ่งสามารถมองลงมาเห็นวิวเมืองไทเปส่องสว่างในยามค่ำคืนได้อย่างสวยงาม

วัดศักดิ์ของชาวไต้หวัน เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในเมืองไทเป โดยก่อสร้างตั้งแต่ปี ค.ศ. 1783 ซึ่งนอกจากจะไปไหว้พระแล้ว ตอนกลางคืนยังมีตลาดของกินให้เดินเที่ยวอีกด้วย

พิพิธภัณฑืที่ก่อตั้งมาตั้งแสต่สมัยที่ไต้หวันอยู่ภายใต้การปกครองของประเทศญี่ปุ่น เป็นสถานที่ที่รวบรวมสิ่งของสำคัญและเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนานของไต้หวัน ไว้ถึง 10,000 ชิ้นเลยทีเดียว

นอกจาที่ยกตัวอย่างมานี้ ไทเปก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย รอให้คุณเดินทางไปสัมผัสด้วยตัวเอง แล้วจะรู้ว่าทำไม ไทเป ถึงเป็นอีกเมืองหนึ่งที่นักท่องเที่ยวอย่างเราไม่ควรพลาด แล้วก็อย่างสุดท้ายอย่าลืมทำประกันการเดินทางเพื่อนคู่ใจไปไทเปกับคุณด้วยนะคะ