เที่ยวบินดีเลย์


เครื่องดีเลย์ไม่ต้องตกใจ วิธีแก้ปัญหาเครื่องดีเลย์อยู่นี่แล้ว

จากการจัดอันดับของเว็บไซต์ flightstats ได้รวบรวมสถิติเที่ยวบินเมื่อเดือนมิถุนายน 2560 ผลปรากฎว่า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ถูกจัดอยู่ในอันดับ 10 ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยมีเที่ยวบินขาออกประมาณ 13,820 เที่ยวบิน

ถึงแม้ว่าสุวรรณภูมิจะไม่ใช่ท่าอากาศยานที่มีเที่ยวบินดีเลย์เยอะที่สุด แต่เราก็ไม่อาจที่จะชะล่าใจได้ว่าฝันร้ายอย่าง Flight Delay จะไม่มีทางเกิดขึ้นกับเราอย่างแน่นอน เนื่องจากเรื่องฉุกเฉินแบบนี้ไม่เข้าใครออกใครอยู่แล้ว การระวังเอาไว้ก่อนถือเป็นเรื่องที่ดี แล้วพอจะมีวิธีไหนบ้างที่ป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น เรามาดูไปพร้อมกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

บินช่วงเช้าลดความเสี่ยงเครื่องดีเลย์

สำหรับใครที่อยากจะฉายเดี่ยวเที่ยวคนเดียวไปเยือนเมืองนอกแบบคูลๆ การจองเที่ยวบินช่วงเช้าจะทำให้เราลดความเสี่ยงจากปัญหาเครื่องดีเลย์สะสมให้น้อยลงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

หรือต่อให้เราเจอแจ็คพอตเข้าจริงๆ ทำให้ไฟลท์เช้าที่เราจองเอาไว้เครื่องดีเลย์หรือถูกยกเลิกเที่ยวบิน เราก็ยังมีโอกาสเปลี่ยนไปนั่งเที่ยวบินอื่นในระหว่างวันได้มากกว่าเมื่อเทียบกับกรณีที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นกับไฟลท์ช่วงบ่ายและเย็น

เช็คประวัติการดีเลย์ในแต่ละเที่ยวบิน

การเช็คประวัติเครื่องดีเลย์ในแต่ละเที่ยวบินจะทำให้สามารถประเมินความเสี่ยงของเที่ยวบินที่จะดีเลย์ในอนาคตได้มากขึ้น สามารถดูสถิติได้ที่เว็บไซต์ flightstats.com

แน่นอนว่าไม่มีอะไรมารับรองได้ว่า หากทำตาม 2 ขั้นตอนนี้แล้ว เหตุการณ์น่าเบื่ออย่าง Flight Delay จะไม่เกิดขึ้น เมื่อแพลน A ไม่ได้ผล เราก็ควรที่จะมีแพลน B เป็นแผนสำรองไว้เพื่อความชัวร์ เผื่อถ้าเกิดอะไรขึ้นอย่างเที่ยวบินดีเลย์จะได้รู้ว่าควรทำอะไรต่อ ไม่ใช่ตั้งรับมือแก้ปัญหาที่หน้างาน งุนงงสับสนว่าฉันควรทำอะไรยังไง? ติดต่อใครดี?

โทรหา Call Center ขณะที่รอคิวที่เคาน์เตอร์สายการบิน

เมื่อเกิดเหตุการณ์เครื่องบินดีเลย์ให้รีบไปเข้าคิวที่เคาน์เตอร์สายการบิน และโทรเข้าหาศูนย์บริการลูกค้าของสายการบินที่คุณใช้บริการ เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมทันที

ตรวจสอบการชดเชยของสายการบิน

1. เครื่องดีเลย์ 2 ชั่วโมง แต่ไม่เกิน 3 ชั่วโมง

  • สายการบินจัดหาอาหารเครื่องดื่มให้ตามสมควร
  • ผู้โดยสารสามารถขอเงินค่าตั๋วคืนได้เต็มจำนวน

2. เครื่องดีเลย์ 3 ชั่วโมง แต่ไม่เกิน 5 ชั่วโมง

  • สายการบินจัดหาอาหารและเครื่องดื่มให้ พร้อมได้รับเงินคืนเงินค่าตั๋วเต็มจำนวน
  • หากผู้โดยสารต้องการเปลี่ยนสายการบินไปยังจุดหมายเดิมในวันนั้น สายการบินจะต้องจ่ายค่าส่วนต่างและธรรมเนียมสนามบิน แม้จะเป็นสายการบินที่ราคาถูกกว่าก็ต้องมีการคืนเงินให้ผู้โดยสาร

3. เครื่องดีเลย์ 5 ชั่วโมง แต่ไม่เกิน 6 ชั่วโมง

ให้ปฏิบัติเหมือนกับ ข้อ 2 แตกต่างเพียงแค่สายการบินต้องชดเชยเป็นเงินสด (จำนวนขึ้นอยู่กับแต่ละสายการบิน) ซึ่งต้องจ่ายเมื่อผู้โดยสารออกเดินทางต่อทันที ยกเว้นการดีเลย์นั้นเกิดจากเหตุสุดวิสัย เช่น สภาพอากาศ เหตุการณ์คับขันระหว่างประเทศ โรคระบาด เป็นต้น

4. เครื่องดีเลย์ 6 ชั่วโมงขึ้นไป ถือว่าเป็นการยกเลิกเที่ยวบิน

เมื่อโดนยกเลิกเที่ยวบิน สายการบินจะต้องต้องปฏิบัติตามข้อ 3 และจัดหาที่พักให้ผู้โดยสาร โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ซื้อประกันเดินทาง

ย่อมปลอดภัยยิ่งกว่าหากคุณเลือกทำประกันการเดินทาง เพื่อคุ้มครองในความเสียหายของทรัพย์สินและคุ้มครองชีวิตของคุณตลอดทริปการเดินทาง รวมไปถึงความคุ้มครองเรื่องเที่ยวบินดีเลย์ หรือถูกยกเลิกเที่ยวบินได้ด้วย

จะเห็นได้ว่า นอกจากการซื้อ[ประกันการเดินทาง จะช่วยให้คุณอุ่นใจในการเดินทางมากขึ้นแล้ว ค่าเบี้ยประกันก็ไม่โหดร้ายกับเงินทองกระเป๋าสตางค์ของเราด้วยนะ

เมื่อทำตามขั้นตอนข้างต้นแล้ว ความมั่นใจในการเดินทางก็คงจะมีมากขึ้นตามลำดับ เพียงเท่านี้คุณผู้อ่านก็คงจะคลายกังวลกับปัญหาเที่ยวบินดีเลย์กันมากขึ้น ส่วนใครที่มีข้อสงสัยไม่เข้าใจว่า ทำไมต้อง ซื้อประกันเดินทางแบบไหน หรือยังกลัวที่จะ ซื้อประกันการเดินทาง คงต้องเปลี่ยนมุมมองกันใหม่แล้วล่ะ