คู่มือท่องเที่ยว ประเทศสหรัฐอเมริกา


อเมริกา คือประเทศปลายทางของคนไทยนิยมไปกันมาก ไม่ว่าจะเพื่อการทำธุรกิจ การศึกษา หรือท่องเที่ยวเป็นครั้งคราว แต่ก่อนที่คุณจะเดินทางไป อเมริกา มีบางสิ่งที่คุณควรทำความเข้าใจให้ดีก่อน

USA หรือสหรัฐอเมริกาประเทศในฝันของใครหลายคน อเมริกาประกอบด้วย 50 รัฐ อเมริกาเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลก ดังนั้นจึงไม่แปลกที่อเมริกา มีสถานที่ท่องเที่ยวอยู่มากมาย*

เรามาทำความเข้าใจกับเมืองทั้ง 3 ในอเมริกากันสักนิด พร้อมกับเทคนิคการเที่ยวในอเมริก เพื่อเอาไว้เป็นแผนในการท่องเที่ยว

เป็นเมืองใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา จัดได้ว่าเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การเงิน วัฒนธรรม และความบันเทิง นิวยอร์กตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งมหาสมุทราแอตแลนติก ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกา

ฉายาว่า “เมืองแห่งบาป” เพราะเป็นเมืองที่มีกิจการเกี่ยวกับการพนันโด่งดังระดับโลก ซึ่งเป็นแรงดึงดูดให้นักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามา นอกจากสถานบันเทิงด้านการพนันแล้ว ยังขึ้นชื่อเรื่อง โรงแรม ศูนย์แสดงสินค้า ร้านอาหาร ห้าง ล้วนรวมกันอยู๋ที่ลาสเวกัส

เป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ในสหรัฐอเมริกา และเป็นหนึ่งในศูนย์กลางทางด้านเศรษฐกิจ วัฒนธรรม และการบันเทิง ลอสแอนเจลิสตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส ในภาษาสเปน หมายถึง ทูตสวรรค์หลายองค์ ลอสแอนเจลิสมีสถานที่ท่องเที่ยวที่รวบรวมเหล่าดาราหนุ่มหล่อสาวฮอตไว้ที่ ฮอลลีวูด (Hollywood)

[rabbitads slug=12692]

หากคุณจะไปเที่ยวอเมริกาอย่างแรกที่คุณต้องทำคือ ขอวีซ่า ซึ่งหลายๆ คนคงได้ยินเกียรติศักดิ์ของการของวีซ่าอเมริกาว่ามหาโหด กว่าจะผ่านเล่นเอาน้ำตาแทบไหล กว่าจะไปวีซ่ามาต้องเสียเวลาทั้งวัน

แต่เดี๋ยวนี้ไม่แล้วค่ะ เพราะคุณสามารถทำการนัดสัมภาษณ์ทางอินเตอร์เน็ตได้ และก็เตรียมเอกสารให้พร้อม รูปถ่าย สำเนาบัตรประชาชน หนังสือเดินทาง แต่งตัวดีๆ พร้อมทำประกันการเดินทางติดไว้ รับรองผ่านแน่นอน

โดยปกติ สภาพอากาศของอเมริกาจะแบ่งออกเป็น 4 ฤดูกาลหลักๆ โดยแต่ละฤดูก็จะเหมาะกับการท่องเที่ยวที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

1.ฤดูร้อน ระหว่างเดือนมิถุนายน – เดือนสิงหาคม สภาพอากาศร้อนเหมือนเมืองไทย

2.ฤดูใบไม้ร่วง ระหว่างเดือนกันยายน – เดือนพฤศจิกายน เป็นช่วงเข้าสู่หน้าหนาว อากาศเย็นสบาย มีลมอ่อนๆ เหมาะแก่การชมใบไม้เปลี่ยนสีสุดๆ

3.ฤดูหนาว ระหว่างเดือนธันวาคม – เดือนกุมภาพันธ์ พื้นที่ประเทศอเมริกามีขนาดใหญ่ ดังนั้นบางพื้นที่อุณหภูมิต่ำถึง -30 องศา หรือบางทีอุณหภูมิต่ำสุด 10 องศา คุณควรเตรียมรับมือกับอากาศหนาวไว้ให้ดี ไม่เช่นนั้นคุณเป็นไข้หวัดได้

4.ฤดูใบไม้ผลิ เดือนมีนาคม – เดือนพฤษภาคม สภาพอากาศเริ่มอบอุ่น แต่ยังต้องพึ่งพาเสื้อกันหนาวอยู่ดี

ที่อเมริกาเป็นแบบขาเสียบเหมือนของประเทศไทย แต่ขนาดกำลังความแรงของไฟจะแตกต่างกัน โดยของอเมริกาจะอยู่ที่ 110 v

ด้วยความที่อเมริกาเป็นเมืองที่เจริญสุดๆ ระบบขนส่งในเมืองใหญ่ๆ จึงครอบคลุมมาก มีทั้งรถไฟบนดินและใต้ดิน รถบัส รถแท็กซี่ (ราคาแพงมาก) หรือคุณสามารถเช่ารถขับก็ได้เช่นกัน แต่ต้องไม่ลืมว่าอเมริกาเขาขับพวงมาลัยด้านซ้านกันนะคะ

วัฒนธรรมการซื้อการขายของอเมริกาก็เป็นเรื่องสำคัญ หากคุณพกธนบัตรใหญ่ เช่น 100 ดอลลาร์ ร้านบางร้านอาจไม่ขายของให้คุณ

วัฒนธรรมการให้ทิปของอเมริกาเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะมันเป็นมารยาทของสังคมอเมริกา คุณต้องให้ค่าบริการเป็นสินน้ำใจประมาณ 10-15%

ราคาสินค้าที่อเมริกาบางร้านราคาก็ถูกบางร้านราคาก็แพง แต่จะถูกจะแพงก็มีค่าภาษีอยู่นะจ้ะ แต่ละรัฐก็เก็บภาษีไม่เท่ากันด้วย ดังนั้นหากราคาสูงก็อย่าตกใจไปเพราะมันมีค่าภาษีรวมอยู่ ใช้บัตรเครดิตจ่ายได้ สะดวกสุดๆ

Wi-Fi ถือเป็นแสงสว่างของนักท่องเที่ยว คุณสามารถใช้บริการฟรีได้ตามร้านค้าต่างๆเช่น Starbucks, McDonald’s, Donuts, KFC และห้างสรรพสินค้า แต่เราแนะนำให้ใช้บริการโรมมิ่งจะดีกว่า เพราะประหยัดกว่า Local Sim ของอเมริกา

เที่ยวอเมริกามีอีกสิ่งที่คุณจำเป็นคือ การทำประกันเดินทางต่างประเทศ เพื่อความอุ่นใจ ปลอดภัยสำหรับตัวคุณ และถ้าหาก คุณทำประกันเดินทางต่างประเทศ ก็ยังเป็นการช่วยให้คุณ ขอวีซ่าอเมริกา ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย