เรื่องที่ต้องรู้ก่อนเดินทางไปเที่ยว ประเทศเวียดนาม


เวียดนาม เป็นประเทศที่น่าท่องเที่ยวและมีค่าใช้จ่ายไม่สูงมาก แต่ก่อนจะไปเที่ยว เวียดนาม คุณจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมให้ดีเสียก่อน

สำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยวต่างประเทศ ช่วงนี้เทรนท่องเที่ยวประเทศใกล้ๆ อย่างประเทศเพื่อนบ้านกำลังมาแรง ไม่ว่าจะเป็น ปีนัง (มาเลเซีย), เวียงจันทร์ วังเวียง (ลาว), ย่างกุ้ง (พม่า) รวมถึงโฮจิมินห์ (เวียดนาม) อาจเพราะเป็นประเทศใกล้ๆ ค่าใช้จ่ายไม่สูง แถมไม่ต้องขอวีซ่าให้วุ่นวาย ก็ไปเที่ยวต่างประเทศได้

แต่ไปเที่ยวต่างถิ่นแบบนี้ เราก็ต้องทำการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับประเทศที่เราจะไปก่อน ถ้าหากคุณจะไปประเทศเวียดนาม ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

เรื่องที่ควรรู้ก่อนไปเที่ยวเวียดนาม

เวียดนามเป็นประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ใช้ภาษาเวียดนามในการสื่อสาร ใช้สกุลเงิน ดอง ในการใช้จ่าย โดยอัตราเงินไทย 1 บาท = 694 ดอง ของเวียดนาม

ลักษณะภูมิอากาศของประเทศเวียดนาม

  • ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม-เมษายน)

มีฝนตกเล็กน้อยและความชื้นสูง อุณหภูมิประมาณ 17° - 23° องศา

  • ฤดูร้อน (พฤษภาคม-สิงหาคม)

อากาศร้อนและมีฝน อุณหภูมิประมาณ 30°-39°องศา เดือนที่ร้อนที่สุด คือ มิถุนายน

  • ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน-พฤศจิกายน)

อุณหภูมิ 23°-28° องศา ถือว่าเป็นช่วงที่อากาศกำลังเย็นสบาย เหมาะกับการท่องเที่ยวมากที่สุด

  • ฤดูหนาว (ธันวาคม-กุมภาพันธ์)

อากาศหนาวเย็นสุดประมาณ 7°-20° องศา เดือนที่หนาวที่สุด คือ มกราคม

โฮจิมินห์ เมืองแห่งประวัติศาสตร์และการท่องเที่ยว

เป็นศูนย์กลางธุรกิจการค้า การนำเข้า - ส่งออก และเป็นเมืองท่าที่สำคัญ มีสนามบินนานาชาติ Tan Son Nhat Airport ในตอนนี้เมืองโฮจิมินห์ก็กลายเป็นเมืองท่องเที่ยวหลักของประเทศเวียดนาม จนนักท่องเที่ยวหลายๆ คนให้ได้รับฉายาว่า “ไข่มุกแห่งเอเชียตะวันออก”

อาหารขึ้นชื่อของเวียดนาม

สถานที่ท่องเที่ยวหลักของโฮจิมินห์ที่นักท่องเที่ยวหลายคนต้องไปมีหลายที่ แต่มีอีกอย่างที่นักท่องเที่ยวต้องไปลอง ก็คือ อาหารเวียดนาม ที่อุดมไปด้วยผักนานาชนิด เป็นอาหารสุขภาพ สำหรับคนที่อยากลดความอ้วนก็ได้

1.เฝอ

อาหารเวียดนามที่ชาวไทยคุ้นเคยกัน คล้ายก๋วยเตี๋ยวต่างกันที่เส้นจะใหญ่กว่าเส้นเล็ก น้ำซุปรสชาติเค็ม ใส่เครื่องเทศ เช่น อบเชย ดอกจัน กานพลู ผักชี ต้นหอม ใครที่ไปเวียดนามก็อย่าลืมไปกินกันหาง่ายแทบทุกตรอกซอกซอยในเวียดนาม

2.บัญแส่ว

หรือก็คือขนมเบื้องญวน แป้งขนมกรอบๆทำจากข้าวเจ้าและผงขมิ้น ยัดไส้หมู กุ้ง ถั่วงอก และสมุนไพรต่างๆ

3.ปอเปี๊ยะเวียดนาม

อีกหนึ่งอาหารดังเวียดนามเอาใจ นักชิมสายสุขภาพ ข้างในปอเปี๊ยะเต็มไปด้วยผักสด สมุนไพร และเนื้อกุ้ง เรียกได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพจริงๆ ทานแล้วไม่อ้วนแน่นอน

สิ่งที่ต้องระวังเมื่อท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม

แท้จริงอาหารเวียดนามยังมีอีกมากมาย สามารถหาได้ตามท้องถนน แต่คุณก็ต้องระวังการท่องเที่ยวในเวียดนามหรือเที่ยวที่ต่างๆ เพราะทุกๆ ที่อาจมีเรื่องไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้ หรือ เรื่องอันตรายเกิดขึ้นระหว่างการท่องเที่ยวได้

1.รถแท๊กซี่เวียดนาม

นักท่องเที่ยวบางรายอาจโดนโกงราคาแท๊กซี่ ไม่ยอมจ่ายเงินทอน เพราะงั้นคุณควรเตรียมเศษเงินไว้สำหรับแก้ปัญหานี้ด้วย

รวมถึงแท๊กซี่บางคันอาจพร้อมโกงคุณได้ตลอดเวลา เช่น พาขับวน คิดราคาแพง จะมีบริษัท MaiLinh ที่เป็นแท๊กซี่ได้มาตรฐานที่สุด โอกาสโดนโกงน้อย

2.ซื้อของที่มีป้ายราคาชัดเจน

หากคุณซื้อสินค้าที่ไม่มีป้ายราคาติดอาจโดนโกงได้ เพราะบางที่คนขายอาจตั้งราคาขึ้นเอง ณ เวลานั้นเลย ขนาดคนเวียดนามที่มาจากที่อื่นยังโดนเลย ดังนั้นระมัดระวังไว้นะคะ

3.ระวังกระเป๋าเงินหาย !

ทุกที่ล้วนมีขโมย มีโจรล้วงกระเป๋า ที่เวียดนามเองก็เช่นกัน โดยเฉพาะในย่านชุมชน คนพลุกพล่าน ยิ่งเป็นจุดที่พวกมิจฉาชีพลงมือได้สะดวก ดังนั้นคุณควรเก็บของมีค่าไว้ในตู้เซฟ หรือถ้าจะให้ดี ทำประกันการเดินทางติดไว้ ก็อาจได้รับความคุ้มครองในกรณีนี้ด้วยเช่นกัน

4.ระวังมอเตอร์ไซค์

เวียดนามขึ้นชื่อ เมืองแห่งมอเตอร์ไซค์ เพราะคนที่นี้มักใช้มอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะหลัก เราจะได้ยินเสียงกดแตรลั่นสนั่นกันทุกๆสี่แยก เวลาข้ามถนนมองซ้ายมองขวาให้ดีก่อนที่จะข้ามถนนนะคะ

หากคุณได้ไปท่องเที่ยวในต่างประเทศนับเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น แต่คุณก็อย่าตื่นเต้นจนประมาท ทำให้คุณเกิดปัญหา บาดเจ็บ หรือทรัพย์สินเสียหาย รวมถึงให้คุณดูแลสุขภาพ จะทำอะไรจะกินอะไรก็ให้ระมัดระวัง และที่สำคัญ อย่าลืมทำประกันการเดินทางเด็ดขาด เพราะกรณีเสี่ยงที่เราว่ามาทั้งหมด ก็อยู่ใน ความคุ้มครองของประกันการเดินทาง อีกด้วย