ระยะปลอดดอกเบี้ย


ระยะปลอดดอกเบี้ย : ระยะเวลาในการตัดรอบบิลของบัตรเครดิต

สำหรับคนที่ใช้บัตรเครดิต ต้องรู้จักค่าธรรมเนียมรายปี อัตราดอกเบี้ยรายปีกันบ้างแล้ว ซึ่งจริงๆ ดอกเบี้ยจะเกิดขึ้นเมื่อมียอดชำระหรือใบแจ้งหนี้ ถ้าการรูดครั้งนั้นเป็นโปรโมชั่น 0% ก็จะเป็นการปลอดดอกเบี้ย ไม่มีดอกเบี้ยตามมาเก็บ แต่ว่าถ้าใช้เป็นการผ่อนจ่าย สมมติว่า รูดสินค้าไป 12,000 บาท จะจ่ายเต็มจำนวนก็ได้ หรือจ่ายแบบผ่อนโดยคิดเป็นเงิน 10% คือ 1,200 ทีนี้ก็จะมีดอกเบี้ยติดตามมา

ซึ่งสำหรับทุกธนาคารจะกำหนดให้ระยะปลอดดอกเบี้ยอยู่ที่ 45-55 วัน ซึ่งจะเริ่มนับจากวันแรกของรอบบัญชีไปจนถึงวันกำหนดชำระ โดยรอบบัญชีหมายความ เมื่อเราใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตไปแล้ว ธนาคารจะคิดยอดการใช้จ่ายเป็นรายเดือน (เรียกง่ายๆ ว่ารอบบิล) ซึ่งวันสุดท้ายของการจ่ายจะเรียกว่าวันสรุปยอดบิล ซึ่งเราสามารถเลือกได้เองว่าจะให้วันสรุปยอดบิลอยู่วันไหนของเดือนก็ได้

ถ้าให้วันสรุปยอดบิลวันที่ 30 อีก 15 วันเราจะต้องถึงวันที่กำหนดชำระเงิน หมายถึงว่า วันที่ 5 ของเดือนถัดไปคือวันที่จะต้องจ่ายเงิน แต่ถ้ารูดบัตรในวันที่ 1 ก็จะมีระยะปลอดดอกเบี้ยที่ 45 วัน ถ้ารูดวันที่ 2 ก็จะลดเหลือ 44 วัน ลดหลั่นกันไปตามลำดับ แต่ถ้าใช้บัตรรูดในวันที่ 30 ระยะปลอดดอกเบี้ยจะเหลือเพียง 15 วันซึ่งสิ่งที่ไม่ควรลืมคือต้องจำได้ว่าตัดรอบบิลเมื่อไหร่ และอย่าใช้บัตรในวันใกล้รอบบิล เพราะจะได้มีระยะปลอดดอกเบี้ยที่มากกว่าเดิม