สิ่งที่ควรทำเมื่อรู้ตัวว่าทำบัตรเครดิตหาย


ขั้นตอนที่ต้องทำเวลาคุณทำบัตรเครดิตหาย

บัตรเครดิต ส่วนใหญ่แล้วจะต้องใช้งานควบคู่ไปกับลายเซ็นกำกับของเจ้าของบัตรเท่านั้น แต่ในปัจจุบันเพื่อความสะดวกและรวดเร็วสำหรับผู้ใช้บัตรสามารถรูดได้เลยโดยที่ไม่ต้องเซ็นกำกับเหมือนเดิมแล้ว ทำให้เพิ่มความอันตรายให้แก่บัตรเครดิตมากยิ่งขึ้น หากทำบัตรเครดิตหายไม่ว่าใครก็สามารถนำเอาบัตรเครดิตเราไปรูดได้ทั้งหมด และยิ่งหากถูกคนใกล้ตัวหรือผู้ที่รู้พฤติกรรมการใช้บัตรเครดิตของเราขโมยบัตรไปใช้จ่าย ผู้เป็นเจ้าของบัตรอย่างเราจะต้องมานั่งชดใช้หนี้สินจากบัตรเครดิตที่ไม่ได้ก่ออย่างแน่นอน

แต่หากรู้สึกตัวได้ทันเวลาว่าบัตรเครดิตหายไป สิ่งที่ควรทำคืออายัดบัตรในทันที ซึ่งเบอร์โทรสำหรับใช้อายัดบัตรของทุกๆ สถาบันการเงินต่างๆ สามารถหาได้ตามโลกอินเทอร์เน็ต ซึ่งเมื่อมีแล้วควรบันทึกติดมือถือไว้เลย

อย่ารีรอในการอายัดบัตรเพราะบัตรเครดิตมีความสำคัญต่อเราอย่างมาก หากหายไปย่อมไม่เกิดผลดีต่อเจ้าของบัตรอย่างแน่นอน

เมื่อทำการอายัดบัตรเครดิตกับสถาบันการเงินเรียบร้อยแล้ว ให้ไปแจ้งความทันทีว่าบัตรเครดิตหายแล้วจะได้รับใบบันทึกประจำวันมา ให้ทำการอายัดบัตรเครดิตเข้าไปยังสถาบันการเงินอีกรอบหนึ่งโดยการนำเอาหลักฐานการแจ้งความไปยังสถาบันการเงินผู้เป็นเจ้าของบัตร

เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและมั่นใจว่าทางสถาบันการเงินทำการอายัดบัตรให้อย่างแน่นอนแล้ว สิ่งเหล่านี้ต้องรีบทำภายในวันที่รู้ตัวว่าทำบัตรเครดิตหาย

รวบรวมหลักฐานการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตหรือหลักฐานพยานที่จะช่วยยืนยันตัวตนของเรา ว่าในช่วงที่บัตรหายไปนั้นเราอยู่ในส่วนไหน เพราะแม้ว่าเราจะทำการอายัดและแจ้งความไว้เรียบร้อยแต่ความแน่นอนมันก็ไม่สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ หากในช่วงที่บัตรหายไปแต่ยังมีคนนำเอาบัตรเครดิตเรามาใช้งานอยู่และมียอดหนี้ที่เราไม่ได้ใช้แจ้งเข้ามา เราก็มีทั้งหลักฐานและพยานยืนยันต่อสถาบันการเงินได้ว่าเราไม่ได้ใช้จ่ายด้วยตนเอง และทำการอายัดบัตรไปแล้วต่อไปก็ไม่ใช่สิ่งที่เราต้องรับผิดชอบแล้ว

หากมีใบแจ้งหนี้เข้ามาตามปกติของแต่ละรอบเดือนที่ต้องชำระ อย่าเพิ่งจ่ายชำระหนี้ในทันที ควรตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนว่าเราได้ใช้จ่ายไปหรือไม่ หากไม่เกี่ยวข้อง และยอดชำระที่เข้ามาเกิดขึ้นหลังจากอายัดบัตรไปแล้ว ในส่วนนี้เราไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบ เพราะถือว่าเป็นความผิดพลาดของสถาบันการเงินเอง

ในเมื่อเราได้ทำการอายัดบัตรไปแล้วถึง 2 ครั้ง ตั้งแต่บัตรเครดิตหายแต่หากมียอดหนี้ที่ตรงกับการใช้จ่ายก็ควรชำระเข้าไปและให้ทางสถาบันการเงินทำบัตรเครดิตให้ใหม่ เพราะถ้าละเลยในการชำระเงินจะกลายเป็น บุคคลที่ติดบัญชีดำทางบัตรเครดิตทันที

แต่ทางที่ดีที่สุดคือการระวังตัวอยู่เสมอและเก็บบัตรเครดิตไม่ให้ห่างตัวเพื่อลดโอกาสที่จะหายหรือถูกขโมย