ทำไมคุณถึงควรทำประกันชีวิตเพื่อผู้สูงอายุ

ชำระเบี้ยประกันราคาไม่แพง

ชำระเบี้ยประกันราคาไม่แพง

คุ้มครองยาวนานสูงสุดถึงอายุ 90 ปี
เบี้ยนำไปลดหย่อนภาษีได้

หมดห่วงเรื่องค่ารักษาพยาบาล

หมดห่วงเรื่องค่ารักษาพยาบาล

รับเงินก้อนเพิ่ม ยามผ่าตัดและนอน ร.พ.
พร้อมเงินชดเชยรายวัน

เพิ่มพูนมรดกให้ตัวเองและลูกหลาน

เพิ่มพูนมรดกให้ตัวเองและลูกหลาน

รับเงินคืนทวีคูณ สูงสุดถึง 400%
เมื่อครบสัญญาหรือเสียชีวิต

rabbit finance เลือกสรรหลากหลายประกันชีวิตเพื่อผู้สูงอายุเพื่อคุณ

ทำไมต้อง Rabbit Finance

หลายคนอาจจะสงสัยแน่ๆ ทำไมต้องมารู้จักกับประกันชีวิตสำหรับผุ้สูงอายุเพิ่มเติมกันด้วย ในเมื่อก็เป็น ประกันชีวิต เหมือนๆ กัน?

 

ประกันชีวิตผู้สูงอายุ คือ ประกันชีวิตอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ถือกรมธรรม์อย่างผู้สูงอายุ โดยปรับเปลี่ยนเงื่อนไขต่างๆ เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถทำได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องตอบคำถามสุขภาพ เบี้ยประกันมีค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงมากนัก เมื่อเทียบกับประกันชีวิตทั่วไป และสามารถทำได้ ตั้งแต่อายุ 50 - 70 ปี (ขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัท)

 

ประกันชีวิตสำหรับผู้สูงอายุ จะเน้นไปที่การจ่ายเงินเมื่อผู้ถือกรมธรรม์เสียชีวิต ทำให้ไม่สามารถเบิกได้เมื่อต้องการค่ารักษาพยาบาล (เพราะไม่ใช่ประกันสุขภาพ) เหมาะสำหรับใครที่มองหาหนทางในการออม เพื่อเป็นมรดกให้กับลูกหลาน

 

           ประกันชีวิตผู้สูงอายุ สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ผู้สูงอายุ 

ทุกวันนี้โลกเรามีการปรับเปลี่ยนรูปแบบประกันให้หลากหลาย สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์คนในยุคปัจจุบันมากยิ่งขึ้น  สำหรับผู้สูงอายุคนไหนที่อยากทำประกันเก็บเงินก้อนไว้ให้ลูกหลานในวันข้างหน้า อีกทั้งยังจ่ายได้ไม่ลำบาก แม้อยู่ในวัยเกษียณ

 

ระบบการทำประกันชีวิตของผู้สูงอายุ มักจะออกแบบมาให้สัมพันธ์กับผู้สูงอายุที่มีอายุมากอยู่แล้ว เป็นบุคคลที่มีความเสี่ยงต่อการเกิด โรคยอดฮิตผู้สูงอายุ มากมาย เป็นบุคคลที่มีสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง ประกันของผู้สูงอายุจึงถูกแยกออกมาจากการทำประกันสุขภาพในกลุ่มอายุอื่น ๆ อย่างชัดเจน
 

หลักๆ แล้ว  ประกันชีวิตผู้สูงอายุ ผู้เอาประกันจะมีความเสี่ยงที่เรียกว่าลุ้นกับผลที่จะได้มา เพราะจะมีลักษณะของประกันกรณีทำแล้ว เงื่อนไขที่ว่าหากเสียชีวิตภายใน 2 ปีแรก จาก “โรค” ใดๆ ก็ตาม ไม่นับรวมการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ บริษัทจะไม่จ่ายเงินชดเชยให้ แต่จะมอบเป็นการคืนเบี้ยประกันที่จ่ายมารวมกับดอกเบี้ยเล็กน้อยราว 2 - 5 % ให้แทน

 

สรุปแล้ว ภายใต้สัญญาการทำประกันผู้สูงอายุ บริษัทประกันยังคงครอบคลุมการช่วยเหลือผู้สูงอายุที่เสียชีวิตจากการเจ็บป่วย แต่ในสัญญาจะดูแลการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเป็นหลักใหญ่ แม้ไม่เน้นตรวจสุขภาพ ในกรมธรรม์จะมีข้อยกเว้นอันยืดยาวที่ผู้เอาประกันหรือลูกหลานที่ต้องการทำประกันให้ผู้สูงอายุควรอ่านให้ละเอียดก่อนตัดสินใจทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นบริษัทไหนก็ตาม แม้จะมีสิทธิประโยชน์ที่ต่างกัน มีสัญญาในกรมธรรม์แตกต่างกันไปบ้าง แต่ตามพื้นฐานแล้วบริษัทเหล่านี้ไม่มีทางทำให้ตัวเองขาดทุน และยอมรับความเสี่ยงอันหนักหนาเป็นอันขาด

 

            รู้ให้ทันประกันชีวิตผู้สูงอายุ 

 • รู้ข้อมูลรอบด้าน ถามข้อมูลให้ครบทั้ง เบี้ยประกัน, ระยะเวลา และการตรวจสุขภาพ เพื่อเป็นข้อมูลตัดสินใจ ก่อนตกลงเซ็นสัญญา
 • เก็บหลักฐานการเสนอขาย เอกสารต่างๆ ทั้งโบรชัวร์ โฆษณาทางทีวี หรือกรณีทำประกันทางโทรศัพท์ให้บันทึกข้อตกลงไว้เป็นหลักฐาน ใช้เป็นหลักฐานในการต่อสู้คดีได้
 • ตรวจสอบกรมธรรม์ เมื่อได้รับกรมธรรม์ให้ตรวจสอบความถูกต้องทั้งชื่อ ข้อมูลการทำประกัน เมื่อไม่ตรงตามที่ตกลงไว้ ให้ทำหนังสือบอกเลิกสัญญาภายใน 30 วัน

 

 

รู้กันแบบนี้แล้ว ประกันชีวิตสำหรับผู้สูงอายุ ที่ไม่ต้องตอบคำถามสุขภาพ ก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คุณคิดอีกต่อไป

เราต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า ถึงแม้ทั้งประกันชีวิต และ ประกันชีวิตสำหรับผู้สูงอายุ  เป็นประกันประเภทเดียวกัน แต่รายละเอียดปลีกย่อย ความแตกต่างย่อมมีอยู่ แต่สิ่งที่เหมือนกันของทั้งสองประเภทประกันนี้ คือ จะไม่มีการให้เบิกเงินสำหรับค่าดูแล รักษาพยาบาล จะจ่ายต่อเมื่อผู้ถือกรมธรรม์เสียชีวิตแล้ว หรือกรมธรรม์ครบถ้วน ต้องการถอนเบี้ยประกันคืน

 

           ประกันชีวิตผู้สูงอายุ VS ประกันชีวิตทั่วไป 


สำหรับใครที่สงสัยว่า ประกันชีวิต กับ ประกันชีวิตเพื่อผู้สูงอายุ  แตกต่างกันอย่างไรนั้น ส่วนมากจะแตกต่างกันที่เงื่อนไข อย่างประกันชีวิตจะเหมาะสำหรับคนที่มั่นใจว่าตัวเองยังสุขภาพแข็งแรง แม้จะมีเบี้ยประกันที่สูงกว่า แต่ประกันชีวิตจะจ่ายเงินเอาประกันตั้งแต่ปีแรก ได้จำนวนประกันที่ค่อนข้างสูงกว่า  หากเสียชีวิตเพราะโรคหรืออุบัติเหตุก็ตาม ก็จะมีการจ่ายเงินตั้งแต่ปีแรกที่ไม่ต้องรอนานถึง 2 ปี

 

ในขณะที่ ประกันชีวิตสำหรับผู้สูง  จะเป็นการเปิดให้ผู้สูงอายุได้ทำประกันชีวิต เพราะบางที่ไม่รับทำประกันชีวิตผู้สูงอายุ หรือมีก็ต้องจ่ายเบี้ยที่มีราคาสูง ราคาการจ่ายเบี้ยประกันก็น้อยกว่า เหมาะสำหรับคนวัยใกล้เกษียณ อยากสร้างมรดกไว้ให้ลูกหลาน เมื่อตัวเองจากไปแล้วในอนาคตมากกว่า

 

แต่อย่าลืมว่า สำหรับประกันชีวิตผู้สูงอายุ  ถ้าเสียชีวิตภายใน 2 ปี เพราะโรค จะได้คืนแต่เบี้ยที่จ่ายมาและเงินเพิ่มอีกนิดหน่อย ถือเป็นเงื่อนไขที่คนทำประกันชีวิตผู้สูงอายุต้องเข้าใจและยอมรับตรงจุดนี้

 

          ประกันสุขภาพ VS ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

 ตรงข้ามกับ ประกันสุขภาพ เพราะประกันสุขภาพนั่น คุณต้องตอบคำถามสุขภาพ มีการตรวจโรคร้ายต่างๆ แต่ประกันสุขภาพนั้น จะให้คุณเบิกใช้จ่ายได้ เมื่อต้องเข้ารับการรักษาพยาบาล ทั้งนี้ การจะเลือกว่าทำประกันชีวิตแบบปกติ หรือ ประกันชีวิตผู้สูงอายุแบบไหนดี หรือให้เหมาะสม เราต้องขอบอกเลยว่า ขึ้นอยู่กับสุขภาพและเงินในกระเป๋าเป็นหลัก

 

สมมติว่า เราอายุมากถึง 50 ปี แล้ว ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง ก็อาจทำประกันชีวิตแบบปกติไม่ได้ เพราะบริษัทไม่รับทำ หรือไม่ก็รับทำแต่จะถูกเพิ่มเบี้ยแพงขึ้น ซึ่งถ้าหากใครที่มีเงินไม่มากนัก ก็อาจจะทำไม่ได้ ทำให้ต้องทำประกันชีวิตผู้สูงอายุแทน หากใครที่ต้องการจำนวนเงินประกันสูงสักหน่อย มีสุขภาพปกติดี และมีเงินจ่ายค่าเบี้ยประกันไม่ลำบาก ก็เหมาะจะทำประกันชีวิตแบบปกติ มากกว่าแบบผู้สูงอายุ

 

           ข้อสรุปของความแตกต่างของ ประกันชีวิตผู้สูงอายุ ประกันชีวิต ประกันสุขภาพ 

 

 • ประกันชีวิต  และ ประกันสุขภาพ  เบี้ยประกันจะสูง แต่ประกันชีวิตผู้สูงอายุ จะเสียเบี้ยประกันน้อยกว่า 

 • ประกันชีวิตทั่วไปเหมาะกับคนหนุ่มสาว มนุษย์เงินเดือน ในขณะที่ ประกันชีวิตสำหรับผู้สูงอายุ เริ่มได้ที่ 50 - 70 ปี (ขึ้นกับเงื่อนไขแต่ละแห่ง) ส่วนประกันสุขภาพ ใช้เบิกถอนตอนรักษาพยาบาลได้

 • ประกันชีวิตทั่วไป เมื่ออายุมากขึ้น บางเจ้าอาจไม่รับทำ ส่วนประกันสุขภาพ หากคุณมีความเสี่ยงเป็นโรคร้าย หรือเป็นกลุ่มเสี่ยง ก็อาจบอกปัดการทำประกันได้ ตรงข้ามกับ ประกันชีวิตผู้สูงอายุ ที่อายุยิ่งเยอะ ยิ่งรับทำ

อย่างที่เราได้ลองเปรียบเทียบกันไปแล้ว สำหรับ ประกันชีวิตเพื่อผู้สูงอายุ มีดีที่เบี้ยประกันไม่แพง แม้คุณจะเกษียณแล้ว ก็ยังสามารถใช้เงินเกษียณ หรือเงินที่มีเล็กๆ น้อยๆ จ่ายเบี้ยประกันในแต่ละเดือนได้ ที่สำคัญ ไม่ต้องตรวจและไม่ต้องตอบคำถามเรื่องสุขภาพ ซึ่งแตกต่างจากประกันสุขภาพ หรือประกันชีวิตอื่นๆ ที่เมื่อมีโรคที่ร้ายแรง เมื่ออายุที่มากขึ้น หากเบี้ยประกันไม่เพิ่มขึ้นสูง หลายบริษัทก็อาจจะตอบปัดการทำประกันของคุณได้

 

ประกันบางตัวให้ความคุ้มครองจนถึงอายุ 90 ปี หากผู้สูงอายุอยู่จนครบสัญญาประกันภัย ก็จะได้รับเงินคืนพร้อมดอกเบี้ย แต่ถ้าระหว่างส่งเบี้ยประกันชีวิต ผู้เอาประกันเสียชีวิตไปก่อน เงินผลประโยชน์ ก็จะตกเป็นของลูกหลาน หรือ ผู้รับผลประโยชน์ ทันที 

 

           อ่านกรมธรรม์ ประกันชีวิตผู้สูงอายุ ให้ดี 

เอาเข้าจริง ไม่ว่าจะประกันชีวิตประเภทไหน อย่าง ประกันชีวิตสะสมทรัพย์ ประกันชีวิตเกษียณอายุ หรือแม้แต่ ประกันชีวิตผู้สูงอายุ ก็ควรอ่านเงื่อนไขที่ระบุเอาไว้กรมธรรม์ประกันชีวิตให้ถี่ถ้วนเสียก่อน เพราะการไม่อ่านหรือไม่ใส่ใจในกรมธรรม์ เมื่อต้องเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนขึ้นมา หากผู้เอาประกันทำผิดเงื่อนไขกรมธรรม์ หรือ ผู้รับผลประโยชน์ฆ่าผู้เอาประกัน เพื่อหวังเงินประกัน ก็อาจจะไม่สามารถทำได้ 

 

ที่สำคัญเลยก็คือ  ถึงแม้จะโฆษณาว่า ไม่ต้องตรวจและไม่ต้องตอบคำถามสุขภาพ ไม่ถามเรื่องโรคภัยที่เป็น แต่คุณควรจะแจ้งบริษัทที่ทำประกันด้วยทุกครั้ง เพื่อป้องกันข้อกล่าวที่ว่า ปกปิดเรื่องการเป็นโรคที่เป็น  ซึ่งอาจนำไปสู่การบอกล้างสัญญา ทำให้ไม่ได้สินไหม ค่าทดแทนต่างๆ ตามที่ตกลงไว้ได้

 

นอกจากนี้ อาจจะต้องทำความเข้าใจด้วยว่า ประกันชีวิตผู้สูงอายุ ไม่ใช่ประกันสุขภาพ ที่สามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลได้ หากอยากได้ค่าชดเชยเหล่านั้น อาจจะมองหาประกันสุขภาพที่เป็นส่วนเสริมเพิ่มเติมควบคู่กันไป เพื่อช่วยลดภาระให้กับลูกหลานได้

 

ที่สำคัญ ในบางกรมธรรม์ ทายาทของผู้เอาประกันสามารถนำเบี้ยประกันชีวิตไปลดหย่อนภาษีได้ แต่ ประกันชีวิตผู้สูงอายุ บางประเภท มีแต่ผู้เอาประกันเท่านั้นที่จะนำไปลดหย่อนภาษีได้ ดังนั้น การอ่านกรมธรรม์ประกันชีวิตให้ดีจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามมากๆ 

 

          ประกันชีวิตผู้สูงอายุ ไม่ทำได้หรือไม่?

หลายคนอาจจะยังไม่แน่ใจอยู่ดี ถึงแม้จะได้เห็นข้อดีไปแล้ว  เราต้องขอบอกเลยว่า ประกันชีวิตผู้สูงอายุ ทำหรือไม่ก็ไม่ได้ ไม่ได้เป็นการบังคับ  ใครที่เข้าข่ายผู้สูงอายุ และมีรายได้ มีเงินบำนาญไม่มากนัก ก็ไม่จำเป็นต้องทำเพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย

 

แต่กลับกัน ถ้าใครที่อยากมีเงินมรดกทิ้งไว้ให้ลูกหลาน การทำประกันชีวิตสำหรับผู้สูงอายุ น่าสนใจมากๆ นอกจากจะบังคับให้คุณจ่ายเบี้ยประกัน เพื่อบังคับการออมบ่อยๆ แล้ว บางรายให้สิทธิ์พิเศษ การคุ้มครองต่างๆ อีกด้วย

ประกันชีวิตผู้สูงอายุ ถ้าลองอ่านชื่อให้ดีจะเข้าใจได้ทันทีเลยว่า เหมาะวัยทำงานที่มีอายุมากขึ้น อยากมีเครื่องมือรองรับความเสี่ยงในวัยเกษียณ ซึ่ง ประกันชีวิตผู้สูงอายุ ต้องตอบโจทย์ความต้องการตรงนั้นแน่นอน แต่ก็ยังมีผู้เอาประกันบางคน ไม่แน่ใจว่า ควรทำดีหรือไม่ ประกันชีวิตที่ไหนดี หรือมีข้อสงสัยอีกมากมาย วันนี้ rabbit finance จะมาตอบคำถามทุกข้อสงสัยของประกันชีวิตผู้สูงอายุ 

 

        เงื่อนไขของ ประกันชีวิตผู้สูงอายุ การจ่ายเงินผลประโยชน์มีอะไรบ้าง?

เงื่อนไขทั้งหมดจะขึ้นอยู่กับตัวบริษัทประกัน (เราจึงเน้นย้ำอีกครั้งว่า อ่านกรมธรรม์ประกันชีวิต ให้ดี) แต่โดยพื้นฐานแล้ว ผู้เอาประกันจะต้องมีอายุระหว่าง  50-70 ปี และ ไม่ต้องตรวจและไม่ต้องตอบคำถามสุขภาพ

 

สำหรับเงื่อนไขในการจ่ายเงินผลประโยชน์นั้น ประกันชีวิตผู้สูงอายุ จะเน้นจ่ายในกรณที่เสียชีวิตเท่านั้น เนื่องจากไม่ใช่ประกันสุขภาพ ยกเว้นว่าเราซื้อสัญญาเกี่ยวกับสุขภาพอื่นๆ เพิ่มเติม และในกรณีที่ผู้ถือกรมธรรม์เสียชีวิตใน 2 ปี นับตั้งแต่วันที่ทำ เราสามารถแบ่งได้ 2 กรณี คือ

 

 • เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ 

จะจ่ายเท่ากับจำนวนเงินเอาประกันเต็มจำนวน และได้รับเบี้ยที่ เราจ่ายไปทั้งหมดคืน + เงินอีก 2-5% ของเบี้ย  (ขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัท)

 

 • เสียชีวิตจากโรค

จะไม่จ่ายเท่ากับจำนวนเงินประกัน แต่จะจ่ายเบี้ยที่เราจ่ายไปทั้งหมดคืน + เงินอีก 2-5% (ขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัท)

 

          ไม่ต้องตรวจและไม่ต้องตอบคำถามสุขภาพ จริงหรือมั่ว

จริงแน่นอน ประกันชีวิตผู้สูงอายุ เป็นประกันชีวิตที่ออกแบบมาเพื่อผู้สูงอายุโดยเฉพาะ แยกจากประกันชีวิตประเภทอื่นๆ โดยสิ้นเชิง แต่ก็ต้องแลกกับเงื่อนไขที่ว่า ถ้าเสียชีวิตภายใน 2 ปีแรก จากการเป็นโรค ไม่ว่าโรคอะไรก็ตาม บริษัทจะไม่จ่ายเงินเอาประกันให้ (แต่จะจ่ายคืนเบี้ยที่จ่ายมา + เงินอีก 2-5% ของเบี้ย แทน) และในกรณีที่เป็นอุบัติเหตุ จะไม่มีเงื่อนไขนี้ สำหรับคำแนะนำ เราจะแนะนำให้บอกทางบริษัททำประกันตั้งแต่ต้น เพื่อป้องกันการถูกบอกล้างประกันเมื่อตอนเคลม ในเรื่องการบิดเบือนความจริง

 

          ไม่เคยเป็นโรคอะไรมาก่อน เมื่อซื้อประกันชีวิตผู้สูงอายุแล้วเสียชีวิต

ภายใน 2 ปีแรก ถ้าเสียชีวิตจากโรคที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ก็ถือว่าเสียชีวิตเพราะโรคเหมือนกัน โดยทางประกันจะคืนเบี้ยที่จ่ายมาให้ +เงินอีก 2 - 5% (อันนี้ก็แล้วแต่ละบริษัท)

 

          ประกันชีวิตผู้สูงอายุ พอเจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาล แล้วเบิกอะไรไม่ได้เลย

ประกันชีวิตผู้สูงอายุ นับว่าเป็น ประกันชีวิตชนิดหนึ่ง  จะจ่ายก็ต่อเมื่อเสียชีวิตเท่านั้น ไม่ใช่ “ประกันสุขภาพ” หรือ “ประกันอุบัติเหตุ”  เพราะฉะนั้น ถ้าเจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาล จะไม่สามารถเบิกค่ารักษาได้อยู่แล้ว

สำหรับผู้สูงอายุคนไหนที่อยาก ซื้อประกันชีวิตผู้สูงอายุ หรือลูกหลานที่อยากทำไว้ให้กับพ่อแม่ของตน แต่ยังสับสนหรือชั่งใจอยู่ว่าจะเลือกซื้อยังไงดี วันนี้เราจะพาคุณไปตัดสินใจว่าจะซื้อทั้งที ต้องเริ่มจากตรงไหน  เทคนิคการซื้อประกันชีวิตผู้สูงอายุ จะมีอะไรบ้าง

 

 • เช็กอายุของผู้เอาประกัน

ลองสำรวจดูว่า อายุของญาติผู้ใหญ่ของเรา หรืออายุของคุณ สามารถทำกรมธรรม์ประกันฉบับใดได้บ้าง และด้วยประวัติครอบครัว และไลฟ์สไตล์นั้นเหมาะสมกับกรมธรรม์ใดมากที่สุด เพราะประกันชีวิตผู้สูงอายุ จะระบุชัดเจนว่า อายุรับประกันเท่าใด ถึงจะซื้อประกันชีวิตได้ 

 

 • วงเงินประกันที่อยากได้

นับได้ว่าเป็นส่วนสำคัญที่สุดในการเลือกประเภทกรมธรรม์เลยก็ว่าได้ ซึ่งวงเงินเอาประกัน คือเงินที่ลูกหลาน หรือ ผู้รับผลประโยชน์ จะได้รับ หากผู้เอาประกันเสียชีวิตตามเงื่อนไข และวงเงินการทำประกันเอง ก็ควรสอดคล้องกับความสามารถในการจ่ายเบี้ยประกัน (วงเงินมากเบี้ยก็จะมากตาม) และจำนวนเงินที่ต้องการส่งมอบให้ลูกหลาน รวมไปถึงการดูเงินสมทบที่ทางบริษัทจะให้เพิ่มเติมให้เมื่อครบตามเงื่อนไขสัญญาอีกด้วย ว่าง่ายๆ คุณสามารถจ่ายเบี้ยประกันได้ที่เท่าไหร่ จ่ายเบี้ยประกันชีวิตไหวไหม โดยที่ไม่เดือดร้อนตัวเอง และวงเงินที่ได้มาสมเหตุสมผลหรือไม่ บริษัทให้เงื่อนไขหรือสัญญาอะไรอีก เป็นต้น

 

 • เงื่อนไขการลดหย่อนภาษี และประหยัดภาษีมรดก

​​​​​​​อย่างที่ทราบกันดีว่า ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อประกันชีวิตนั้นมีอายุการคุ้มครองตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป ประกันชีวิตผู้สูงอายุ ก็เข้าข่ายในเงื่อนไขนั้น ประกันชีวิต ผู้เอาประกันสามารถนำเบี้ยประกันมาลดหย่อนภาษีได้ (ตามเงื่อนไขของกรมสรรพากร) แต่ประกันชีวิตผู้สูงอายุ อาจจะมีเงื่อนไขกำกับบางอย่าง เช่น ผู้เอาประกันเท่านั้นที่จะใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีจากเบี้ยประกันชีวิตได้ 

 

หมายถึงว่า ใครที่คิดจะทำประกันชีวิตให้พ่อแม่ ซื้อประกันชีวิตผู้สูงอายุ ควรอ่านกรมธรรม์และทำความเข้าใจให้ดีในเรื่องของการลดหย่อยภาษี ควรดูจำนวนเงินพ่วงด้วยว่า ทำเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสมกับรายได้ที่มี และเบี้ยประกันชีวิตจะไม่เป็นปัญหาตามมาในอนาคตแน่ๆ ใช่ไหม (ในกรณีนี้ จ่ายเบี้ยประกันไม่ไหว สามารถ ยกเลิกกรมธรรม์ประกันชีวิต ได้) 

 

 • สัญญาพ่วงท้าย และเงื่อนไขในรายละเอียด 

​​​​​​​เรียกได้ว่าควรรอบคอบ หรือ เรื่องที่ต้องระวังประกันชีวิตผู้สูงอายุ  คุณควรอ่านข้อที่ยิบย่อยให้ละเอียด และถี่ถ้วนก่อนตกลงทำ เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาต่อไป เช่น ต้องตรวจสุขภาพหรือไม่, การแบ่งจ่ายเงินเบี้ยประกัน มีเงื่อนไขอะไรบ้าง, ลักษณะการเสียชีวิต แบบไหนจึงจะได้เงินประกัน แบบไหนไม่เข้าข่ายการจ่ายเงิน, จำนวนเงินชดเชยต่องวดปี เป็นต้น 

 

 • ใช้บริการโบรกเกอร์ประกันภัย

​​​​​​​หากสนใจ อยากจะลองเลือกประกันชีวิตเพื่อผู้สูงอายุ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นจากจุดไหน ลองพึ่งพาโบรกเกอร์ประกันภัย เช่น rabbit finance หรืออ่านตามรีวิวหน้าเว็บไซต์ต่างๆ ดู จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายดายมากขึ้น

ติดตามข่าวสารจากแรบบิท ไฟแนนซ์

ขอบคุณสำหรับการติดตามเรา

เงื่อนไขการรับส่วนลดเป็นไปตามที่ rabbit finance กำหนด

ข้อมูลส่วนตัวของท่านปลอดภัยแน่นอน

ติดตามข่าวสารจากแรบบิท ไฟแนนซ์